Những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư thanh quản bạn cần nhớ

(VTC News) - Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết ung thư thanh quản bạn cần biết để việc điều trị bệnh mang lại hiệu quả cao nhất.

Nhung dau hieu canh bao benh ung thu thanh quan ban can nho hinh anh 1

 Khàn tiếng: Các bác sĩ chuyên khoa cảnh báo, nếu chứng khản tiếng kéo dài trên 3 tuần, đặc biệt ở độ tuổi trên 40, bạn cần được xét nghiệm, thăm khám kịp thời. Đây là triệu chứng ung thư thanh quản sớm, thường gặp và đôi khi là duy nhất ở nhiều bệnh nhân.

Nhung dau hieu canh bao benh ung thu thanh quan ban can nho hinh anh 2

 Ho: Đây là biểu biểu hiện của nhiều bệnh về đường hô hấp như: viêm họng, viêm amidan… nhưng cũng là dấu hiệu thường gặp khi mắc bệnh ung thư thanh quản và bạn nên cẩn trọng. Khi mắc bệnh này, chứng ho mang tính chất kích thích, đôi khi có từng cơn ho kiểu co thắt.

Nhung dau hieu canh bao benh ung thu thanh quan ban can nho hinh anh 3

Khó thở: Biểu hiện khó thở có thể xuất hiện sớm hoặc cùng lúc với khàn tiếng. Lúc đầu khó thở chỉ xuất hiện khi gắng sức (lên cầu thang, mang vật nặng…) nhưng về sau chúng biểu hiện rõ rệt và thường xuyên hơn. 

Nhung dau hieu canh bao benh ung thu thanh quan ban can nho hinh anh 4

 Khó nuốt: Thường xuất hiện sau chứng khàn tiếng và khó thở, lúc này khối u lan ra vùng hầu họng kèm theo dấu hiệu đau tai. Bệnh nhân ở giai đoạn này không ăn được bình thường, chỉ ăn cháo hoặc uống sữa, thậm chí phải đặt ống xông dạ dày để bơm thức ăn.

Nhung dau hieu canh bao benh ung thu thanh quan ban can nho hinh anh 5

 Sút cân không rõ nguyên nhân: Cân nặng bị giảm nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân kèm theo những bất thường nói trên là bằng chứng rõ ràng cho bệnh ung thư thanh quản.

Nhung dau hieu canh bao benh ung thu thanh quan ban can nho hinh anh 6

 Tỷ lệ chữa khỏi ung thư thanh quản là 80%, nhưng đa phần các trường hợp chủ quan và thiếu hiểu biết nên bệnh tiến triển ở giai đoạn muộn. Do đó bạn hãy chú ý đến những biểu hiện nói trên và đi kiểm tra ngay khi có dấu hiệu bất thường.

Ung thư thanh quản chủ yếu thường gặp ở nam giới, chiếm trên 90%; ở độ tuổi 50-70 chiếm 72%, từ 40-50 tuổi chiếm 12%. Song hiện nay độ tuổi mắc bệnh ngày càng được trẻ hóa và phụ nữ cũng mắc bệnh ung thư thanh quản nhiều hơn. 

Những dấu hiệu cơ thể ‘tố cáo’ bệnh ung thư phổi

Những dấu hiệu cơ thể ‘tố cáo’ bệnh ung thư phổi

Người bị ung thư phổi thường ho nhiều, ho ra máu, ho có đờm, sụt cân và khó thở.
 
Những dấu hiệu tố cáo bị ung thư dạ dày cần ghi nhớ

Những dấu hiệu tố cáo bị ung thư dạ dày cần ghi nhớ

Người hay bị ợ nóng, đại tiện lẫn máu, ăn không ngon và sút cân đột ngột… cần nghĩ ngay tới căn bệnh ung thư dạ dày.
CTV Vũ Gia/VOV.VN
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU