• Zalo

Những điểm chính từ báo cáo cuối cùng cuộc điều tra Tổng thống Trump thông đồng với Nga

Thế giớiThứ Hai, 25/03/2019 17:29:00 +07:00

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ tiết lộ một bản tóm tắt báo cáo điều tra về các cáo buộc liên quan nghi vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr ngày 24/3 tiết lộ một bản tóm tắt về báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về các cáo buộc nói chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Cuộc điều tra kéo dài hai năm bị tổng thống lên án là “cuộc săn phù thủy”, trong khi Nga phủ nhận các cáo buộc.

Những điểm chính của cuộc điều tra:

Cáo buộc thông đồng

Ông Barr nói cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt “không công nhận các thành viên chiến dịch của ông Trump có âm mưu hoặc phối hợp với chính phủ Nga trong các hoạt động can thiệp vào cuộc bầu cử.” Nhưng ông Mueller tìm ra rằng có những bằng chứng quan trọng cho thấy Nga can thiệp vào cuộc bầu cử, bằng cả hai cách tổ chức chiến dịch thông tin sai và xâm nhập email từ nhóm bầu cử của bà Hillary Clinton.

Trong một bức thư gửi các nhà lập pháp Mỹ, ông Barr nói ông Mueller phát hiện “có nhiều lời đề nghị từ các cá nhân liên quan đến Nga về việc trợ giúp cho chiến dịch của ông Trump”.

trump-mueller 3

 Công tố viên đặc biệt Robert Mueller và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh đồ họa: The Ringer)

Cáo buộc cản trở công lý

Nhiều nhà quan sát dự đoán rằng mối nguy lớn nhất đối với Tổng thống Trump đến từ khả năng bị cáo buộc cản trở công lý, đặc biệt do quyết định sa thải giám đốc FBI James Comey, người dẫn đầu cuộc điều tra trước ông Mueller.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tư pháp William Pelham Barr nói bằng chứng được vạch ra trong báo cáo của Mueller “không đủ để công nhận tổng thống đã phạm phải tội cản trở công lý”.

“Trong danh mục các hành động của tổng thống, nhiều hành động diễn ra trong tầm mắt công chúng, báo cáo xác định không có hành động nào, theo đánh giá của chúng tôi, cấu thành hành vi cản trở” – ông Barr nói trong bức thư.

Tuy nhiên trong khi ông Barr – người được Tổng thống Trump bổ nhiệm – kết luận rằng tổng thống không cản trở công lý, ông thừa nhận bản thân Công tố viên đặc biệt Mueller không có kết luận về câu hỏi này.

“Công tố viên đặc biệt do đó không đưa ra một kết luận – bằng cách này hay cách khác – về việc hành vi được điều tra có cấu thành tội cản trở hay không” – ông nói.

“Công tố viên đặc biệt cho rằng ‘dù báo cáo này không kết luận tổng thống phạm tội, báo cáo cũng không miễn tội cho ông’”.

Không có thêm cáo trạng 

Cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, Michael Flynn, cựu luật sư riêng Michael Cohen và cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử Paul Manafort nằm trong số 34 cá nhân đã bị ông Mueller truy tố nhưng họ sẽ là những người cuối cùng, theo ông Barr.

“Báo cáo không đề nghị thêm bất kỳ cáo trạng nào và công tố viên đặc biệt cũng không nhận được thêm bất kỳ cáo trạng niêm phong chưa công khai nào” – ông Barr nói trong bức thư gửi những người đứng đầu các ủy ban tư pháp của Thượng viện và Hạ viện.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !