• TRANG CHỦ
  • Thế giới

Những dấu ấn của ông Obama trong 2 nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ

Suốt 8 năm nắm giữ vị trí quyền lực nhất nước Mỹ, ông Obama đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng công chúng.

Obama1_MSSS

Ngày ông Barack Obama nhậm chức là ngày ghi “dấu ấn” đặc biệt trong lịch sử nước Mỹ. Ông là Tổng thống Mỹ thứ 44 và là Tổng thống da màu đầu tiên của nước này. Trong ảnh là điệu nhảy trong ngày nhậm chức của ông Obama cùng với Đệ nhất Phu nhân Michelle.  

Obama2_DAXP

Ông Obama bắt đầu nhiệm kỳ đầu tiên của mình trong bối cảnh nước Mỹ hứng chịu một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ cuộc Đại suy thoái. Chỉ một vài ngày sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Obama đã ký một dự luật kích thích kinh tế bao gồm việc cắt giảm thuế và đầu tư vào cơ sở hạ tầng có gịá trị gần 800 tỷ USD.  

Obama3_DWZF

 Vào tháng 3/2010, ông Obama đã ký đạo luật y tế được biết đến với tên gọi là “Obama Care” nhằm cung cấp sự chăm sóc y tế với giá cả phải chăng cho khoảng 20 triệu người Mỹ mua bảo hiểm. Tuy nhiên, đạo luật "Obama Care" phải đối mặt với một số thách thức pháp lý và người kế nhiệm của ông Obama, Donald Trump nhiều khả năng sẽ bác bỏ đạo luật này và coi đây là một gánh nặng đối với người Mỹ. 

Obama4_VCRB

 Chưa đầy một năm sau khi nhậm chức, Hội đồng Nobel đã trao giải Nobel Hòa Bình cho ông Obama “vì những nỗ lực củng cố đối ngoại quốc tế và hợp tác giữa các dân tộc”. 

Obama5_BQQN

 Sau một thập kỷ truy lùng, Osama Bin Laden- thủ lĩnh tổ chức khủng bố khét tiếng al-Qaeda đã bỏ mạng vào tháng 5/2011 trong một cuộc vây bắt của quân đội Mỹ tại Pakistan. Tổng thống Mỹ Obama đã công bố điều này với thế giới trong một đoạn video truyền hình. 

Obama7_MKKE

 Vào tháng 6/2012, ông Obama đã ký một sắc lệnh cho phép du học sinh hoặc những người nước ngoài từng phục vụ trong quân đội Mỹ được phép ở lại. Bốn năm sau, Tòa án Tối cao đã hủy bỏ yêu cầu này trong một cuộc bỏ phiếu. 

Obama8_IDNL

 Tháng 11/2012, ông Obama tiếp tục đắc cử Tổng thống Mỹ lần thứ 2. Trong diễn văn nhậm chức của mình, ông đặt mục tiêu cho nhiệm kỳ thứ 2 bao gồm thúc đẩy quyền bình đẳng giới, bảo vệ môi trường, cải cách nhập cư và kiểm soát súng. 

Obama9_UCUQ

 Ông Obama là Tổng thống Mỹ đầu tiên ủng hộ hôn nhân đồng tính. Khi Tòa án Tối cao ra phán quyết công nhận hôn nhân nhân đồng tính là hợp pháp vào tháng 6/2015, Nhà Trắng đã xuất hiện trong ánh sáng cầu vồng để ủng hộ việc này. 

Obama10_UTOU

Trong nhiệm kỳ của mình, ông Obama đã hồi sinh mối quan hệ của Mỹ với đất nước hàng xóm Cuba. Cuối năm 2014, Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Obama đã tuyên bố rằng họ sẽ thiết lập lại quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.  

Obama13_RXZB

 Việc ông Obama lên làm Tổng thống Mỹ đã được kỳ vọng là sự khởi đầu của việc chống nạn “phân biệt chủng tộc” ở Mỹ. Tuy nhiên, trong bài phát biểu của ông ở Selma, Alabama hồi tháng 3/2015, ông đã thừa nhận rằng “quyền bình đẳng” chưa được giải quyết triệt để.

Bộ ảnh đang nóng

Hình ảnh mới nhất