Những đổi mới của chương trình Bài hát yêu thích trong năm 2015

Văn hóa - Giải tríThứ Bảy, 14/02/2015 06:33:00 +07:00

Kể từ số đầu tiên phát sóng, chương trình Bài hát yêu thích đã để lại những dấu ấn riêng trong lòng khán giả yêu nhạc trong nước.

(VTC News) - Kể từ số đầu tiên phát sóng, chương trình Bài hát yêu thích đã để lại những dấu ấn riêng trong lòng khán giả yêu nhạc trong nước với nhiều đặc điểm nổi bật như quy định bắt buộc tất cả các ca sĩ phải hát cùng ban nhạc chơi live và không cho phép sử dụng bè thu sẵn; ngày càng mở rộng với đa dạng các dòng nhạc chứ không chỉ có nhạc trẻ, góp phần giới thiệu nhiều nhân tố mới trong nền âm nhạc đương đại đến với khán giả cả nước.

Trong năm 2015, Bài hát yêu thích sẽ tiếp tục có những điều chỉnh để tạo sự mới mẻ, thu hút nhưng vẫn đảm bảo các tiêu chí của chương trình về một Bảng xếp hạng âm nhạc tin cậy, khách quan và minh bạch.

Trong thời gian qua chương trình Bài hát yêu thích đã đưa ra 03 hình thức bình chọn cho các ca khúc trong chương trình, gồm: Hội đồng khán giả đại diện, nhắn tin bình chọn và lượt nghe/xem trên website của chương trình www.baihatyeuthich.vtv.vn.
 

Sự đa dạng về hình thức bình chọn đã góp phần tạo ra sự sôi động nhất định. Tuy vậy, dù ban tổ chức chương trình luôn cố gắng đảm bảo cho hoạt động bình chọn được công bằng đối với tất cả các ca khúc trên bảng xếp hạng, nhưng với tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ và sự hình thành các fanclub, đã có một bộ phận khán giả sử dụng phần mềm để tạo lượt nghe ảo, tin nhắn rác khiến cho kết quả bình chọn bị sai lệch, gây ra những tranh cãi và ồn ào không đáng có.


Trong cả 03 năm, chỉ có bình chọn từ Hội đồng khán giả đại diện là đảm bảo tính trung thực và tính quy luật, logic cao nhất. Để đảm bảo tính khách quan, công bằng trong hoạt động bình chọn, hình thức bình chọn bằng lượt nghe/xem ca khúc sẽ tạo ra một danh sách ca khúc được nghe/xem nhiều nhất nhưng không tính vào kết quả bình chọn bảng xếp hạng Bài hát yêu thích Tuần và Bài hát yêu thích Tháng. Hình thức bình chọn bằng tin nhắn (sms) sẽ được bỏ hoàn toàn.

Các ca khúc trong Bảng xếp hạng (bảng xếp hạng) biểu diễn trong chương trình sẽ được bình chọn qua hình thức bình chọn duy nhất là từ Hội đồng khán giả đại diện (Hội đồng khán giả đại diện). Qua kết quả bình chọn của Hội đồng khán giả đại diện tháng 01/2015 cho thấy, khoảng 70-80% bình chọn của các thành viên Hội đồng khán giả đại diện có sự tương đồng về các ca khúc được yêu thích, điều này đã chứng minh quyết định thay đổi hình thức bình chọn của Ban tổ chức


Hội đồng khán giả đại diện là hình thức phỏng vấn nhóm khán giả đại diện, bởi vậy khi số lượng thành viên càng lớn thì kết quả bình chọn ca khúc từ lượng khán giả đại diện đông đảo sẽ có độ tính chính xác càng cao. Bởi vậy, mỗi tuần ban tổ chức sẽ lựa chọn và công bố danh sách thành viên Hội đồng khán giả đại diện là 100 người thuộc các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau tại cả 3 miền Bắc – Trung – Nam.

Nếu tháng bình chọn có 4 tuần tương đương với 400 thành viên Hội đồng khán giả đại diện, tháng bình chọn có 5 tuần tương đương với 500 thành viên. Các thành viên Hội đồng khán giả đại diện này sẽ được thay đổi hàng tháng theo tỷ lệ từ 10% đến 30%.


Trước đây, hai hình thức bình chọn bằng lượt nghe/xem ca khúc và bình chọn bằng tin nhắn (sms) chiếm 35% tổng kết quả bình chọn vốn chủ yếu dành cho nhóm khán giả trẻ, học sinh, sinh viên. 

Với việc hủy bỏ hai hình thức bình chọn này, ban tổ chức quyết định bổ sung 35% thành viên Hội đồng khán giả đại diện ở độ tuổi dưới 25 tuổi, giảm độ tuổi trung bình của Hội đồng khán giả đại diện xuống 28 – 30 tuổi nhằm cân bằng nhóm khán giả trẻ trong Hội đồng khán giả đại diện.


Các thành viên Hội đồng khán giả đại diện sẽ đăng nhập và bình chọn trực tuyến trên hệ thống bình chọn online mới tại website của chương trình. Sự đổi mới này sẽ tạo điều kiện để các thành viên Hội đồng khán giả đại diện dễ dàng cập nhật kết quả bình chọn của họ bất cứ thời điểm nào và tại bất cứ đâu.

Đối với các bình chọn được gửi về cho ban tổ chức qua hình thức khác như email, thư tín, fax, ban tổ chức sẽ hỗ trợ cập nhật những bình chọn này lên hệ thống bình chọn online để đảm bảo kết quả bình chọn của Hội đồng khán giả đại diện được công khai, minh bạch. Thời gian đóng bình chọn của Hội đồng khán giả đại diện là vào 12:00 trưa Thứ 6 hàng tuần.


Một trong những “làn gió mới” của Bài hát yêu thích 2015 là sự tham gia của “Ca sĩ của tháng”. Năm 2015, mỗi liveshow BHYT có 10 ca khúc được biểu diễn. Trong mỗi liveshow ngoài 9 tiết mục tham gia biểu diễn theo hình thức tổng hợp bình chọn từ Hội đồng tuyển chọn và lượt nghe audio trên website, từ liveshow tháng 03/2015, sẽ có thêm 01 ca khúc do “Ca sỹ của Tháng” thể hiện.

Trước mỗi liveshow, các thành viên Hội đồng tuyển chọn và ban tổ chức sẽ bình chọn ra “Ca sĩ của Tháng” và 05 bài hát do ca sĩ đó thể hiện đang được nhiều khán giả quan tâm. Trong đêm diễn ra liveshow của tháng này, ban tổ chức sẽ công bố “Ca sĩ của tháng” sẽ biểu diễn trong liveshow tháng tiếp theo và 05 ca khúc do “Ca sĩ của Tháng” thể hiện để Hội đồng khán giả đại diện (Hội đồng khán giả đại diện) bình chọn.

Các thành viên Hội đồng khán giả đại diện sẽ tham gia bình chọn song song với việc bình chọn các ca khúc trên bảng xếp hạng BHYT. Mỗi thành viên Hội đồng khán giả đại diện sẽ được sử dụng 01 bình chọn duy nhất cho 01 trong số 05 ca khúc mà mình yêu thích thông qua hệ thống bình chọn online trên website: www.baihatyeuthich.vtv.vn.

Thời gian bình chọn kéo dài từ sau liveshow tháng này đến 11h59’ ngày thứ 6 (cũng là thời điểm đóng bình chọn bảng xếp hạng BHYT tuần) của tuần diễn ra liveshow kế tiếp. Ca khúc nào nhận được nhiều số bình chọn cao nhất sẽ chính thức biểu diễn trong chương trình truyền hình trực tiếp. Ca khúc do ca sĩ của tháng biểu diễn không tham gia vào hệ thống bình chọn Bảng xếp hạng Bài hát yêu thích như các bài hát khác.


Để tăng sự tương tác giữa chương trình và khán giả, 1 tổng đài nhắn tin (SMS) sẽ được lập ra để khán giả gửi bình luận, chia sẻ cảm xúc về các tiết mục trình diễn trong liveshow. Những chia sẻ này sẽ được chọn lọc & hiển thị ở chân màn hình TV (chạy chữ) ngay trong chương trình truyền hình trực tiếp.

Năm 2015 chương trình Bài hát yêu thích sẽ phát sóng vào 20h10’ Thứ Sáu tuần thứ 3 hàng tháng trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, phát lại vào 13h00 ngày thứ bảy tuần thứ 3 trên VTV6 và phát lại trên VTV4 vào 12h30 ngày chủ nhật, 0h30 sáng thứ hai tuần kế tiếp. Liveshow BHYT tháng 2/2015 do trùng vào dịp tết Nguyên đán nên chương trình sẽ được diễn ra vào ngày 26/2/2015.

Liveshow sẽ được tổ chức tại Hà Nội & được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1. Chương trình Bảng xếp hạng Bài hát yêu thích Tuần phát sóng lúc 14h15’ Thứ Bảy hàng tuần - Phát lại vào 07h25’ sáng thứ 3 tuần kế tiếp trên VTV1.


BAN TỔ CHỨC

Bình luận
vtc.vn