Những điều rút ra từ cuộc bầu cử tổng thống Pháp

Thời sự quốc tếThứ Tư, 27/04/2022 11:53:00 +07:00

Tổng thống Macron đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 24/4, mặc dù đối thủ của ông là bà Marine Le Pen giành được số phiếu tốt nhất từ ​​trước đến nay.

Theo kênh FRANCE 24 (Pháp) ngày 25/4, dưới đây là một số điểm chính rút ra từ cuộc bầu cử tổng thống của Pháp.

Quốc gia bị chia rẽ

Kết quả bầu cử cho thấy sự khác biệt đáng kinh ngạc giữa các khu vực, với việc ông Macron phần lớn nhận được sự ủng hộ ở Paris, phía Tây, Tây nam và miền Trung, trong khi bà Le Pen giành được sự ủng hộ ở các trung tâm công nghiệp đang gặp khó khăn ở phía Bắc, phía Nam Địa Trung Hải và các vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp.

Những điều rút ra từ cuộc bầu cử tổng thống Pháp - 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải). (Ảnh: France 24)

Ở các trung tâm thành phố lớn, tầng lớp trung lưu, thượng lưu và cử tri lớn tuổi đã ủng hộ ông Macron trong khi các nhóm thu nhập thấp hơn bỏ phiếu ủng hộ bà Le Pen.

Mathieu Gallard, Giám đốc nghiên cứu của công ty thăm dò Ipsos France nhận định: “Những rạn nứt lớn nhất là xã hội".

Tăng cử tri bỏ phiếu trắng 

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu chỉ ở mức 72%, với số phiếu trắng cao nhất trong số các cuộc bỏ phiếu vòng hai ở Pháp kể từ năm 1969.

Đây là một tín hiệu đáng báo động đối với ông Macron, với 8,6% những người bỏ phiếu trắng, gửi thông điệp rằng không ứng cử viên nào được chấp nhận. 

Nhà lãnh đạo cánh tả Jean-Luc Mélenchon, người đứng thứ ba trong vòng đầu tiên chỉ sau bà Le Pen, cho biết ông Macron "đang chìm trong phiếu trắng và những lá phiếu vô hiệu".    

Các cuộc biểu tình trên đường phố và sự bất bình

Cảnh sát đã sử dụng hơi cay nhằm vào những người biểu tình cánh tả phản ứng với các ứng cử viên. Pháp buộc phải đối phó với các cuộc biểu tình lẻ tẻ nổ ra ở các thành phố như Paris, Rennes và Toulouse sau khi kết quả bầu cử được công bố.

Mặc dù các cuộc biểu tình tương đối nhỏ, nhưng chúng có thể là một điềm báo về những điều sắp xảy ra.

Sự phân chia thế hệ 

Ông Macron, 44 tuổi, vẫn đang phải nỗ lực để có thể ảnh hưởng đến các cử tri trẻ tuổi và vẫn phụ thuộc vào sự ủng hộ lớn của những người cao niên.

Số liệu của Ipsos và công ty phân tích dữ liệu Sopra Steria cho thấy trong khi 61% số phiếu bầu từ 18 đến 24 tuổi ủng hộ ông Macron, thì 41% số người trong độ tuổi đó không ủng hộ.

Theo báo cáo của Ipsos-Sopra Steria, ông Macron nhận được nhiều phiếu từ những người về hưu, với 71% phiếu bầu từ những người từ 71 tuổi trở lên.

Nhà phân tích chính trị Jerome Jaffre nói với kênh truyền hình LCI: “Chúng ta thấy rằng chủ yếu những người già ủng hộ ông Macron trong khi những trẻ hơn đã một phần quay lưng lại với cuộc bỏ phiếu. Đó là một sự phân chia xã hội lớn".

(Nguồn: Báo Tin tức )

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp