Những điều cha mẹ thông minh thường làm để con hạnh phúc

Kinh nghiệm sốngChủ Nhật, 24/10/2021 07:55:09 +07:00

Cùng con xem tin tức, cho phép con mắc lỗi là những điều cha mẹ thông minh thường làm để cùng con xây dựng cuộc sống hạnh phúc.

Những điều cha mẹ thông minh thường làm để con hạnh phúc - 1

1. Cùng con đọc báo, xem tin tức: Đây là hoạt động giúp cha mẹ, con cái gắn kết, đồng thời cho trẻ có thêm cơ hội tiếp cận thông tin, bổ sung kiến thức. Katherine Palmer, một giáo viên ở Canada, khuyên phụ huynh nên dành thời gian xem tin tức cùng con để trẻ nắm được các vấn đề từ xã hội đến môi trường. Khi đó, trẻ sẽ có thêm kiến thức để tham gia các hoạt động thảo luận trong lớp học. "Bàn về những sự kiện quan trọng giúp trẻ nói lên quan điểm cá nhân và giúp các em có cơ hội vận dụng tư duy phản biện và kỹ năng giao tiếp", cô Katherine nói với Insider. (Ảnh: Rollercoaster)

Những điều cha mẹ thông minh thường làm để con hạnh phúc - 2

2. Dạy con chấp nhận sai lầm: Thất bại, sai lầm là một phần của cuộc sống. Con người sẽ biết rút kinh nghiệm và trở nên mạnh mẽ hơn sau những lần vấp ngã. Erin Thomson, giáo viên ở California, Mỹ, khuyên cha mẹ nên giúp trẻ hiểu rằng những sai lầm là một phần của quá trình học tập, trưởng thành và không cần cảm thấy xấu hổ vì điều đó. Ngoài ra, người lớn cũng nên cho trẻ lời khuyên sau mỗi lần thất bại để các em có thêm bài học và phát triển mạnh mẽ hơn. (Ảnh: UNICEF)

Những điều cha mẹ thông minh thường làm để con hạnh phúc - 3

3. Lan tỏa năng lượng tích cực: Cùng con lan tỏa năng lượng tích cực cũng là cách giúp trẻ hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Nhà tâm lý giáo dục Reena B. Patel đề xuất, nếu trẻ sử dụng mạng xã hội, cha mẹ có thể cho trẻ lan tỏa những thông tin tích cực thông qua phương tiện này. Nguyên tắc khi đăng bài lên mạng xã hội là THINK, nghĩa là: True (chính xác), Helpful (hữu ích), Inspiring (truyền cảm hứng), Necessary (cần thiết) và Kind (tốt đẹp). (Ảnh: Hawaii Pacific Health)

Những điều cha mẹ thông minh thường làm để con hạnh phúc - 4

4. Công nhận sự nỗ lực của con: Brian Galvin, giáo viên ở Seattle, Mỹ, cho biết tặng tiền hoặc quà không mang lại nhiều hiệu quả tích cực bằng những lời khen ngợi, công nhận. Dù trẻ đạt điểm cao hay hoàn thành việc nhà được giao, cha mẹ cũng nên khen ngợi và khuyến khích con cố gắng hơn. Khi được cha mẹ công nhận, trẻ sẽ có thêm động lực để cố gắng và từng bước tiến đến thành công. (Ảnh: ABC News Kosova)

Những điều cha mẹ thông minh thường làm để con hạnh phúc - 5

5. Để trẻ "dạy" bạn: Khi học được một điều mới, trẻ có xu hướng khoe với những người khác, đặc biệt là cha mẹ. Nhà tâm lý học April J. Lisbon khuyên người lớn nên cho phép trẻ trở thành giáo viên và dạy bạn, dù những điều đó bạn biết rất rõ. Khi trẻ truyền đạt lại kiến thức theo cách hiểu của bản thân, các em sẽ ghi nhớ lâu hơn và cảm thấy hài lòng về những điều đã được học. Qua đó, trẻ có thêm động lực và hứng thú học tập. (Ảnh: Epoch Times)

Những điều cha mẹ thông minh thường làm để con hạnh phúc - 6

6. Cho phép trẻ vui chơi: Benjamin Newton, nhà sáng lập một công ty về trẻ em ở Mỹ, nhận định vui chơi là quyền của trẻ và đây là cách các em cảm nhận, tìm hiểu thế giới. Trẻ cần được lớn lên với những kỷ niệm, niềm vui trong những hoạt động vui chơi đúng tuổi. Khi được làm những điều yêu thích, các em sẽ dám thử thách bản thân và yêu thích khám phá, tìm hiểu mọi thứ. (Ảnh: FirstCry Parenting)

Những điều cha mẹ thông minh thường làm để con hạnh phúc - 7

7. Cho phép con thể hiện cảm xúc: Nhiều cha mẹ có xu hướng loại bỏ những cảm xúc tiêu cực của trẻ, không cho phép con buồn hay tức giận. Tuy nhiên, nếu trẻ gạt bỏ những điều này và yêu cầu trẻ cứng rắn lên, trẻ sẽ cho rằng các em không được phép bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ của mình. Thực tế, trẻ cần được bộc lộ cảm xúc để biết tự xử lý và kiểm soát những hành vi, cảm xúc của bản thân. (Ảnh: Talk It Out NC)

(Nguồn: Zing News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp