Những đặc sản Tết mang thu nhập tiền tỷ cho người dân

Cá kho làng Vũ Đại, gà Đông Tảo, quả phật thủ... là những món đặc sản Tết mang về thu nhập tiền tỷ cho người dân mỗi dịp lễ Tết.

Nhung dac san Tet mang thu nhap tien ty cho nguoi dan hinh anh 1

Cá kho làng Vũ Đại, hiện nay là làng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam thường bắt đầu rục rịch từ tháng 12 âm lịch.

Nhung dac san Tet mang thu nhap tien ty cho nguoi dan hinh anh 2

Lượng khách biết đến và đặt hàng ngày một đông nên nhiều gia đình, cơ sở kho cá phải thuê thêm người làm rồi thay phiên nhau thức đêm để làm cá cho kịp đơn hàng. Ảnh: Baokhoinghiep.

Nhung dac san Tet mang thu nhap tien ty cho nguoi dan hinh anh 3

Với mỗi niêu khối lượng khác nhau sẽ có giá bán khác nhau, cụ thể là niêu 1kg có giá 400.000 đồng, 1,5kg giá 500.000 đồng, 2kg giá 600.000 đồng, 4,5kg giá 1,1 triệu đồng, 6kg giá 1,4 triệu đồng và đắt nhất là niêu 6,8kg giá 1,5 triệu đồng. Ảnh: Baokhoinghiep.

Nhung dac san Tet mang thu nhap tien ty cho nguoi dan hinh anh 4

Ngoài ra, việc thiếu nhân công kho cá cũng xảy ra gần Tết, thậm chí với mức trả 1 triệu đồng/ngày thì nhiều cơ sở cũng phải xếp lịch đặt trước mới thuê được người làm. Theo đó, riêng mỗi dịp giáp Tết, những nghệ nhân kho cá cũng kiếm được hàng chục triệu đồng. Ngoài những công việc liên quan đến kho cá, các công việc phụ thời vụ như dọn dẹp, giao hàng cũng mang lại thu nhập khá 400.000-500.000 đồng/ca. Ảnh: Baokhoinghiep.

Nhung dac san Tet mang thu nhap tien ty cho nguoi dan hinh anh 5

Trang trại với các giống vật nuôi quý làm đặc sản Tết như gà Đông Tảo, vịt trời, lợn Bỉ… đem lại thu nhập trên một tỷ mỗi năm cho anh Phan Văn Miền ở xã Yên Mạc, huyện Yên Mô, Ninh Bình. Ảnh: Dân Việt.

Nhung dac san Tet mang thu nhap tien ty cho nguoi dan hinh anh 6

Hiện tại, với hơn 3ha, trang trại của anh Miền đưa ra thị trường trên 5 vạn vịt giống và 20.000 vịt trời thương phẩm mỗi năm. Cùng với đó, trang trại của anh cũng là nơi độc quyền bán, và cung cấp 3 giống lợn siêu (lợn siêu Đại Mạch, Bỉ và Duroc (Đài Loan) lớn nhất, nhì trong tỉnh, trong đó gồm cả lợn nái và lợn đực giống, hàng trăm con/năm…Ảnh: Dân Việt.

Nhung dac san Tet mang thu nhap tien ty cho nguoi dan hinh anh 7

Ngoài ra, trang trại anh Miền còn là nơi cung cấp nuôi vỗ béo bò thương phẩm và bò giống. Ông Miền cho biết, có thời điểm gia đình ông nuôi hàng trăm con bò. Việc chăn nuôi các con vật đặc sản quy mô lớn đem lại nguồn thu nhập ổn định trên một tỷ đồng/năm cho gia đình anh Miền, đồng thời tạo việc làm cho 20 lao động với mức lương cố định 5 – 6 triệu đồng/tháng. Ảnh: Dân Việt.

Nhung dac san Tet mang thu nhap tien ty cho nguoi dan hinh anh 8

Lứa gà Đông Tảo đầu tiên xuất bán trong dịp tết năm 2013 với doanh thu trên 100 triệu càng làm anh Miền quyết tâm dốc vốn vào nuôi gà quý. Có thời điểm, đàn gà đặc sản của gia đình anh lên tới hàng trăm con; cả gà mẹ, gà thịt và gà giống. Riêng thu nhập từ bán gà thịt, gà giống và trứng gà Đông Tảo của ông chủ trang trại đều trên 300 triệu đồng mỗi năm. Ảnh: Dân Việt.  

Nhung dac san Tet mang thu nhap tien ty cho nguoi dan hinh anh 9

Cây phật thủ đã giúp nhiều gia đình nông dân ở xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội có thu nhập hàng tỷ mỗi năm. Càng gần đến Tết Nguyên đán, những con đường dẫn đến thôn Đông, xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức (Hà Nội) càng tấp nập. Thương lái các nơi đổ về đây, ra tận các các vườn cây phật thủ chọn mua để mang về các chợ đầu mối bán. Ảnh: VOV.  

Nhung dac san Tet mang thu nhap tien ty cho nguoi dan hinh anh 10

Trong những năm gần đây, cây phật thủ đã trở nên quen thuộc đối với người Việt Nam vào các dịp lễ,Tết, đặc biệt là Tết Nguyên đán. Nguồn cung cấp phật thủ lớn nhất được biết đến là ở Đắc Sở. Hơn 80% người dân ở đây trồng phật thủ để bán trong dịp Tết vì nó đem lại giá trị kinh tế lớn. Ảnh: VOV.  

Nhung dac san Tet mang thu nhap tien ty cho nguoi dan hinh anh 11

Quả Phật thủ mỗi năm thu hoạch 2 vụ, khoảng tháng 6, tháng 7 một vụ và dịp Tết Nguyên đán, nhưng người dân Đắc Sở thu nhiều lợi nhuận nhất vẫn là vào dịp Tết cổ truyền. Ảnh: Công lý. 

Nhung dac san Tet mang thu nhap tien ty cho nguoi dan hinh anh 12

Với các đại gia chịu chơi, giá cả không quan trọng, nhưng quả phải độc đáo. Bởi vậy, thông thường từ trước Tết 2 tháng, những người nhiều tiền có thú chơi phật thủ đã tìm đến từng vườn ở Đắc Sở để tận mắt xem từng quả, chọn những quả đắc địa nhất để đặt trước. Ảnh: Công lý.  

Nhung dac san Tet mang thu nhap tien ty cho nguoi dan hinh anh 13

Trồng được vườn bưởi phục vụ Tết, gia đình ông Trần Hùng (hơn 80 tuổi) ở huyện Tân Lạc (Hòa Bình) thu về hàng tỷ đồng/năm. Vườn bưởi của ông Hùng gồm 140 cây bưởi với loại chính là bưởi đỏ và da xanh, trong đó có 130 cây có quả, đặc biệt có nhiều cây có trên dưới 500 quả. Ảnh: Dân Việt.  

Nhung dac san Tet mang thu nhap tien ty cho nguoi dan hinh anh 14

Chia sẻ với Dân Việt, ông Hùng cho biết, giá bưởi năm nay dao động từ 38.000 đồng đến 40.000 đồng/quả, chủ yếu đầu mối mua là khách quen từ nhiều năm trước. Từ tiền bán bưởi, trung bình mỗi vụ gia đình ông có thu nhập trên 100 triệu đồng. Ảnh: Dân Việt.  

Nhung dac san Tet mang thu nhap tien ty cho nguoi dan hinh anh 15

Dù còn 3 tháng nữa mới đến Tết song hiện vườn bưởi tiền tỷ của ông Hùng hiện đã “cháy hàng”. Ông Hùng cho hay, vào những ngày này, gia đình ông chỉ “ngồi chơi xơi nước” đón khách đến vườn mua, hái bưởi. Ảnh: Dân Việt.  

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU