Những doanh nhân Việt Nam nổi tiếng xuất thân từ nghề 'gõ đầu trẻ'

Kinh tếThứ Hai, 19/11/2018 12:32:00 +07:00

Rất nhiều doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam xuất thân từ ngành sư phạm, từng đứng trên bục giảng để truyền đạt kiến thức cho học sinh - sinh viên, nhưng rồi họ lựa chọn lối rẽ khác, rời xa nghiệp "gõ đầu trẻ".

Người Việt Nam có truyền thống "tôn sư, trọng đạo", vì thế, giáo viên là nghề danh giá bậc nhất và luôn nhận được sự tôn trọng và biết ơn. Tuy nhiên, vì những lý do khác nhau, rất nhiều nhà giáo đã chọn hướng đi khác, dấn thân vào thương trường để trở thành những doanh nhân trong nền kinh tế Việt Nam.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT

Ông Trương Gia Bình là một trong những "lão tướng" của nền kinh tế. Ông cũng là một trong những doanh nhân giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Ít ai biết được, trước khi "đế chế" FPT có được thành công như ngày hôm nay, ông Bình đã từng gắn bó với nghề giáo.

ong-truong-gia-binh-su-khac-biet-tao-ra-thanh-cong-0

Ông Trương Gia Bình. (Ảnh: FPT)

Ông Trương Gia Bình tốt nghiệp khoa Toán cơ, Đại học Tổng hợp Mátxcơva năm 1979. Ông bảo vệ thành công luận án Phó Tiến sĩ tại Đại học Tổng hợp Mátxcơva năm 1983 và được nhà nước phong tặng danh hiệu Phó Giáo sư năm 1991.

Ông Trương Gia Bình cũng là người có công lớn thành lập Khoa Quản trị Kinh doanh (HSB) trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội và ông từng làm giảng viên tại đây.

Năm 2006, công ty của ông đã mở Đại học FPT, ông cũng tham gia vào hoạt động giảng dạy một số môn học như Nghệ thuật lãnh đạo, Văn hóa doanh nghiệp.

Ông Trương Gia Bình từng cho biết: “Ý tưởng đầu tiên bắt đầu từ thực tiễn “khát” nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao đáp ứng cho chính Tập đoàn FPT. Mặt khác, mong muốn khi thành lập Trường Đại học FPT là xây dựng mô hình của một trường Đại học thế hệ mới, có triết lý giáo dục hiện đại, gắn liền đào tạo với thực tiễn cuộc sống và nhu cầu nhân lực của đất nước, góp phần đưa ngành công nghệ thông tin Việt Nam lên ngang tầm các nước tiên tiến trên thế giới”.

Ông Bùi Quang Ngọc, Tổng Giám Đốc FPT

Không chỉ có ông Trương Gia Bình, trong thành phần lãnh đạo của FPT còn có ông Bùi Quang Ngọc, Tổng Giám đốc FPT cũng từng gắn liền với nghề giáo. Ông Bùi Quang Ngọc tốt nghiệp Khoa Toán, ĐH Tổng hợp Kishinhev (Cộng hòa Moldova) năm 1979 và bảo vệ luận án Tiến sĩ về Cơ sở dữ liệu tại Đại học Grenoble (Pháp) năm 1986.

Ông là giảng viên Khoa Toán, Khoa Tin học Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ở ngôi trường nổi tiếng bậc nhất Thủ đô này, ông Ngọc giữ tới chức vụ Chủ nhiệm Khoa Tin học.

0_136761

Ông Bùi Quang Ngọc. (Ảnh: FPT) 

Thời gian đầu, ông Ngọc giữ chức vụ Giám đốc/Giám đốc Trung tâm Trung tâm Tin học ISC - tiền thân của các ngành ICT của FPT ngày nay (FPT IS, FPT Software, FPT Telecom, FPT Trading). Còn hiện tại, ông đã có thâm niên gần chục năm trên cương vị là Tổng giám đốc FPT.

Hoa hậu quý bà Kim Hồng

Nổi tiếng với danh hiệu Hoa hậu quý bà, ít ai nhớ tới bà Kim Hồng đã từng làm giáo viên dạy nhạc vào những năm 1988 - 1989. Hiện bà đang là chủ chuỗi cửa hàng kinh doanh ẩm thực, kinh doanh mỹ phẩm và thời trang mang thương hiệu riêng...

1_229752

Hoa hậu quý bà Kim Hồng. (Ảnh: Hanoimoi) 

Trong một lần chia sẻ với báo giới, bà Hồng tâm sự: "Thời đó, đi dạy với đồng lương tuy ít nhưng tôi rất yêu nghề. Năm 1990, khi cùng ba tôi về Quảng Bình tảo mộ ông bà, ba tôi đã mất tại đấy. Tinh thần suy sụp vì buồn, tôi không thiết gì đến công việc nữa. Anh trai tôi lúc đó động viên tôi nên chuyển nghề, tôi đã đồng ý vào làm việc ở trung tâm quảng cáo Vinaxad thuộc Bộ Thương mại, phụ trách marketing".

Doanh nhân Trần Mộng Hùng

Ông Trần Mộng Hùng, Chủ tịch Hội đồng sáng lập ACB từng có thời gian là giảng viên trường Cao cấp nghiệp vụ ngân hàng (từ năm 1978 đến 1980).

photo1522910598198-1522910598198807428742 3

Ông Trần Mộng Hùng. (Ảnh: Soha) 

Cơ duyên với ACB của ông Hùng bắt đầu từ những năm 1990, khi ông nhìn ra cơ hội lúc hệ thống ngân hàng được phân thành hai cấp là ngân hàng nhà nước và thương mại. Vốn có kiến thức chuyên môn về ngân hàng, ông Trần Mộng Hùng cùng các bạn bè quyết định rời bục giảng, xây dựng ACB thành ngân hàng phục vụ các nhu cầu dân sinh.

Bà Trần Thị Việt Ánh, thành viên HĐQT SaigonBank

1_17803 4

 Bà Trần Thị Việt Ánh, thành viên HĐQT SaigonBank. (Ảnh: Vietnammoi)

Bà Trần Thị Việt Ánh đã từng có thời gian giảng dạy tại Đại học Ngân hàng TP.HCM, từng đảm đương vị trí Phó chủ nhiệm khoa Kế toán ngân hàng.

Năm 1994, bà Việt Ánh chuyển về SaigonBank và trở thành một trong những lãnh đạo của ngân hàng này.

Video: Cô bé 8 tuổi hát mừng ngày 20/11 gây sốt cộng đồng mạng

Việt Vũ
Bình luận
vtc.vn