Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Những diễn biến khó lường trên bán đảo Triều Tiên

(VTC News) - Tình hình bán đảo Triều Tiên vẫn rất căng thẳng, những cuộc tập trận quân sự giữa Mỹ - Nhật hay của Hàn Quốc hiện nay… tiếp tục diễn ra không ngừng, đưa bán đảo Triều Tiên và tình hình khu vực Đông Bắc Á vào trạng thái bất ổn hết sức khó lường.

Các nguồn tin từ Seoul, Hàn Quốc cho hay, CHDCND Triều Tiên cáo buộc Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc tập hợp liên minh quân sự, hành động này không chỉ phá hoại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, mà còn tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình ở châu Á và trên thế giới.

Hòn đảo bị nã pháo của Hàn Quốc, ảnh minh họa. 

Xã luận của tờ “Tin tức Lao động” Hàn Quốc nhận xét: “Với tình hình căng thẳng ngày càng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, nguy cơ bùng nổ chiến tranh ở khu vực cũng ngày càng tăng lên”. Đồng minh quân sự Mỹ - Nhật - Hàn tuy chưa được thiết lập dưới hình thức của Hiệp ước (như NATO), nhưng đã có đủ các điều kiện và hình thức của một tổ chức quân sự, đồng thời nó đang được vận hành trên thực tế.

Thực tế cho thấy, thông qua “Ủy ban Thỏa thuận An ninh hàng năm” với Hàn Quốc, Mỹ không ngừng tăng cường lực lượng quân sự tại Hàn Quốc, đồng thời cung cấp một số lượng lớn viện trợ quân sự cho nước này.

Ngoài ra, bên cạnh việc liên tục tăng cường sức mạnh của quân Mỹ tại Nhật Bản, Mỹ còn coi Nhật Bản là căn cứ xuất kích của lực lượng này. Dưới sự bảo trợ của Mỹ, sức mạnh quân sự của Nhật Bản cũng không ngừng được gia tăng.

Bình luận cho biết, Mỹ và Hàn Quốc liên tiếp tổ chức các cuộc tập trận, trong đó có cuộc tập trận quy mô lớn trên biển Hoàng Hải trong 4 ngày vào tuần trước. Hơn nữa, từ ngày 3/12 trở đi, hai nước Mỹ - Nhật triển khai tập trận quân sự quy mô lớn ở căn cứ quân sự trên các hòn đảo Nhật Bản và các vùng biển xung quanh.

Tàu USS Goerge Washington vừa tham gia cuộc tập trận trên biển Hoàng Hải của liên quân Mỹ - Hàn vào tuần trước, nay cũng tham gia vào cuộc tập trận Nhật - Mỹ liên tiếp trong vòng 8 ngày, trước khi kết thúc còn tham gia tập trận đánh chiếm đảo ở vùng biển Okinawa.

Theo phân tích, mục đích tập hợp đồng minh quân sự tam giác Mỹ - Nhật - Hàn chủ yếu là nhằm vào CHDCND Triều Tiên và các nước xung quanh Đông Bắc Á. Do hoạt động của đồng minh quân sự này có tính mạo hiểm, dẫn đến tình hình bán đảo Triều Tiên ngày càng căng thẳng, nguy cơ xảy ra chiến tranh ngày càng tăng lên.

Sau khi đạt được Hiệp định Mậu dịch Tự do Mỹ - Hàn, ngày 3/12, Tổng thổng Mỹ Barack Obama cho biết, kể từ khi Bắc Triều Tiên nã pháo vào đảo Yeonpyeong ngày 23/11, liên minh và quan hệ hợp tác của hai nước Mỹ - Hàn “mật thiết hơn bao giờ hết”.

Chính phủ Nhật Bản thì cho rằng, sự cố đảo Yeonpyeong làm cho nước này nảy sinh “một tâm lý khủng hoảng mạnh mẽ”, do đó, họ có kế hoạch tăng cường hợp tác với hai nước Mỹ và Hàn Quốc.

Cán bộ chính trị Phòng vệ Nhật Bản Hiroshi nói, Nhật Bản "không thể chịu đựng được hành động như thế của Bắc Triều Tiên, các nước khác ở Đông Bắc Á trong đó có Nhật Bản cũng coi họ là một mối đe dọa lớn".

Ông nói rằng, Nhật Bản có thể do đó mà thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn với hai nước Mỹ và Hàn Quốc.

Hiroshi chỉ ra, vấn đề then chốt hiện nay là làm thế nào để tránh làm nóng hơn tình hình bán đảo Triều Tiên.

Ông nói: "Chúng tôi không biết là Bắc Triều Tiên sẽ phản ứng tiếp theo như thế nào". Ông cũng cho rằng, do sự bất ổn gia tăng ở châu Á, Nhật Bản cần tăng ngân sách quốc phòng.

Hãng KCNA của CHDCND Triều Tiên ngày 5/12 đã thông báo, cảnh cáo Hàn Quốc cần “cẩn thận xem xét” về hậu quả có thể gây ra đối với hành động khiêu thích quân sự của họ, không nên hành động ngông cuồng.

Thông báo này cho hay, sau sự kiện đấu pháo đảo Yeonpyeong, Hàn Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục tiến hành tập trận chung với Mỹ trong tương lai gần, đồng thời còn tiến hành tập trận pháo binh ở 29 khu vực tại vùng biển miền Đông, miền Tây và miền Nam của Hàn Quốc, trong đó bao gồm đảo Daecheong, một hòn đảo rất gần Bắc Triều Tiên.

Tin cho hay, Hàn Quốc cũng đã tăng cường lực lượng quân sự và căn cứ tại 5 hòn đảo ở vùng biển phía tây. Gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin cho biết, sẽ chuyển các căn cứ phòng ngự ở 5 hòn đảo này sang thành các căn cứ tấn công.

Thông báo còn cho biết, những hành động này của Hàn Quốc có âm mưu khiêu khích Bắc Triều Tiên về mặt quân sự, từ đó lấy cớ để thực hiện “kế hoạch báo thù”, gây ra xung đột.

Do những hành động khiêu khích mạo hiểm này của Hàn Quốc, tình hình bán đảo Triều Tiên đang đứng trước “tình hình cực đoan khó có thể kiểm soát”, tình hình phát triển trong tương lai cũng sẽ “rất khó dự đoán”.

Thông báo cũng lưu ý rằng Bắc Triều Tiên hiện đang duy trì sự bình tĩnh và kiềm chế rất cao. Tuy nhiên, một khi cuộc chiến tranh toàn diện bùng phát trên bán đảo Triều Tiên, thì không chỉ “gây nên ảnh hưởng nghiêm trọng đối với tình hình bán đảo Triều Tiên, mà còn đối với hòa bình, ổn định của cả khu vực”.

Tin liên quan

» Bắc Triều Tiên có nhà máy hạt nhân dưới nước?
» Tương quan lực lượng 2 miền Triều Tiên qua biểu đồ
» Quân đội Triều Tiên tổn thất vài trại lính sau đấu pháo
» Bắc Triều Tiên sẽ tiếp tục tấn công Hàn Quốc?
» Nga lo ngại ảnh hưởng của mây phóng xạ từ Triều Tiên
» Triều Tiên tuyên bố tăng cường tiềm lực hạt nhân
» Có thể nổ ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên?
» Xem hình 3D hầm pháo của Triều Tiên
» Triều Tiên có thể bị quân Mỹ-Hàn tấn công chớp nhoáng?
» Bắc Triều Tiên: “Không ai có thể lường trước hậu quả”
» Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày 28/11
» Hàn Quốc thay đổi chiến lược đối phó với Triều Tiên
» Tàu sân bay Mỹ tiến về phía bán đảo Triều Tiên
» Nhật điều chiến hạm phối hợp TSB Mỹ giám sát Triều Tiên
» Triều Tiên đã sử dụng đạn pháo áp nhiệt cực mạnh?
» Hàn Quốc tăng quân tại 5 hòn đảo giáp Triều Tiên
» Sức mạnh hỏa pháo hai miền Triều Tiên
» Triều Tiên có thể chế tạo bao nhiêu quả bom nguyên tử?
» Triều Tiên, một ngọn tên phóng trúng ba đích?
» Hàn Quốc hay Bắc Triều Tiên đã khai hỏa trước?

Khánh Hưng (Theo Liên hợp Buổi sáng, Singapore)

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh