Những dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy: Có cảm giác khác lạ ở dưới xương sườn

Tư vấnThứ Hai, 20/12/2021 20:10:00 +07:00
(VTC News) -

Bồn chồn là trạng thái thường gặp khi bạn đang lo lắng về một điều gì đó, nhưng cảm giác "râm ran" dưới xương sườn có thể cảnh báo bạn đang mắc ung thư tuyến tụy.

Theo Cancer Research UK, khoảng 10.500 người Anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy hàng năm. Trong khi đó, tỷ lệ sống từ 10 năm trở lên sau khi mắc bệnh chỉ là 5%.

Đây là một số liệu thống kê đáng lo ngại về bệnh ung thư tuyến tụy. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không biết dấu hiệu cụ thể của căn bệnh này là gì. Trên thực tế, việc chẩn đoán ung thư tuyến tụy khá phức tạp.

Ngay cả cơ quan Dịch vụ Y tế quốc gia Anh quốc (NHS) cũng lưu ý trên website rằng, ung thư tuyến tụy có thể không có bất kỳ triệu chứng nào, hoặc rất khó để phát hiện. Các triệu chứng thường khá mơ hồ và khác nhau ở mỗi người, khiến việc nhận biết dấu hiệu của căn bệnh này càng trở nên khó khăn.

Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng, cảm giác "râm ran" kì lạ bên dưới mạn xương sườn có thể là một triệu chứng tiềm ẩn cho thấy người bệnh có khả năng mắc ung thư tuyến tụy.

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy: Có cảm giác khác lạ ở dưới xương sườn - 1

Lần đầu tiên, triệu chứng này được coi là một dấu hiệu tiềm ẩn của ung thư tuyến tụy, đó là trong một báo cáo được đăng tải trên Tập san BMJ năm 2014. Báo cáo đề cập đến việc bệnh nhân trải qua cơn đau và có cảm giác "râm ran" bên dưới xương sườn trước khi được chẩn đoán ung thư tuyến tụy.

Vậy, đây có phải là một dấu hiệu mà bạn nên cảnh giác?

Bà Lisa Woodrow, y tá chuyên khoa Ung thư tuyến tụy tại Pancreatic Cancer UK - mạng lưới cung cấp thông tin và hỗ trợ bệnh nhân ung thư tuyến tụy tại Anh, cho biết: “Chúng tôi không thường xuyên nghe mọi người nói về cảm giác râm ran trong bụng, nhưng điều này có thể liên quan đến các vấn đề tiêu hóa do tuyến tụy không hoạt động bình thường.

Một số người thì nói rằng bụng dưới họ thường hay kêu "ọc ọc", và tôi thường tự hỏi liệu nguyên nhân có phải là do kém hấp thu thức ăn vì không đủ enzym tuyến tụy hay không? Trong khi đó, một số bệnh nhân cũng từng chia sẻ rằng họ cảm thấy như đang bị "co kéo" ở dưới xương sườn", cô cho biết thêm.

"Một lần nữa, những triệu chứng trên thường liên quan đến các vấn đề tiêu hóa, hoặc đôi khi là đau ở gan khi bệnh đã lan rộng đến gan, khiến các mô bị kéo căng gây khó chịu".

Theo Ali Stunt, nhà sáng lập Quỹ Pancreatic Cancer Action tại Anh, phần lớn mọi người không nhận thức được các triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy. Điều này kết hợp với một thực tế rằng có khá nhiều triệu chứng được chẩn đoán là do các bệnh khác, khiến cho bệnh nhân thường bị chẩn đoán sai hoặc bỏ sót bệnh.

Ali từng mắc ung thư tuyến tụy. Trước khi được chẩn đoán vào năm 2007, khi 41 tuổi, cô được chẩn đoán mắc một loại bệnh khác nhau, bao gồm căng cơ, hội chứng ruột kích thích, tiểu đường và sỏi mật. Cô được kê đơn với các loại thuốc uống để điều trị các vấn đề trên. Sau khi siêu âm và chụp CT ở bước cuối cùng, bác sĩ mới phát hiện một khối u kích thước 5cm trên tuyến tụy của cô ấy. 

May mắn rằng, khối u được phát hiện kịp thời nên cuộc phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn giống cô. 

Chỉ 10% trong số chúng ta được chẩn đoán kịp thời để phẫu thuật loại bỏ khối u", Ali cho biết.

Các triệu chứng bệnh của Ali bao gồm đau lưng dữ dội, đặc biệt là khu vực mặc áo ngực. Đau bụng trên cũng là một trong những triệu chứng phổ biến.

"Cơn đau có thể ở dưới lồng ngực hoặc lan ra phía sau", Ali nói.

Về cảm giác “râm ran" trong bụng, Ali nói rằng cô ấy đã từng nghe thấy dấu hiệu này, nhưng cô không có nhiều trải nghiệm về nó và cho rằng, điều này có thể liên quan đến những cơn đau bụng trên mà một số người gặp phải.

Ali nói: “Mọi người có thể gặp dấu hiệu râm ran trong bụng này, đôi khi nó sẽ gây đau một chút và sau đó lại biến mất. Sau khoảng một tuần hoặc lâu hơn, triệu chứng này có thể quay trở lại”.

“Lời khuyên của tôi dành cho bất kỳ ai dấu hiệu trên đó là đi kiểm tra lập tức. Bởi chắc chắn có một điều gì đó khác lạ đang diễn ra trong cơ thể mình và gây ra vấn đề trên".

Mệt mỏi, sụt cân không rõ nguyên nhân, khó tiêu và tiểu đường giai đoạn đầu đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư tuyến tụy. Vàng da cũng là một trong những triệu chứng đáng chú ý, bao gồm vàng da và cả phần lòng trắng của mắt.

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy: Có cảm giác khác lạ ở dưới xương sườn - 2

Bệnh nhân cũng có thể cảm thấy ngứa ngáy kèm đi tiểu sẫm màu", Ali bổ sung.

Theo Ali, căn bệnh này rất đáng sợ nhưng nếu bạn được chẩn đoán và chữa trị kịp thời thì cơ hội điều trị thành công rất lớn. 

Nếu bạn có các triệu chứng bất thường và không biến mất, hoặc đã biến mất rồi nhưng lại tái phát, hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế”, cô nói.

Các triệu chứng của ung thư tuyến tụy thường rất mơ hồ và phổ biến với một số vấn đề sức khỏe ít nghiêm trọng hơn. Do vậy, nếu xuất hiện các triệu chứng dai dẳng, không rõ nguyên nhân, hãy đến bệnh viện kiểm tra sớm nhất có thể", Ali kết luận. 

Bảo Anh (Nguồn: thesun.co.uk)
Bình luận
vtc.vn