Những 'đòn hiểm' có thể hạ gục Clinton mà Trump bỏ qua trong tranh luận

Tại buổi tranh luận đầu tiên, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump được đánh giá đã ghi điểm tốt trên một số mặt nhưng diễn biến tại buổi tranh luận cho thấy vị tỷ phú bất động sản đã bỏ qua rất nhiều 'đòn hiểm' có thể sử dụng để 'tấn công' bà Clinton.

Sau khi kết thúc buổi tranh luận, tỷ phú Donald Trump đăng một thông điệp lên mạng xã hội Facebook: "Không nói gì về email. Không nói gì về nạn tham nhũng trong Quỹ Clinton. Và không nói gì về Benghazi". Ông Trump được cho là đang ám chỉ tới những "tử huyệt" của bà Hillary Clinton.

Vụ làm lộ email cá nhân trong thời gian làm Ngoại trưởng là một trong những tai tiếng lớn nhất của Hillary Clinton. FBI phải vào cuộc điều tra, cáo buộc bà Hillary và các trợ lý vi phạm luật pháp trong giải quyết công việc của chính phủ.

Nhung 'don hiem' co the ha guc Clinton ma Trump bo qua trong tranh luan hinh anh 1

 Tay bắt mặt mừng nhưng Trump còn rất nhiều "đòn hiểm" chưa dùng công kích Hillary Clinton. 

Nội dung các bức email bị lộ ra cũng cho thấy bà Hillary lạm quyền để can thiệp quân sự vào Libya. Bê bối càng lớn hơn khi bà Hillary bí mật xóa toàn bộ số email cá nhân. Nhưng trang mạng WikiLeaks đã khôi phục và công khai hàng trăm email.

Bê bối email cá nhân của Hillary Clinton là điểm yếu để bà luôn bị Donald Trump công khai chỉ trích trên mạng xã hội. Ông luôn gọi bà là "Hillary dối trá", "không đủ tư cách làm Tổng thống". Dù vậy, trong buổi tranh luận đầu tiên, Trump gần như không nói gì về việc này.

Tham nhũng trong Quỹ Clinton cũng là một chủ đề Trump chưa hề đề cập tới để công kích Hillary trong buổi tranh luận, dù ông thường xuyên nhắc tới điều này trên mạng xã hội. Theo Trump, Hillary đã lợi dụng vị thế Ngoại trưởng để sắp xếp nhận tiền "lại quả" dưới dạng ủng hộ cho Quỹ Clinton do bà và cựu Tổng thống Bill Clinton sở hữu.

Tồn tại dưới danh nghĩa một quỹ tín thác phi lợi nhuận, nhưng Quỹ Clinton lại dính líu tới những phi vụ mờ ám liên quan đến nhiều quan chức cấp cao của Mỹ. Trong số này có cả Giám đốc FBI James Comey.

Có thông tin cho thấy Comey kiếm được 6 triệu USD mỗi năm từ tập đoàn Lockheed Martin, đơn vị đóng góp hàng năm cho Quỹ Clinton. Cũng chính FBI của Comey là đơn vị kết luận bà Clinton chỉ mắc lỗi "đặc biệt cẩu thả" trong bê bối email cá nhân.

Cuối cùng, bê bối lớn nhất diễn ra trong thời gian bà Hillary làm Ngoại trưởng là vụ khủng bố Đại sứ quán Mỹ ở Benghazi, Libya ngày 11/9/2012, khiến Đại sứ Christopher Stevens cùng 3 người Mỹ khác thiệt mạng. Chính Hillary đã lạm quyền để Mỹ tấn công Libya, để rồi sau đó Đại sứ Mỹ phải chết tại đây.

Clip Hillary gọi Donald Trump là kẻ phân biệt chủng tộc

Không chỉ vậy, vụ khủng bố Benghazi còn đặt dấu hỏi lớn về khả năng đảm bảo an ninh của Mỹ tại các cơ quan ở nước ngoài. Ngày 15/10/2012, hơn 1 tháng sau vụ khủng bố, bà Hillary đã nhận trách nhiệm về vụ việc.

Nhưng bà không góp mặt trong những buổi thảo luận cải thiện an toàn cho các tòa đại sứ quán Mỹ ở nước ngoài. 3 tháng sau, bà rời cương vị Ngoại trưởng.

Chưa tung ra hàng loạt chỉ trích nhắm vào Hillary Clinton, Donald Trump cũng chưa đánh vào điểm yếu khi chưa hỏi Hillary về "trung thực" và "đáng tin cậy". Bằng thông điệp cảnh báo vừa đưa ra, Donald Trump hứa hẹn sẽ còn nhiều "ngón độc" dành cho đối thủ ở những buổi tranh luận tiếp theo.

Bình luận