Những điều cha mẹ cần dạy ngay khi con còn nhỏ

Cha mẹ nào cũng muốn lớn lên con trở thành người tử tế, thành thật và biết cảm thông, nhưng những phẩm chất ấy không phải tự nhiên mà có.

Nhung dieu cha me can day ngay khi con con nho hinh anh 1

Tôn trọng người khác là một phẩm chất quan trọng trẻ cần được dạy từ nhỏ, bao gồm việc tôn trọng những trẻ khác cũng như mọi người ở các độ tuổi, giới tính khác nhau. 

Nhung dieu cha me can day ngay khi con con nho hinh anh 2

 Rút kinh nghiệm từ sai lầm của người khác là một điều hay. Việc tự học hỏi từ chính những thất bại của mình cũng rất quan trọng. Cha mẹ hãy giúp con không sợ thất bại hay mắc lỗi bằng cách không quát mắng, than phiền mà động viên và hỗ trợ trẻ nếu chúng thực sự cần.

Nhung dieu cha me can day ngay khi con con nho hinh anh 3

Đôi khi, cha mẹ có thể nổi giận vì con không đạt điểm cao như mong đợi. Tuy nhiên, điểm cao không đồng nghĩa với việc trẻ có một nền tảng kiến thức tốt. Cha mẹ nên dạy con rằng kiến thức là điều đáng coi trọng hơn. 

Nhung dieu cha me can day ngay khi con con nho hinh anh 4

Trở thành bạn của con không phải là chuyện dễ dàng, đặc biệt nếu trẻ đã có nhiều bạn bè. Đừng quá nghiêm khắc với con. Cha mẹ hãy cho con thấy mình đáng tin cậy và nên tránh gào thét, “lên lớp” với trẻ. 

Nhung dieu cha me can day ngay khi con con nho hinh anh 5

Một số bố mẹ thể hiện sự tôn trọng giáo viên hay những người khác hơn con mình. Đây có thể là lý do khiến trẻ cảm thấy bất an và không dám đứng lên bảo vệ chính mình. Hãy giải thích với con rằng tôn trọng người khác là quan trọng nhưng bảo vệ quan điểm của mình cũng rất cần thiết. 

Nhung dieu cha me can day ngay khi con con nho hinh anh 6

 Trẻ luôn nghĩ rằng việc được bạn bè chấp nhận, khâm phục là điều rất quan trọng. Chúng thường cố gắng hết sức để đạt được điều đó. Cha mẹ hãy dùng ví dụ của chính mình để cho trẻ thấy rằng thành thật và trở thành người đáng tôn trọng còn giá trị hơn việc được tham gia vào một hội nhóm nào đó nhưng làm những chuyện vô bổ.

Nhung dieu cha me can day ngay khi con con nho hinh anh 7

 Hãy dạy con biết nói không nếu cha mẹ muốn con trở thành người mạnh mẽ chứ không phải kẻ luôn phục tùng mọi mệnh lệnh của người khác. Biết nói “không” với những điều không cần thiết sẽ hữu ích cho con sau này.

Mẹo giúp cha mẹ dạy con bướng bỉnh nghe lời không cần đòn roi

Mẹo giúp cha mẹ dạy con bướng bỉnh nghe lời không cần đòn roi

Đối với những đứa trẻ bướng bỉnh, đòn roi có thể khiến chúng càng phản ứng mạnh mẽ, vì vậy thay vì “ra lệnh”, việc kiên nhẫn trò chuyện và chơi cùng con sẽ khiến trẻ nghe lời...
 
Những điều cha mẹ tuyệt đối không nên làm với con

Những điều cha mẹ tuyệt đối không nên làm với con

Con cái sẽ sao chép hành vi của người lớn vì chúng xem cha mẹ như hình mẫu, vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý không nên làm những điều sau.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.