• Zalo

Những điều bố mẹ hay làm khiến con tự ti, nhút nhát

Đời sống Thứ Sáu, 01/12/2017 08:00:00 +07:00

Ai cũng muốn con mình lớn lên sẽ là một con người tự tin và bản lĩnh, nhưng bạn không nhận ra rằng, đôi khi chính những việc làm rất quen thuộc của mình lại khiến con càng thêm ti tự, nhút nhát.

Trên trang Familyshare, Biên tập viện Damara Simmons đã chia sẻ câu chuyện của mình như một lời cảnh tỉnh với các bậc phụ huynh.

“Có một ngày, cậu con trai của tôi nói rằng: “Mẹ ơi, con sẽ chơi một bản nhạc mới cho mẹ nghe nhé, mẹ mau ngồi xuống đây”

Sau đó tôi ngồi xuống gần nơi con chơi đàn. Thằng bé bắt đầu lướt ngón tay lên những phím đàn với vẻ mặt rạng rỡ tràn đầy niềm kiêu hãnh khi được thể hiện tại năng của mình cho mẹ thấy. Nhưng sau đó, thằng bé mắc sai lầm và trở nên luống cuống, mặt con bắt đầu nhăn nhó.

Khi đó tôi cũng dần cảm thấy chán nản với bản nhạc đầy lỗi này, bởi thực sự nó khá đơn giản. Ngay lúc đó tôi suýt nữa đã thốt ra rằng “Bản nhạc này dễ vậy mà con cũng không chơi được”. Nhưng thật may mắn, tôi đã kịp kiềm chế câu nói đó và suy nghĩ lại: “Những điều tôi nói ra chắc chắn sẽ tác động tới con, tôi nên khích lệ hay khiến con chán nản bởi lời chê bai của mình?”

Những lời nói, hành động của bố mẹ có thể vô tình khiến trẻ trở nên tự ti (Ảnh minh họa)

Bất kỳ bố mẹ nào cũng muốn con mình lớn lên sẽ trở thành con người tự ti và bản lĩnh. Tuy nhiên, bạn không nghĩ rằng đôi khi những việc làm quen thuộc của mình lại khiến con ngày càng tự ti hơn.

Damara Simmons chỉ ra 3 việc làm bố mẹ không nên làm để tránh chạm vào lòng tự trọng của con.

Video: Cách dạy con kiểu tỷ phú của ông Donald Trump

Liên tục nói việc này quá dễ

Có những việc đối với người lớn là điều vô cùng đơn giản, nhưng với con thì không hề dễ dàng chút nào. Thế nhưng khi thấy con vật lộn với việc gì đó, nhiều phụ huynh thường nói rằng: “Việc này dễ lắm, con có thể làm được mà”. Có thể khi nói điều này bạn nghĩ rằng đó là một cách khích lệ con. Nhưng thực tế nó lại khiến trẻ càng cuống và mất tinh thần hơn. Bởi trẻ sẽ nghĩ rằng “Việc dễ thế này mà mình còn không làm được thì mình kém cỏi thật” và trẻ dễ buông xuôi và muốn bỏ cuộc.

Có những việc đối với bố mẹ là dễ nhưng với con lại rất khó (Ảnh minh họa)

Thay vì vậy mẹ nên nói rằng: “Việc này không đơn giản chút nào, nhưng con hãy cố lên, mẹ thấy con sắp làm được rồi đấy”. Khi đó bé sẽ cảm thấy có tinh thần hơn rất nhiều. Nếu trẻ có thể hoàn thành được thì bạn cũng đừng quên khích lệ con nhé. Còn nếu con chưa làm được ngay thì bé cũng nghĩ rằng đó là một việc khá khó và không cảm thấy mất tự tin vào bản thân.

Thay con làm quá nhiều việc

Nhiều bố mẹ thương con đến mức không nỡ để con phải tự làm bất cứ việc gì và luôn muốn thay con làm mọi thứ. Bạn cứ nghĩ rằng như vậy là mình thương con, nhưng thực tế bạn đang làm hại đứa con yêu quý của mình. Bởi khi không tự mình làm được việc gì, con cũng không có niềm hạnh phúc khi đạt được thành quả.

Chưa kể trẻ còn vô tình bị tước đi cơ hội học hỏi các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống để có thể tự lập. Để sau đó trẻ sẽ nhận ra mình không thể tự mình hoàn thành được việc gì khi không có bố mẹ, hoặc đến khi đi học con sẽ thấy mình thua kém bạn bè. Từ đó trẻ trở nên tự ti và càng ỷ lại vào bố mẹ hơn.

Do đó đừng ôm lấy tất cả mọi việc, hãy để con có cơ hội thử sức với những công việc phù hợp với mình. Khi đó trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn và sống có trách nhiệm hơn.

Hãy để con được làm những việc vừa sức của mình, đó là cách để con được học hỏi về cuộc sống (Ảnh minh họa)

Luôn bao bọc con khỏi những sai lầm

Trong cuộc sống bất cứ ai cũng sẽ mắc phải các sai lầm và dĩ nhiên con của bạn cũng vậy. Bạn cũng không thể sống cả đời để bao bọc và giúp con không bao giờ mắc phải sai lầm. Vì thế đừng bao giờ có ý nghĩ sẽ che chở, giải quyết mọi việc để con không bao giờ mắc sai lầm. Bởi điều đó chỉ khiến trẻ trở nên ỷ lại và sợ hãi mọi khó khăn trong cuộc sống.

Mọi đứa trẻ đều cần mắc sai lầm để từ đó con tự rút ra kinh nghiệm sống cho bản thân, tự rèn luyện bản lĩnh và cách xử lý trong những tình huống khác nhau. Điều bạn nên dạy cho con là cách đối diện và chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Đó mới là cách giúp con tự tin và tiến bộ hơn.

N.Q
Bạn có cảm nghĩ gì về "Những điều bố mẹ hay làm khiến con tự ti, nhút nhát" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin