Những đối tượng được ưu tiên miễn, giảm học phí

(VTC News) – Bộ GD&ĐT, Bộ Tài chính và Bộ LĐTB&XH vừa ban hành thông tư liên tịch số 29 nhằm thực hiện một số điều của Nghị định 49 của Chính phủ về miễn, giảm và hỗ trợ học phí; cơ chế thu và sử dụng học phí đối với các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống quốc dân từ năm học 2010-2011 đến năm học 2014-2015.

Nhiều đối tượng mẫu giáo, học sinh phổ thông được miễn học phí.
( Ảnh minh họa)
 

Các đối tượng được miễn giảm học phí là: người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng như Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong kháng chiến; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh…

Trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, vùng cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (việc xác định các điều kiện trên đều theo quy định hiện hành của chính phủ).

Trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa hoặc bị tàn tật, khuyết tật có khó khăn về kinh tế.

Trẻ em bị bỏ rơi, mất nguồn nuôi dưỡng; trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại là mẹ hoặc cha mất tích theo quy định tại Điều 78 của Bộ luật Dân sự hoặc không đủ năng lực, khả năng để nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật; trẻ em có cha và mẹ hoặc cha hoặc mẹ đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù tại trại giam, không còn người nuôi dưỡng; người chưa thành niên từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi nhưng đang đi học văn hóa, học nghề, có hoàn cảnh như trẻ em nêu trên.

Trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc diện hộ nghèo theo quy định (Chuẩn nghèo được thực hiện theo quy định phê duyệt từng thời kỳ của Thủ tướng Chính phủ)

Trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông là con của hạ sĩ quan và binh sỹ, chiến sỹ đang phục vụ có thời hạn trong lực lượng vũ trang nhân dân, theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Thông tư liên tịch số 04/2009 của Liên Bộ Công an và Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện và Thông tư liên tịch số 181/2007/TTLT-BQP-BTC của Liên Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện về chế độ, chính sách đối với gia đình hạ sĩ quan và binh sỹ tại ngũ.

Học sinh, sinh viên hệ cử tuyển (kể cả học sinh cử tuyển học nghề nội trú với thời gian đào tạo từ 3 tháng trở lên). Học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú, trường dự bị đại học, khoa dự bị đại học. Học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo và hộ có thu nhập tối đa bằng 150% thu nhập của hộ nghèo.

Các đối tượng được giảm 70% học phí gồm: Học sinh, sinh viên các chuyên ngành nhã nhạc cung đình, chèo, tuồng, cải lương, múa, xiếc và một số chuyên ngành, nghề nặng nhọc, độc hại. Chuyên ngành, nghề nặng nhọc, độc hại theo các quy định của chính phủ.

Các đối tượng được giảm 50% học phí gồm: Trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên là con cán bộ, công nhân, viên chức mà cha hoặc mẹ bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp được hưởng trợ cấp thường xuyên; trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc diện hộ có thu nhập tối đa bằng 150% thu nhập của hộ nghèo. Học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở đi học nghề.

Đối tượng được hỗ trợ chi phí học tập là: trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, vùng cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa hoặc bị tàn tật, khuyết tật có khó khăn về kinh tế.

Phạm Thịnh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN