Những điều ít biết về bệnh viện Tây y đầu tiên của Việt Nam

Sức khỏeThứ Sáu, 30/08/2019 19:03:00 +07:00

Bệnh viện Trung ương Huế là bệnh viện Tây y đầu tiên của Việt Nam, năm nay tròn 125 tuổi.

Ngày 30/8, tại TP Huế, Bệnh viện Trung ương Huế long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 125 năm hình thành và phát triển. Dịp này, Bệnh viện Trung ương Huế vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất; 5 cá nhân đang đang công tác tại Bệnh viện cũng vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba.

Được thành lập theo sắc lệnh của vua Thành Thái năm thứ 6 (năm 1894), với tên gọi là Bệnh viện Tây y, đến năm 1944 được đổi tên chính thức là Bệnh viện Trung ương Huế.

Benh vien Trung uong Hue 2

Bệnh viện Trung ương Huế nhìn từ trên cao.  

Trải qua 125 năm phát triển, bệnh viện Tây y đầu tiên của Việt Nam luôn phát huy tinh thần đoàn kết, tính năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, xây dựng bệnh viện có quy trình kỹ thuật y khoa hiện đại, cùng đội ngũ thầy thuốc trình độ cao, tâm huyết với nghề.

Năm 2000, bệnh viện được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới; năm 2009 được công nhận danh hiệu bệnh viện hạng đặc biệt của Bộ Y tế; là một trong ba bệnh viện đa khoa lớn và tiên tiến nhất Việt Nam; một trong những đơn vị dẫn đầu cả nước về số lượng dịch vụ kỹ thuật được áp dụng trong khám, chữa bệnh; thực hiện được hầu hết các kỹ thuật của tất cả các chuyên khoa trong danh mục phân tuyến kỹ thuật của ngành y tế.

Bệnh viện hiện có đội ngũ thầy thuốc chất lượng cao, gồm 10 giáo sư, phó giáo sư, 142 tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II, 376 thạc sĩ và bác sĩ chuyên khoa I, 554 bác sĩ, 110 dược sĩ, 1.568 điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên..., phần lớn cán bộ y tế được tu nghiệp ở nước ngoài.

Bệnh viện hiện có 2 Cơ sở với 10 trung tâm, 100 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 29 phòng và đơn vị chức năng,… là cơ sở đào tạo thực hành thạc sĩ, tiến sĩ y khoa trong cả nước, đồng thời là nơi đón nhận nhiều bác sĩ người nước ngoài đến nghiên cứu sinh, học tập.

Về các kỹ thuật chuyên khoa sâu đặc biệt, bệnh viện có những thành tựu rất đáng ghi nhận. Cụ thể, trong lĩnh vực ghép tạng: hoạt động ghép giác mạc, ghép tim, ghép thận, ghép tủy-tế bào gốc... được thực hiện thường quy với tỉ lệ thành công 100%.

Benh vien Trung uong Hue 1

 Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế gắn huân chương Lao động Hạng nhất lên lá cờ truyền thống của Bệnh viện Trung ương Huế. 

Hỗ trợ sinh sản trong vô sinh hiếm muộn bắt đầu triển khai thực hiện từ năm 2007, đến nay đã thu được nhiều kết quả, trong đó giúp 1.200 cháu bé ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Thực hiện thành công 7 trường hợp mang thai hộ.

Lĩnh vực tim mạch cho đến nay thực hiện trên 1000 trường hợp/năm phẫu thuật tim hở, chụp và can thiệp tim mạch khoảng trên 5000 trường hợp/năm, với nhiều kỹ thuật cao như tim bẩm sinh, stent Graff, can thiệp mạch ngoại vi...

So sánh trình độ chuyên môn kỹ thuật với các cơ sở y tế trong nước, trong khu vực và quốc tế, trong 10 năm qua, bệnh viện đã triển khai ứng dụng nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật tiên tiến.

Trong thời gian tới, giai đoạn 2020- 2030 và tầm nhìn 2045, Bệnh viện Trung ương Huế kiên trì mục tiêu xây dựng "Trung tâm y học cao cấp, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, có thương hiệu quốc tế".

Phấn đấu đến năm 2030 đạt cả 3 tiêu chí tương đương các trung tâm y tế lớn trong khu vực Đông Nam Á. Đến năm 2045 đạt cả 3 tiêu chí tương đương các trung tâm y tế lớn trong khu vực Châu Á.

NGUYỄN VƯƠNG
Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
Bình luận
vtc.vn