• Zalo

Những điều chưa biết về ngày Cá tháng Tư

Giáo dụcThứ Tư, 01/04/2015 10:36:00 +07:00

Rất nhiều điều thú vị không phải ai cũng biết về ngày Cá tháng Tư (1/4) hàng năm.

(VTC News) - Rất nhiều điều thú vị không phải ai cũng biết về ngày Cá tháng Tư (1/4).

Ngày Cá tháng Tư (1/4), còn gọi là Ngày nói dối, là ngày hội vui vẻ, hấp dẫn đối với những người tinh nghịch và hài hước. Ngày Cá tháng Tư cũng dần trở nên phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới.
Nguồn gốc thú vị ngày Cá tháng Tư
Nguồn gốc thú vị ngày Cá tháng Tư  
1. Nguồn gốc ngày Cá tháng Tư

Theo các chuyên gia về truyền thuyết đô thị, hầu hết mọi người đều tin rằng ngày Cá tháng Tư xuất hiện từ khi Giáo hoàng Gregory XIII đưa ra hệ thống tính ngày dương lịch hiện nay.

Nước Pháp được coi là quê hương của Ngày Cá tháng Tư. Vào năm 1562, Giáo hoàng Gregory XIII (1502 – 1585) đã quyết định chuyển dời ngày đầu tiên của năm mới từ ngày 1/4 sang ngày 1/1.

Tuy nhiên, do phương tiện liên lạc thời đó còn lạc hậu, người ta truyền tin chủ yếu bằng cách chạy bộ nên nhiều người nhận được tin đổi lịch chậm mất vài năm.

Những người khác tuy biết vẫn không chấp nhận lịch mới và tiếp tục đón năm mới vào ngày1/4. Trò ngoan cố này bị quy là "ngớ ngẩn" và trở thành trò cười cho thiên hạ.

Những người khác khi biết được điều này đã lém lỉnh trêu đùa gọi ngày 1/4 năm đó là "ngày Nói dối". Cũng từ đó, cái tên "Cá tháng Tư" hay "ngày Nói dối" chính thức xuất hiện.

Tuy câu chuyện này có vẻ rất logic và đáng tin cậy, nó vẫn chỉ được coi là một giả thuyết vì thiếu bằng chứng lịch sử và chỉ hoàn toàn dựa trên phỏng đoán của các nhà sử học. Nguồn gốc chính xác của ngày Cá tháng Tư “April Fools” vẫn luôn là một bí ẩn của lịch sử.

Cá tháng Tư dù không phải là ngày nghỉ lễ chính thức nhưng vẫn được tổ chức tại nhiều quốc gia kỷ niệm hàng năm vào đúng ngày 1/4, bằng cách tung nhiều tin đồn hoặc nói xạo, nói đùa về rất nhiều chủ đề khác nhau nhằm tạo niềm vui hay trêu chọc ai đó.
Ngày Cá tháng Tư
Ngày Cá tháng Tư đem đến niềm vui cho nhiều người

2. Những tên gọi khác nhau của ngày Cá tháng Tư

Ngày 1/4 bắt đầu từ Pháp và lan rộng sang các nước khác với nhiều tên gọi thú vị. Tại Pháp, ngày này có tên gọi là “Poisson d'Avril” (Cá tháng tư) và ở Anh là April Fool.

Tại Pháp, “April Fools” được biết đến với tên gọi Poisson d’Avril (ngày Cá tháng Tư, đây cũng là nguồn gốc tên tiếng Việt của ngày này). Vào ngày này, trẻ con Pháp thường cắt những mảnh giấy thành hình cá để bí mật dán chúng lên lưng bạn học rồi hét lên “Poisson d’Avril!!!” (Cá tháng Tư!!!) khi người xấu số đó nhận ra trò đùa.

Còn tại Scotland, ngày 1/4 được gọi trùng với tên một loài chim cúc cu - April “Gowks” . Tên gọi ngày cá tháng tư dựa theo trò đùa cố gắng lén dán một con cá bằng giấy vào lưng của "nạn nhân" mà không bị phát hiện.

Trên thế giới, chúng ta cũng có thể quan sát thấy một số quốc gia khác tổ chức những ngày lễ truyền thống có nhiều điểm tương đồng với ngày chơi khăm này.

Người La Mã cổ đại đã từng có một ngày lễ mang tên Hilaria để tôn vinh thần của sự phục sinh Attis. Cái tên Hilaria nghe rất giống từ hilarity (vui nhộn) của tiếng Anh. Lễ Hilaria hiện nay vẫn được lưu giữ phần nào dưới tên “Ngày Cười của La Mã”.

Một số nước không thuộc phương Tây cũng có truyền thống tương đồng về ngày “Cá tháng Tư” của riêng họ.

Ở Ba Tư cũng có một ngày nghỉ với chủ đề tương tự, được biết đến với tên gọi Sizdahbedar. Vào ngày này, thường trùng với ngày 1 tháng 4, người Iran cũng trêu chọc nhau bằng các trò chơi khăm vui nhộn.
Ngày cá tháng tư
 
3. Thời gian cho những lời nói dối ngày Cá tháng Tư

Cá tháng tư là ngày mà mọi người có thể thoải mái nói khoác với nhau. Tuy nhiên không phải bất kỳ thời gian nào trong ngày này lời nói dối của bạn cũng dễ dàng được tha thứ.

Bạn có thể nói dối cả ngày ở Mỹ, Pháp, Ireland... nhưng chỉ được nói dối đến giữa trưa ngày 1/4 ở Anh, Canada, New Zealand, Úc.
Cá Tháng Tư
Ngày Cá tháng Tư có nhiều điểm khác biệt giữa các quốc gia trên thế giới 
4. Câu nói hay nhất về ngày Cá tháng Tư

Mark Twain - tiểu thuyết gia nổi tiếng người Mỹ đã có nhận xét rất thú vị về ngày cá tháng tư: “Ngày đầu tiên của tháng Tư giúp chúng ta hiểu ra con người thật của mình trong 364 ngày còn lại.”

5. Trẻ em là nhất trong ngày Cá tháng Tư tại vùng Flemish (thuộc Bỉ)


Theo truyền thống của người Flemish, trong ngày Cá tháng Tư, trẻ em được phép nhốt giáo viên và phụ huynh vào trong phòng và đưa ra những yêu cầu để trao đổi.

Minh Đức (tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !