Những đồn đoán về sự 'biến mất' của ông Kim Jong-un

Thế giớiThứ Sáu, 26/09/2014 04:19:00 +07:00

(VTC News) - Truyền thông phương Tây những ngày qua đồng loạt đưa tin về sự 'biến mất' bí ẩn của ông Kim Jog-un trên truyền hình Triều Tiên.

(VTC News) - Truyền thông phương Tây những ngày qua đồng loạt đưa tin về sự 'biến mất' bí ẩn của ông Kim Jog-un trên truyền hình Triều Tiên.

Ngày 25/9, truyền hình nhà nước Triều Tiên đưa tin Bình Nhưỡng đã triệu tập kỳ họp quốc hội (SPA) lần thứ 2 trong năm nay.

Tuy nhiên, điều kỳ lạ là trong một sự kiện quan trọng như vậy lại không hề thấy sự xuất hiện của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ông Kim Jong-un không xuất hiện kể từ ngày 3/9 

Đây là cuộc họp đầu tiên ông Kim Jong-un vắng mặt kể từ khi lên nắm quyền 3 năm trước. Truyền thông nhà nước thậm chí còn phát những hình ảnh chiếc ghế trống của ông Kim tại cuộc họp.

Một ngày trước đó, hàng loạt hãng tin phương Tây đã tỏ ra nghi vấn về sự vắng bóng khó giải thích của Kim Jong-un. Truyền thông Triều Tiên cũng không đưa tin về bất cứ sự xuất hiện nào của ông tại các sự kiện kể từ hôm 3/9 tới nay.

Những hình ảnh do truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố cho thấy cân nặng của ông Kim Jong-un có vẻ tăng lên nhiều kể từ khi lên nắm quyền sau khi Chủ tịch Kim Jong-il qua đời hồi tháng 12/2011.

Bước đi tập tễnh

Còn nhớ, ngày 9/7 vừa qua, trong đoạn video, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có những bước đi tập tễnh trước các quan chức của nước này.

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã thu hút sự chú ý của giới báo chí khi xuất hiện trước công chúng và máy quay với bước đi tập tễnh.

Ông Kim Jong-un tập tễnh trước các quan chức Triều Tiên hồi tháng 7 vừa qua 

Trong đoạn video do phương tiện truyền thông Bắc Triều Tiên phát hành, người đứng đầu nhà nước đi bước thấp bước cao tại hội trường Cung tưởng niệm Kumsusan.

Lên tới diễn đàn, ông Kim Jong-un dành một phút mặc niệm ông nội Kim Il Sung, người qua đời cách đây 20 năm.

Các phương tiện truyền thông phương Tây gọi đây là trường hợp hi hữu ở đất nước mà các nhà lãnh đạo rất được tôn kính.

Theo Independent, các nhà quay phim Bắc Triều Tiên từng bị cấm chụp ông Kim Il-sung ở một góc độ nhất định trong thời gian dài.

Những lời đồn đoán

Lý do người đứng đầu nhà nước đi tập tễnh còn là điều bí ẩn. Báo chí để ý rằng ông Kim Jong Un tăng cân đáng kể và sức khỏe có vẻ xấu đi. Có ý kiến cho rằng vấn đề liên quan tới việc hút thuốc.

“Có nhiều thông tin nói rằng sức khỏe của ông Kim không tốt. Có thể thấy điều đó qua hình ảnh nhà lãnh đạo này bước đi khập khiễng rất đáng chú ý tại một sự kiện hồi tháng 7. Hiện tượng tương tự cũng được ghi nhận khi ông Kim xuất hiện hồi đầu tháng này” - Giáo sư Toshimitsu Shigemura, thuộc Đại học Waseda ở Tokyo nói với Telegraph.

Video ông Kim Jong-un bước tập tễnh trên truyền hình


Trong khi đó, tờ Mirror của Anh mới đây cho rằng nguyên nhân khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tăng cân quá nhanh, béo phì và bị đau chân là do ăn quá nhiều pho mát Emmental của Thụy Sỹ.

Tờ báo này cho rằng ông Kim Jong-un thích ăn loại pho mát này từ khi còn du học ở Thụy Sỹ và đã cho nhập khẩu lượng lớn loại thực phẩm này trong những năm gần đây để dùng.

Thậm chí, hồi đầu năm nay nhà lãnh đạo này còn cố gắng cử ba chuyên gia thực phẩm tới trường Cao đẳng Công nghiệp sữa quốc gia tại thành phố Besanson của Pháp để học cách chế biến pho mát Emmental. Tuy nhiên, đề nghị này đã bị trường của Pháp từ chối.

Tùng Đinh (Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn