• Zalo

'Những đôi mắt đang chết dần' - lời cảnh tỉnh cho cha mẹ về cách dạy con bằng đồ công nghệ

Đời sống Thứ Năm, 13/06/2019 07:48:00 +07:00

Bộ ảnh "Những đôi mắt đang chết dần" nhận được nhiều sự quan tâm trên mạng xã hội, đặc biệt là các bậc phụ huynh bởi thông điệp ý nghĩa.

Bộ ảnh với tên "Những đôi mắt đang chết dần" thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Kevin Pham cùng Kính mắt Bích Ngọc đang gây sốt trên mạng xã hội. Chưa đầy một ngày, bộ ảnh nhận được gần 35.000 lượt chia sẻ cùng hàng nghìn lượt tương tác, bình luận.

Anh Kevin Pham chia sẻ rằng gia đình anh có hai cháu nhỏ. Cháu lớn 6 tuổi cũng bị cận 3 độ từ khi cháu lên 3 vì chơi điện thoại. Chính những điều xuất phát từ trong căn nhà của mình đã thôi thúc anh đưa ra ý tưởng thực hiện bộ ảnh này.

Bộ ảnh được anh đăng tải trên trang cá nhân của mình với dòng trạng thái: "Cái chết này đang hiện hữu chính trong ngôi nhà đầy tiếng trẻ thơ đáng yêu của chúng ta".

Đại diện ê-kip cũng cho biết, khi thực hiện bộ ảnh này, chúng tôi cố ý sử dụng những bối cảnh, những câu nói đời thường để đưa vào, cường điệu hình ảnh đôi mắt lên với mong muốn người xem sẽ nhận ra đây chính là thực tế đang diễn ra quanh chúng ta mỗi ngày, và chắc chắn sẽ có nhiều người nhìn thấy chính mình trong đó.

Thông qua từng bức ảnh, anh cùng ekip thực hiện mong muốn nâng cao phần nào nhận thức của các bậc phụ huynh nói riêng và các toàn xã hội nói chung về mức độ tác động xấu từ các thiết bị điện tử tới đối mắt của trẻ em.

090452_2

 

Với hình ảnh chủ đạo là những bạn nhỏ có đôi mắt rớm máu, bộ ảnh lột tả chân thực những góc khuất đau lòng tại rất nhiều gia đình hiện nay. Những đứa trẻ ngày càng trở nên đơn độc, thiếu thốn tình thương ngay trong chính mái ấm của mình.

Những bức ảnh như minh chứng sống động phác hoạ lại các tình huống, các đoạn hội thoại có thể nhìn thấy ở bất cứ gia đình có con nhỏ nào: 'Bố đang làm việc, con tự chơi đi nhé'; 'Ba mẹ đi làm về muộn, con phải tự chơi một mình'; 'Con xem điện thoại một lát rồi đi ngủ nhé'...

Một điều dễ nhận thấy, hình ảnh đôi mắt đang rớm máu của hầu hết những đứa trẻ trong tất cả các bức hình như một cách lột tả ẩn dụ về sự 'chết đi' của đôi mắt dưới ánh sáng điện thoại, máy tính phát ra.

6219631424886624211582586432175561161834496o-1560312507617843856709 4

 

090705_13 3

 

Sau khi đăng tải, bộ ảnh nhận được nhiều hiệu ứng mạnh mẽ từ dân mạng, chủ yếu là các bậc phụ huynh có con nhỏ.

Minh Râu bình luận: "Một thông điệp rất hay và ý nghĩa đối với nhiều gia đình. Thời đại dùng smartphone, ipad làm công cụ để trông trẻ đang trở thành mối nguy hại lớn cho tương lai của các con".

"Bộ ảnh quá tuyệt vời với thông điệp rõ ràng. Tôi thấy tôi và con mình trong ấy. Đôi khi cha mẹ chỉ nghĩ kiếm tiền thật nhiều mà lại quên đi mất con cái mình thực sự cần gì hơn một chiếc smartphone. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho những gia đình nên biết cân bằng giữa mọi việc và con cái khi còn có thể" là bình luận của N Yến.

Khoi Quang đưa ra ý kiến: "Xem kỹ từng bức ảnh, mình cảm nhận được cha mẹ bây giờ chưa thực sự quan tâm tới con cái. Họ kiếm thật nhiều tiền nhằm có một cuộc sống đủ đầy, nhưng lại quên mất cách dạy con mình phải hoà nhập với cuộc sống thực thay bằng tối ngày chỉ cho chúng cách tới thế giới ảo phù phiếm".

Bên cạnh các lời khen về ý tưởng, thông điệp ý nghĩa, một vài ý kiến trái chiều cho rằng bộ ảnh có phần ghê rợn, dễ gây hoảng sợ, ám ảnh nhất là với đối tượng trẻ em như "Xem xong bộ ảnh bỗng giật mình tự sờ lên đôi mắt. Tôi thấy điều ghê rợn trong đó"; "Trông y chang những poster quảng cáo phim kinh dị"; "Bộ ảnh được chụp trong không gian tối tăm như vậy hại mắt là đúng rồi".

Theo thống kê của Bệnh viện Mắt Trung Ương, cả nước ta có khoảng 3 triệu trẻ em ở độ tuổi từ 0 đến 15 tuổi bị mắc các tật khúc xạ như cận thị, viễn thị, loạn thị,… Riêng ở thành thị, trung bình cứ 3 trẻ em thì có 1 trẻ phải đeo kính vì các tật về mắt.

Bảo Ngọc
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin