• Zalo

Những điều đặc biệt chuyến thăm VN của Tổng thống Nga

Thế giới Thứ Tư, 13/11/2013 11:19:00 +07:00

(VTC News) - Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin ngày 12/11 mở ra những cơ hội mới cho hợp tác giữa 2 nước về kinh tế, khoa học, văn hóa và quân sự.

(VTC News) - Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin ngày 12/11 mở ra những cơ hội mới cho hợp tác giữa 2 nước về kinh tế, khoa học, văn hóa và quân sự.

Trong thời gian thăm cấp Nhà nước tại Việt Nam, Tổng thống Vladimir Putin đã hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú TrọngThủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Trong các cuộc tiếp xúc, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội và chính sách đối ngoại của mỗi nước; trao đổi ý kiến về các vấn đề quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

Nga và Việt Nam đã thực hiện một bước tiến quan trọng trong việc tăng cường quan hệ hợp tác, Việt Nam là một đối tác quan trọng của Nga trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.

“Hai nước chúng ta gắn bó bởi bề dày lịch sử với quan hệ hữu nghị truyền thống, cùng hợp tác và tương trợ lẫn nhau. Việt Nam là đối tác quan trọng của Nga trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Và hôm nay chúng tôi đã thực hiện thêm một bước tiến quan trọng nữa trong việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước”,- ông Putin nói trong buổi hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

đón tổng thống putin
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin duyệt đội danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam - Ảnh: Thống Nhất/TTXVN 

Khoản tín dụng trị giá 50 triệu Euro

Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Quốc tế ( IIB) Nhikolai Kosov và Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV ) Phan Đức Tú đã ký một thỏa thuận, theo đó IIB sẽ cung cấp cho Việt Nam các khoản tín dụng trị giá đến 50 triệu euro trong thời hạn từ 3 đến 7 năm.

Trong khi đó, BIDV sẽ có thể sử dụng các quỹ này để thực hiện chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam.

Gazprom Neft và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã thỏa thuận về việc nâng cấp và mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất. Các công ty đã ký hôm thứ Ba một thỏa thuận khung về dự án nhà máy lọc hóa dầu ở Việt Nam, trù định việc đầu tư vào công ty Bình Sơn Refining and Petrochemical Co Ltd và nâng cấp nhà máy.

Gazprom Neft là tập đoàn đứng thứ tư ở Nga về khai thác dầu khí và là tập đoàn con của Tập đoàn Gazprom nhưng nắm giữ đến 95,68% cổ phần.

Bán thêm vũ khí

Ngoài ra, Nga dự định sẽ mở rộng danh mục sản phẩm cung cấp cho quân đội Việt Nam, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tại Hà Nội hôm thứ Ba. Ông lưu ý rằng Bộ Quốc phòng hai nước đã ký kết một thỏa thuận mới trong lĩnh vực này.

Văn bản trù định việc cung cấp cho Việt Nam các loại máy bay chiến đấu, xe bọc thép và vũ khí hạng nhẹ của Nga. Nga cũng sẽ hỗ trợ trong việc đào tạo nhân sự cho quân đội và hải quân Việt Nam.

Tùng Đinh (Tổng hợp)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều