• Zalo

Những dịch vụ kiếm tiền triệu ngày nắng nóng

Kinh tếThứ Sáu, 03/06/2016 06:42:00 +07:00

Sữa chữa, lắp đặt mới điều hòa, nước mía, trà chanh vỉa hè hay "cơm tận miệng",...là những dịch vụ "hút khách" ngày nắng nóng.

1. Sửa chữa, lắp đặt điều hòa giá tăng chóng mặt

Theo anh Minh - thợ sửa điều hòa trên đường Thanh Lân - Hoàng Mai - Hà Nội, 1 tuần nay anh gần như không được nghỉ ngày làm việc nào bởi lẽ lượng khách hàng tìm đến các thợ sửa điều hòa tăng vọt. Ngày nào a cũng bắt đầu làm việc từ 7h sáng và kết thúc vào lúc 9h tối.

"Một ngày tôi nhận được hàng chục cuộc điện thoại để sửa chữa và lắp đặt điều hòa. Nhưng vì nhiều người đặt quá, nên chỉ ưu tiên làm được chỗ những người quen. Còn đa số phải từ chối hoặc hẹn sang ngày hôm sau", anh Minh cho biết.

Thử liên hệ với 1 cửa hàng sửa điều hòa ở khu vực Bách Khoa, phóng viên VTC News cũng nhận được câu trả lời tương tự: "Bận lắm, nay "cháy thợ" rồi, để ngày mai có thợ em gọi lại báo chị nhé".

Theo nhân viên của cửa hàng này, cửa hàng có 4 thợ sửa điều hòa, nhưng ngày cũng chỉ dám nhận đơn đặt hàng của khoảng 20 khách hàng vì sợ thợ không làm kịp. Vì vậy, khách hàng đặt sửa điều hòa thường phải chờ từ 2 - 3 ngày mới đến lượt.

Giá sửa điều hòa cũng được điều chỉnh tăng theo sức "nóng" của dịch vụ. Ví dụ, thông thường bảo dưỡng điều hòa giá chỉ 200.000 - 300.000 đồng/máy, thì nay mức giá thường 400.000 - 500.000 đồng/máy. Lý giải về việc tăng giá này, anh Minh cho rằng, do lượng khách hàng đông, nên giá dịch vụ cũng phải thay đổi. Các thợ sửa điều hòa đều gần như làm hết công suất nên giá tăng là chuyện đương nhiên.

Ngoài ra, các lỗi khác của điều hòa như: hết gas thì thay với giá 560.000 đồng, chết tụ thay 350.000 đồng, điều hòa chết mắt thần nhận điều khiển, thay mất 500.000 đồng, với những lỗi nặng như hỏng lốc gió, cháy bảng mạch số chi phí còn bị đội lên tới 1,5-3 triệu đồng/máy... Mức giá này phụ thuộc vào từng cửa hàng và tùy theo dòng máy khách hàng sử dụng. Tuy nhiên, mức giá này đã tăng từ 10 - 20% so với thông thường.

2. Trà đá, trà chanh kiếm tiền triệu mỗi ngày

tra da

Dịch vụ trà đá đắt khách

Vào những ngày hè nóng nực, trà đá, trà chanh cũng trở thành địa điểm tụ tập của đông đảo của người dân Hà Nội. Tuy chỉ là những hàng quán bình dân, nhưng nhờ lượng khách tăng đột biến, nên các chủ quán có thể kiếm hàng triệu đồng mỗi ngày.

Trong ngày 2/3 - một trong những ngày được đánh giá là nắng nóng nhất ở Hà Nội từ đầu hè đến nay, các quán trà đá, trà chanh từ 7h tối đã đông nghẹt người. Giá mỗi cốc trà đá được bán với mức giá từ 3.000 - 5.000 đồng. Mức giá không tăng so với ngày thường. Tuy nhiên, theo một chủ quán trà đá ở khu vực Ngã Tư Sở, đến 10h tối qua, cửa hàng chị đã bán được gần 500 cốc trà đá, chưa tính đến hướng dương và hoa quả ăn kèm, tức là thu nhập khoảng gần 2 triệu đồng cho 3 giờ làm việc. Cũng theo chị chủ quán này, những ngày nắng nóng, khách thường đông gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Các loại trà chanh, trà quất, nước mía cũng là đồ uống đắt khách trong những ngày nắng nóng này. Mỗi loại nước uống này có giá dao động từ 10.000 - 12.000 đồng/cốc, mức giá cũng không tăng so với ngày thường.

Tuy là các quán bình dân, vỉa hè, không phải thuê mặt bằng, nhưng vào những ngày nắng nóng, đông khách, để có được một chỗ bán ở các vỉa hè, các chủ quán này cũng phải bỏ ra số tiền từ 5 - 6 triệu đồng để có được một chỗ ngồi bán hàng. Những khu vực ở quận Hoàn Kiếm thì mức giá có thể lên tới 10 - 15 triệu đồng/tháng.

3. Dịch vụ "cơm tận miệng" đắt khách

dich-vu-com-tan-mieng-dat-khach-ngay-nang-nong-0

 

Thời tiết nắng nóng, khiến cho nhiều dân văn phòng "lười" ra ngoài trời để ăn trưa. Chính vì vậy dịch vụ "cơm tận miệng" - hay cơm đặt hàng mang đến tận nơi cũng vào mùa làm ăn.

Liên hệ với một quán cơm trên phố Lạc Trung từ 10h sáng, nhưng chúng tôi cũng nhận được câu trả lời từ chối vì đã kín lịch. Nếu muốn đặt thì chỉ nhận giao hàng sau 13h giờ.

Theo nhân viên quán cơm này, những ngày nắng nóng, nhiều đơn vị đã đặt cơm từ 8h sáng và đến 9h sáng là quán ngừng nhận thêm các đơn hàng vì quá tải. Trong ngày nắng nóng hôm qua, cửa hàng này đã nhận tới hơn 100 đơn hàng. Vì số lượng cơm lớn, nhân viên vận chuyển có hạn, lại phải chuyển chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ cho tất cả 100 đơn hàng này, nên quán luôn diễn ra tình trạng quá tải.

Cái khó của dịch vụ này là công việc không ổn định, làm việc chỉ theo giờ, có những ngày khách đông nghẹt, nhưng có những ngày lại "ế ẩm", vì vậy việc tuyển thêm nhân viên là rất khó khăn cho chủ quán. Nên những đơn hàng đặt muộn, nếu chịu khó ăn sau 13h chiều thì chủ quán mới dám nhận.

Theo các chủ quán cơm, những ngày nắng nóng này, lượng khách gọi đặt cơm mang đến tận nơi thường tăng 30 - 50%, tuy nhiên, giá các suất cơm vẫn không đổi, từ 35.000 - 60.000 đồng/suất.

Châu Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !