Những dấu hiệu cho thấy con bị tay chân miệng mẹ không thể xem thường

Đời sốngThứ Ba, 03/10/2017 08:00:00 +07:00

Thời tiết bước vào độ giao mùa cũng là lúc bùng phát nhiều căn bệnh lây lan nguy hiểm, trong đó bệnh tay chân miệng ở trẻ đang khiến nhiều mẹ vô cùng lo lắng.

Bệnh tay chân miệng nhăm nhe bùng phát

Những ngày vừa qua, trên khắp các diễn đàn, hội nhóm các mẹ đều tỏ ra vô cùng hoang mang, lo lắng bởi căn bệnh tay chân miệng.

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây từ người sang người, dễ gây thành dịch do vi rút đường ruột gây nên. Hai nhóm tác nhân gây bệnh thường gặp là Coxsackie virus A16 và Enterovirus 71 (EV71).

Bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời. Các trường hợp biến chứng nặng thường do EV71 gây ra.

Bệnh tay chân miệng hiện chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ điều trị hỗ trợ.

Vì sự nguy hiểm và dễ lây lan của căn bệnh này nên các mẹ tỏ ra vô cùng lo lắng.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng

Bệnh nhân khi mắc tay chân miệng sẽ trải qua 4 giai đoạn của bệnh với các triệu chứng như sau:

- Giai đoạn ủ bệnh: Thời gian ủ bệnh kéo dài từ 3 – 7 ngày. Trong giai đoạn này trẻ gần như không có biểu hiện gì của bênh.

- Giai đoạn khởi phát: Khi bệnh bắt đầu khởi phát, trẻ có những triệu chứng như sốt nhẹ, cơ thể mệt mỏi, đau họng, khó nuốt, biếng ăn và có thể tiêu chảy vài lần mỗi ngày.

Virus Enterovirus 71  gây bệnh tay chân miệng

- Giai đoạn toàn phát: Đây là lúc bệnh tiến triển nặng, kéo dài từ 3 – 10 ngày với các triệu chứng:

+ Loét miệng: Có vết viêm loét đỏ hoặc các nốt như phỏng nước ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi khiến trẻ đau miệng, bỏ ăn, bỏ bú và tăng tiết nước bọt.

+ Phát ban dạng phỏng nước: Cơ thể bé xuất hiện những vết ban như nốt phỏng nước ở bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông trong khoảng thời gian ngắn (thường là dưới 7 ngày) sau đó để lại nhiều vết thâm, rất ít trường hợp các vết ban này bị lở loét hay bội nhiễm.

+ Trẻ bị sốt nhẹ và có thể bị nôn. Trong trường hợp trẻ sốt cao hay nôn nhiều thì cần cẩn thận bởi đó có thể là nguy cơ biến chứng.

+ Biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp thường xuất hiện sớm từ ngày 2 đến ngày 5 của bệnh.

- Giai đoạn lui bệnh: Qua giai đoạn toàn phát, từ 3 đến 5 ngày trẻ hồi phục hoàn toàn.

Trường hợp có biến chứng sẽ trở thành thể tối cấp:  bệnh diễn tiến rất nhanh có các biến chứng nặng như suy tuần hoàn, suy hô hấp, hôn mê dẫn đến tử vong.

Video: Nguy cơ bùng phát dịch tay chân miệng

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Bệnh tay chân miệng ít biến chứng thành bệnh nghiệm trọng, trẻ có thể phục hồi sau 7 đến 10 ngày mà không cần điều trị y tế. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bệnh nhân có thể gặp phải biến chứng trở thành viêm màng não virus, tê liệt, bại liệt, có thể gây tử vong.

Một số bằng chứng còn cho thấy, bà bầu nếu mắc tay chân miệng trong ba tháng đầu của thai kỳ có nguy cơ cao sảy thai, mặc dù điều này hiếm xảy ra.

Trong một số ít trường hợp bệnh tay chân miệng có thể gây biến chứng nghiêm trọng

Những con đường lây nhiễm bệnh tay chân miệng

Tay chân miệng là căn bệnh lây lan từ người qua người. Người mắc tay chân miệng dễ lây cho người khác nhất trong tuần đầu tiên phát bệnh. Tuy nhiên bệnh vẫn có thể lây trong tuần sau đó khi triệu chứng bệnh đã biến mất. Virus gây bệnh tay chân miệng thường lây qua các con đường như:

- Tiếp xúc gần gũi, như ôm, hôn, hoặc chia sẻ bát và dụng cụ ăn uống

- Ho và hắt hơi

- Tiếp xúc với phân, có thể xảy ra trong quá trình thay tã

- Tiếp xúc với dịch mủ

- Chạm vào những bề mặt có virus.

Điều trị bệnh tay chân miệng như thế nào?

Không có phương pháp điều trị cụ thể cho bệnh tay chân miệng. Với những triệu chứng sốt và đau, có thể dung thuốc hạ sốt và giảm đau acetaminophen hoặc ibuprofen. Điều quan trọng là uống đủ nước để tránh mất nước của cơ thể.

Phòng tránh bệnh tay chân miệng cho trẻ

Thực hiện 3 sạch: ăn sạch; ở sạch; bàn tay sạch và chơi đồ chơi sạch.

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, cho trẻ ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

- Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống:

+ Ăn chín, uống chín

+ Vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng

+ Đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày

+ Không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi

+ Không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay,vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

- Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn, ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

- Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

- Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

- Khi thấy trẻ sốt và có nốt phỏng nước ở bàn tay, bàn chân hoặc niêm mạc miệng cần cho trẻ nghỉ học và đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

- Khi chăm sóc trẻ bệnh tại gia đình nếu thấy trẻ có các dấu hiệu như sốt cao kéo dài, li bì, bỏ ăn, uống hoặc tình trạng của trẻ xấu đi cần đưa ngay trẻ đến bệnh viện.

Như Quỳnh
Bình luận
vtc.vn