Những dấu hiệu cảnh báo gan bị tổn thương, cần đi khám bác sĩ ngay

Bệnh và thuốcThứ Sáu, 17/01/2020 11:09:52 +07:00
(VTC News) -

Vàng da, mệt mỏi nhiều, nước tiểu sẫm màu, chướng bụng là dấu hiệu cảnh báo bệnh gan, bạn cần đi khám sớm để bảo đảm sức khỏe.

 

Những dấu hiệu cảnh báo gan bị tổn thương, cần đi khám bác sĩ ngay - 1

Vàng da, mắt: Nếu có triệu chứng này thì gan bạn đang gặp rắc rối lớn. Tình trạng trên xảy ra khi sắc tố ở da, mắt bị ảnh hưởng. Màu vàng của các cơ quan này xuất hiện do lượng bilirubin ở gan, mật bị dư thừa không thể đào thải.

Những dấu hiệu cảnh báo gan bị tổn thương, cần đi khám bác sĩ ngay - 2

Mệt mỏi nhiều: Khi gan hoạt động quá tải hoặc suy giảm chức năng, cơ thể bị chứa nhiều độc tố, khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi dù không làm việc hay tập luyện.

Những dấu hiệu cảnh báo gan bị tổn thương, cần đi khám bác sĩ ngay - 3

Chướng bụng: Chướng bụng xảy ra khi chất lỏng được giữ lại trong ổ bụng, không thoát ra ngoài được. Trong một số trường hợp, bụng của bạn có thể phình to tới mức giống như bạn đang mang thai. Đây là dấu hiệu cảnh báo bạn nên đi khám chức năng gan ngay lập tức.

Những dấu hiệu cảnh báo gan bị tổn thương, cần đi khám bác sĩ ngay - 4

Chán ăn, giảm cân: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, người mắc bệnh gan thường có xu hướng chán ăn và giảm cân rất nhanh. Bởi khi bụng bị chướng, bạn sẽ không muốn ăn bất cứ thứ gì.

Những dấu hiệu cảnh báo gan bị tổn thương, cần đi khám bác sĩ ngay - 5

“Màng nhện” trên da: “Màng nhện” giống như các tiểu động mạch nhỏ, giãn nằm rất gần bề mặt da của bạn. Bởi vậy, nếu đột nhiên bạn thấy có triệu chứng như trên tại da vùng: ngực, tay, cổ và mặt thì đó rất có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh gan.

Những dấu hiệu cảnh báo gan bị tổn thương, cần đi khám bác sĩ ngay - 6

Dễ bị bầm tím: Khi gan bị tổn thương, việc sản xuất protein sẽ ngừng lại hoặc trở nên chậm chạp. Tình trạng này gây ra hiện tượng đông máu dưới da. Đây là lý do tại sao những người bị tổn thương gan dễ bị chảy máu hoặc bầm tím hơn một người khỏe mạnh.

Những dấu hiệu cảnh báo gan bị tổn thương, cần đi khám bác sĩ ngay - 7

Nước tiểu sẫm màu: Thông thường, khi gan có vấn đề, nước tiểu của bạn sẽ có màu nâu, cam hoặc hổ phách. Tình trạng này xảy ra khi lượng bilirubin trong gan bị dư thừa mà không thể đào thải.

 

Phạm Quý(Theo: Brightside)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp