Những hài cốt trong hố chôn tập thể tiết lộ vụ thảm sát trong cổ văn
  • Zalo

Những hài cốt trong hố chôn tập thể tiết lộ vụ thảm sát trong cổ văn

Khoa học - Công nghệ Thứ Bảy, 20/10/2018 15:08:00 +07:00

Các đốt xương sống được tìm thấy trong một hệ thống bể nước cổ đại đã dẫn các nhà khảo cổ đến tàn tích của cuộc thảm sát hơn 2.000 năm trước.

Từ 20 đốt xương trên, họ tiếp tục khai quật và phát hiện thêm những phần hài cốt còn lại thuộc về 125 người, gồm cả đàn ông, phụ nữ, trẻ em và cả trẻ sơ sinh. 

Đối chiếu các tài liệu đã thu thập được trước đó, nhóm khảo cổ tin rằng mình đã tìm được bằng chứng thực tế về một cuộc thảm sát tàn bạo từng được mô tả trong Dead Sea Scrolls – Cổ văn Biển Chết.

20170226132336-1024x640-1539949500458226937456

 Nhóm khảo cổ đang thu thập những mảnh hài cốt trong hố chôn tập thể. (Ảnh: Times of Israel)

Cổ văn Biển Chết là những cuộn giấy cổ đại được tìm thấy trong hàng chục hang động ở khu vực Qumran bên bờ Biển Chết với nội dung chính là Kinh thánh Hebrew, cũng là bản kinh thánh cổ xưa nhất thế giới. Kinh thánh này chứa đựng nhiều tư liệu lịch sử quý giá.

Vụ thảm sát này được cho là xảy ra dưới thời cai trị của vua Judean và linh mục Alexander Jannaeus (năm 103–76 trước công nguyên). Đây là một giai đoạn bạo lực đẫm máu và đấu tranh quyền lực.

Cổ văn Biển Chết thậm chí cho biết linh mục Jannaeus đã ra lệnh đóng đinh 800 đối thủ chính trị và nhiều vụ giết người man rợ khác.

Hai thành viên nhóm nghiên cứu là Kfir Arbiv và Tehillah Lieberman cho biết những mảnh hài cốt khai quật được phù hợp với lời kể trong cổ văn: không chỉ tàn sát kẻ thù, nhà vua và vị linh mục tàn bạo còn giết chết cả gia đình họ. Phần còn lại của một bào thai cho thấy phụ nữ mang thai cũng không được tha.

Nghiên cứu vừa được trình bày tại Hội nghị thường niên lần thứ 12 về các nghiên cứu mới trong khảo cổ học Jerusalem và khu vực lân cận.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Những hài cốt trong hố chôn tập thể tiết lộ vụ thảm sát trong cổ văn" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin