Những điều chưa biết về giáo dục sớm ở Việt Nam

(VTC News) - Viện Nghiên cứu Giáo dục trẻ thông minh sớm VSK đã chia sẻ những tác dụng của phương pháp giáo dục sớm và giới thiệu dự án giáo dục sớm online cho các bậc cha mẹ Việt.

Giáo dục sớm cho trẻ từ 0-6 tuổi thời gian gần đây đang là một đề tài rất được cộng đồng cha mẹ Việt Nam quan tâm tìm hiểu và mong muốn ứng dụng cho con, với mong muốn con mình được phát triển toàn diện các tố chất tốt đẹp cũng như kích hoạt tối ưu tiềm năng của con.
Phương pháp giáo dục sớm đang được nhiều cha mẹ Việt đặc biệt quan tâm 

Phương pháp giáo dục sớm đang được nhiều cha mẹ Việt đặc biệt quan tâm 


BS. Nguyễn Trọng An- Nguyên Cục trưởng Cục chăm sóc bảo vệ trẻ em đã phát biểu: “Theo nghiên cứu của tổ chức y tế thế giới (WHO), 1.000 ngày được tính từ lúc bắt đầu thai kỳ đến khi trẻ tròn 2 tuổi là "cửa sổ cơ hội" duy nhất của cơ hội để định hình tương lai khỏe mạnh hơn và thịnh vượng hơn.

Những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhi khoa trên toàn thế giới nhận định 3 năm đầu đời (tính từ lúc bắt đầu thai kỳ đến khi trẻ bước sang tuổi thứ ba) là “thời kỳ vàng” cho sự phát triển của trẻ.

Nếu được theo dõi và chăm sóc về sức khỏe, dinh dưỡng và giáo dục phù hợp, trẻ em không những phát triển tối đa trong giai đoạn hiện tại, mà còn tác động lâu dài đến sức khỏe và phát triển của trẻ lúc trưởng thành.

Trong giai đoạn này, giáo dục hoàn toàn phụ thuộc vào gia đình, cha mẹ chính là người thầy đầu tiên của trẻ, bởi vậy người làm cha mẹ rất cần phải tìm hiểu đầy đủ kiến thức, cũng như trang bị đầy đủ kỹ năng để chăm sóc và giáo dục tối ưu cho con.
Viện Nghiên cứu giáo dục thông minh sớm VSK đã triển khai dự án giáo dục sớm online  

Viện Nghiên cứu giáo dục thông minh sớm VSK đã triển khai dự án giáo dục sớm online  

Các phương pháp Giáo dục sớm trên thế giới đều hình thành và phát triển dựa trên những kết quả nghiên cứu khoa học về sự phát triển của não bộ con người, đặc biệt là sự hình thành và phát triển não bộ của trẻ nhỏ, từ đó ứng dụng các biện pháp giáo dục để phát triển tối đa tiềm năng cho trẻ.

Các phương pháp giáo dục sớm đã thành danh trên thế giới đều có một quá trình hình thành và phát triển qua hàng chục năm như: phương pháp  Montessori (100 năm), Glenn Doman (50 năm), Shichida Makoto (50 năm), Phương án 0 tuổi Gs. Phùng Đức Toàn (30 năm) và đều đã xây dựng được một nền tảng vững chắc về lý luận và thực tiễn.

Gần đây, những minh chứng thành công của các phương pháp giáo dục sớm trên thế giới đã đến với một nhóm nhỏ cộng đồng cha mẹ Việt Nam, tạo nên một “cơn sốt” giáo dục sớm những năm gần đây ở một vài thành phố lớn.

Mặc dù vậy, phong trào giáo dục sớm ở Việt Nam vẫn còn đang ở mức khởi đầu, cộng đồng cha mẹ Việt Nam còn đang thiếu hụt rất nhiều về nhận thức, kiến thức, đặc biệt là phương pháp cũng như công cụ để dạy trẻ.

Bên cạnh đó, giáo dục sớm ở Việt Nam hiện rất đắt đỏ, chỉ có một số lượng rất nhỏ cha mẹ có thể tiếp cận được.

Viện Nghiên cứu giáo dục thông minh sớm VSK đã triển khai dự án giáo dục sớm online – Cổng tư vấn www.giaoducsom.vn đưa chương trình giáo dục sớm lên mạng Internet để tiến hành phổ cập rộng rãi.

Chương trình Giáo dục sớm online gồm bộ sách điện tử “Đổi thay thế giới từ một cách nhìn” (NXB Thanh Niên ấn hành) hướng dẫn chi tiết cách cha mẹ tiến hành Giáo dục sớm cho con, bắt đầu từ Thai giáo (0 tuổi) cho đến lần lượt các lứa tuổi lớn hơn cho tới 6 tuổi.

Chương trình có thể được sử dụng rất thuận tiện và dễ dàng trên mọi thiết bị kỹ thuật số thông minh có thể kết nối internet như điện thoại, máy tính bảng, laptop, PC.
 

 


Chương trình giáo dục sớm online giúp cha mẹ có một phương pháp phù hợp, hiệu quả để tương tác với con, cho con phát triển toàn diện và vượt trội về: sức khỏe thể chất, trí thông minh, tình cảm xã hội.

Chương trình được viết bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm giáo dục sớm và thẩm định bởi Hội đồng khoa học là các giáo sư, tiến sỹ đầu ngành trong lĩnh vực chăm sóc trẻ em.

Lịch hoạt động gợi ý và hệ thống hỗ trợ cho phép điều chỉnh chương trình linh hoạt theo sự phát triển của từng bé giúp tối ưu kết quả đạt được.Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN