• Zalo

Những địa phương ghi nhận người bị phản ứng phụ sau tiêm vaccine COVID-19

Tin tức Thứ Tư, 10/03/2021 17:15:53 +07:00
(VTC News) -

Hà Nội, Hải Dương và Gia Lai đều ghi nhận trường hợp người tiêm vaccine COVID-19 gặp phản ứng phụ.

Theo báo cáo nhanh từ các địa điểm tiêm chủng, Chương trình Tiêm chủng mở rộng, Việt Nam ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca. Đa số những người này đều gặp phản ứng thông thường sau tiêm đã được khuyến cáo như đau cơ, mệt mỏi, sốt, đau đầu, ớn lạnh, sưng đau tại chỗ tiêm, buồn nôn.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh, Hà Nội) tiêm vaccine tổng cộng 107 người. Trong đó, ghi nhận trường hợp điều dưỡng Vũ Thị Thanh Thư, khoa Nội Tổng hợp gặp phản ứng phụ sau tiêm. Chị Thư cho biết, đêm qua có sốt 37,5 độ C và cảm giác hơi lạnh. Tuy nhiên sau đó, thân nhiệt của chị trở lại 37 độ C, hơi mệt và có thể đi làm bình thường.

Đại diện Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết trong đợt 1 tại đây có 36 cán bộ, nhân viên được tiêm vaccine COVID-19. Trong đó 10 nhân viên y tế của bệnh viện gặp phản ứng sốt nhẹ 37,5 độ C, đau mỏi cơ, đau nhẹ tại vị trí tiêm. Theo BSCKII Trần Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn, với những trường hợp trên, nếu ai bị sốt sẽ được theo dõi sức khỏe tại nhà, số còn lại quay trở lại công việc bình thường.

Những địa phương ghi nhận người bị phản ứng phụ sau tiêm vaccine COVID-19 - 1

Các bộ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Tại hai điểm tiêm vaccine của tỉnh Hải Dương là Trung tâm Y tế TP Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành, 206 người được tiêm. Theo ông Trương Văn Thạo, Giám đốc TTYT TP. Hải Dương, hầu hết những người sau khi tiêm đều có sức khoẻ ổn định. Chỉ duy nhất một số trường hợp bị phản ứng phụ như mệt mỏi, buồn chân tay, sốt nhẹ. Một trường hợp sốt cao tới 39 độ C nhưng sau đó sức khoẻ lại bình thường.

Trong khi đó tại Gia Lai ngày 10/3 cũng ghi nhận 10 trường hợp gặp phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19.

Theo bác sĩ Nguyễn Tấn Phúc, Giám đốc Bệnh viện Dã chiến điều trị COVID-19 tỉnh Gia Lai, trong 10 người gặp phản ứng phụ sau tiêm, thì có 9 người được tiêm vào sáng qua (9/3), 1 người thuộc ca tiêm sáng nay (10/3). Theo đó, các phản ứng người tiêm gặp phải là chóng mặt, buồn nôn sau từ nửa tiếng đến 6 tiếng sau tiêm. Duy nhất có 1 trường hợp là điều dưỡng nữ, có tiền sử bị hen dị ứng từ khi còn nhỏ, gặp phản ứng cấp độ 2 chỉ sau 5 phút được tiêm. Triệu chứng phản ứng của người này là nôn ói, sốt, chóng mặt. Tuy nhiên, sau khi áp dụng đúng phác đồ xử lý của Bộ Y tế, sức khoẻ của tất cả các trường hợp trên đều ổn định.

Đánh giá việc triển khai tiêm vaccine COVID-19 diễn ra trong hai ngày qua Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho biết, mọi công tác đều đảm bảo an toàn, các trường hợp có phản ứng sau tiêm nằm trong tỷ lệ cho phép.

Theo quy định của Bộ Y tế, do vaccine phòng COVID-19 là vaccine mới, nên người được tiêm phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế. Mặt khác, các điểm tiêm chủng đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về lưu giữ và bảo quản vaccine, bố trí các khu vực chức năng (chỗ đón tiếp, nơi ngồi chờ, phòng khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm, phòng xử lý sốc phản vệ) theo quy tắc một chiều, được trang bị hộp chống sốc và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

Tất cả những người đi tiêm chủng đều được khám sàng lọc và phổ biến cách theo dõi sức khỏe và phản ứng sau tiêm, khi phát hiện những biểu hiện bất thường họ phải liên lạc với cơ sở y tế để được xử lý và điều trị kịp thời.

Tính đến cuối giờ chiều 9/3, Chương trình Tiêm chủng mở rộng thực hiện tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho 522 người là các cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng.

Trong đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh) tiêm cho 107 người, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM tiêm cho 104 người; tại hai điểm tiêm của tỉnh Hải Dương là TTYT TP. Hải Dương và TTYT huyện Kim Thành tiêm cho 206 người; Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) tiêm cho 36 người, Bệnh viện Dã chiến tỉnh Gia Lai là 69 người.  

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp