Những dấu hiệu đáng sợ của căn bệnh ung thư phổi cần hết sức đề phòng

Sức khỏeThứ Năm, 22/12/2016 11:30:00 +07:00

Người ta tính ra rằng, tỉ lệ tử vong do ung thư phổi ước tính bằng tổng cộng của 4 loại ung thư đại trực tràng, vú, tiền liệt tuyến và tuỵ.

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh nguy hiểm do khối u ác tính gây ra. Bệnh ung thư phổi có 2 loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Tùy theo loại ung thư mà bệnh sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau.

Mỗi năm, cả nước có hơn 20.000 bệnh nhân ung thư phổi mới được phát hiện và có tới 17.000 trường hợp tử vong. Trong số các trường hợp ung thư phổi nhập viện, 62,5% không còn khả năng phẫu thuật. Bệnh ung thư phổi là bệnh ung thư phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam, chiếm khoảng 12,4% các loại ung thư. 

Người ta tính ra rằng, tỉ lệ tử vong do ung thư phổi ước tính bằng tổng cộng của 4 loại ung thư đại trực tràng, vú, tiền liệt tuyến và tuỵ.

ba_DangTuyetMai

 Bà Đặng Tuyết Mai - mẹ của MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên từng là mỹ nhân một thời của Sài Gòn

Các triệu chứng của bệnh ung thư phổi

Các triệu chứng chính của bệnh ung thư phổi chủ yếu biểu hiện ở phần phổi và ngực. Khi bệnh đã xuất hiện các triệu chứng lâm sàng có nghĩa là các tế bào ung thư đã di căn đến 1 hay nhiều tế bào khác.

– Các triệu chưng ho nhiều, ho dài dẳng và liên tục dẫn đến biến đổi giọng nói gây khàn giọng, có khi ho ra máu, chiếm khoảng 70% cấc trường hợp.

– Đau ở lưng, ngực và vai nhất là khi mang vật nặng hay khi bạn ho hoặc cười.

– Ra nhiều đờm hoặc có lẫn máu

– Thở nặng nhọc, khó thở, thở ăn khò khè

– Nói khó khăn qua từng hơi thở.

ung-thu-phoi-1-0928

 Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến trên thế giới và Việt Nam

– Sụt cân nhanh chóng là dấu hiệu rõ nhất nhưng thường kèm theo các triệu chứng khác nên không phải là dấu hiệu riêng của bệnh ung thư phổi

– Đau xương và khớp, sưng ở cổ và mặt.

– Thường xuyên bị nhiễm trùng đường hô hấp.

Ngoài ra, còn có các dấu hiệu ung thư phổi ít gặp hơn như :

– Đau mỏi ở các ngón tay, da lòng bàn tay dày và có màu trắng với nếp nhăn rõ rệt

– Tắc nghẽn mạch máu ở vùng mặt

– Dễ bị thay đổi tâm trạng nhanh chóng thậm chí bị trầm cảm.

Trên đây là những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư phổi, nếu kịp thời phát hiện các triệu chứng kể trên thì bạn có thể điều trị bệnh hiệu quả hơn rất nhiều.

Triều Châu
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !