Những điều gây ức chế khi mua ô tô - xe máy dịp cuối năm

(VTC News) - Cuối năm là giai đoạn cao điểm mua sắm, đặc biệt là mặt hàng ô tô - xe máy, nhưng cũng chính vì lượng mua tăng đột biến nên thời điểm này phát sinh ra rất nhiều vấn đề bất cập.

Khan hàng, hết hàng và câu chuyện "mua bia, kèm lạc"

Theo tìm hiểu của PV báo điện tử VTC News, tính tới thời điểm hiện tại, có rất nhiều mẫu ô tô đang nằm trong diện khan hàng, hết hàng. Đơn cử như, Toyota Fortuner, Honda CR-V, Ford Everest, Honda Civic... đang còn rất ít để bán ra cho khách. Hầu hết, các mẫu xe này đều là ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ ASEAN.

Nhung dieu gay uc che khi mua o to - xe may dip cuoi nam hinh anh 1

Ford Ranger là mẫu xe đang được lựa chọn nhiều dịp cuối năm.

Nhiều khách hàng muốn mua xe trong thời điểm này, phải đặt cọc và chờ đợi từ 1 - 2 tháng mới có. Cụ thể, một đại lý Ford tại Hà Nội cho biết, trong trường hợp khách muốn mua Everest phải đặt cọc và chờ đợi đến cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 mới có xe. 

Tuy nhiên, khách hàng vẫn có thể nhận xe luôn bằng cách "mua bia, kèm lạc". Tức là, khách chấp nhận bỏ một số tiền để mua phụ kiện đi kèm thì sẽ nhận xe ngay. Số tiền mà khách hàng bỏ ra mua phụ kiện nhiều hay ít phụ thuộc vào độ "hot" của xe.

Ví như, khách hàng khi mua Fortuner, muốn nhận xe luôn phải mua thêm phụ kiện từ 100 - 150 triệu đồng, tùy từng phiên bản xe. Trong khi đó, nhiều mẫu ô tô khác cũng gặp trường hợp tương tự, như Ford Everest phải bỏ thêm 30 - 50 triệu đồng (tùy từng phiên bản và đại lý) mua phụ kiện nếu muốn nhận xe luôn; Ford Ranger từ 20 - 50 triệu đồng, tùy từng phiên bản.

Nhung dieu gay uc che khi mua o to - xe may dip cuoi nam hinh anh 2

Nhiều người đang tìm kiếm các dòng xe cũ dịp cuối năm do xe mới hết hàng. 

Đối với Honda, 2 mẫu xe đang khát hàng trong giai đoạn cuối năm là CR-V và Civic. Trong đó, số tiền "mua bia, kèm lạc" của CR-V là 50 triệu đồng, Civic là 30 triệu đồng. Điều đặc biệt, đây là lần đầu tiên Civic xuất hiện hiện tượng này.

Xe máy độn giá kinh hoàng

Xe máy lại sử dụng một chiêu thức khác trong mùa cao điểm mua sắm cuối năm, đó là độn giá, thổi giá kinh hoàng. Đa phần chỉ có dòng xe máy của Honda xảy ra tình trạng này và kéo dài nhiều năm nay như một "truyền thống" của các đại lý Honda Việt Nam.

Nhung dieu gay uc che khi mua o to - xe may dip cuoi nam hinh anh 3

Honda SH đang chênh tới 20 triệu đồng. 

Tính tới thời điểm hiện tại, mẫu Honda SH và SH mode (tất cả các phiên bản) chênh nhiều nhất so với giá đề xuất. Cụ thể, mẫu Honda SH 150 ABS đang có mức chênh lên tới 20 triệu đồng so với giá đề xuất, tăng từ 5 - 7 triệu đồng so với tháng trước.

Giá bán của mẫu SH 150 ABS đang được nhiều đại lý báo giá là 110 - 111 triệu đồng (giá đề xuất là 90 triệu đồng). Các phiên bản khác của SH cũng có mức chênh khủng lên tới 15 - 18 triệu đồng.

Cụ thể, Honda SH 125 CBS chênh 15 triệu đồng, giá bán dao động từ 82 - 83 triệu đồng; Honda SH 125 ABS chênh 15 triệu đồng, giá tại đại lý từ 90 - 90,5 triệu đồng. Cuối cùng là mẫu SH 150 CBS chênh 18 triệu đồng, giá dao động từ 99 - 100 triệu đồng.

Không chỉ SH, dòng SH mode cũng xảy ra tình trạng tương tự. Cụ thể, mức chênh của SH mode dao động từ 7 - 10 triệu đồng, phiên bản SH mode cá tính có mức chênh cao nhất lên tới 12 triệu đồng.

Một đại lý Honda Viêt Nam tại Hà Nội cho biết, trong thời gian tới, nhiều khả năng giá xe Honda SH và SH mode vẫn sẽ còn tăng. "Lượng mua quá cao nên bên em còn rất ít xe để bán, nếu anh không mua ngay bây giờ để tháng sau mua còn đắt hơn nữa", vị này nói.

Video: Cận cảnh Toyota Fortuner thế hệ mới

>>> Đọc thêm: Cận cảnh mẫu ô tô siêu rẻ của Honda đổ bộ Việt Nam dịp cuối năm

5 mẫu ô tô dưới 600 triệu đồng được người Việt săn tìm dịp cuối năm

5 mẫu ô tô dưới 600 triệu đồng được người Việt săn tìm dịp cuối năm

Toyota Vios, Honda City, Hyundai Grand i10... đều là những mẫu ô tô quen thuộc và nhận được rất nhiều đơn đặt hàng tại thị trường Việt Nam dịp cuối năm.
 
5 mẫu ô tô nhập khẩu được người Việt 'săn lùng' dịp cuối năm

5 mẫu ô tô nhập khẩu được người Việt 'săn lùng' dịp cuối năm

Vào thời điểm cận Tết, nhu cầu mua ô tô của người tiêu dùng tiếp tục tăng cao, một số mẫu xe nhập khẩu "hot" trên thị trường như Toyota Fortuner, Ford Ranger, Honda CR-V tiếp tục được...
Việt Vũ
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU