Những cuộc giải cứu ấn tượng trong năm 2011

Thời sựThứ Ba, 13/12/2011 06:16:00 +07:00

(VTC News) - Lần đầu tiên, hơn 10.000 người Việt được di tản về nước; Cuộc tự giải thoát thần kỳ 39 thủy thủ bị cướp biển Somali bắt giữ...

(VTC News) - Lần đầu tiên trong lịch sử, hơn 10.000 người Việt được di tản về nước; Cuộc tự giải thoát thần kỳ 39 thủy thủ bị cướp biển Somali bắt giữ; Cuộc giải cứu, tìm lại cháu bé bị bắt cóc ở Viện C đem lại niềm vui cho rất nhiều người...
1. Sơ tán hơn 10.000 người Việt Nam ở Libya
Lần đầu tiên trong lịch sử, hơn 10.000 lao động người Việt Nam sinh sống và làm việc ở Libya phải tiến hành sơ tán về nước. Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ kịp thời cũng như tạo mọi điều kiện cho công dân người Việt sớm được về nước an toàn. 
Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã phối kết hợp với các bộ: Ngoại giao, Công an, Tổ chức di dân thế giới, Hội chữ thập đỏ và Đại sứ quán ở Libya…  hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đầy khó khăn này. Các phương tiện máy bay, ô tô, tàu biển được huy động tối đa để phục vụ cho công tác sơ tán.

Niềm vui sau khi được về nước 

Rất đông người thân, anh em họ hàng của hơn 10.000 công dân Việt ở Libya đã vỡ òa trong niềm vui hạnh phúc khi đi đón người nhà tại sân bay, cảng biển trong nước. 
Một số tờ báo đã cử phóng viên sang Libya để theo dõi sát sao hành trình sơ tán của các công dân người Việt.      

Không chỉ làm tốt công tác sơ tán, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đã tham mưu và đề xuất một chương trình hỗ trợ cho các lao động về nước theo từng đối tượng (đã đi làm việc dưới 6 tháng, 1 năm hay trên 1 năm…)
2. Cứu sống 39 người trong vụ lật phà
Ngay sau khi nhận được tin báo của người dân về việc chìm phà trên sông, lực lượng chức năng đã vào cuộc một cách nhanh chóng. Hàng trăm chiến sỹ công an, biên phòng đã không quản ngại hiểm nguy lao mình xuống dòng sông để cứu người dân.
39 người được cứu thoát sau vụ lật chiếc phà này 

Ngày 21/11, chiếc phà chở khoảng 40 hành khách qua sông Trường Giang (Quảng Nam) bất ngờ bị lật. Hàng chục con người bao gồm người già, trẻ nhỏ chới với giữa dòng nước. 
Vụ chìm phà đã khiến một thai phụ tử vong. Bằng nỗ lực của mình, lực lượng chức năng đã khẩn trương cứu được các nạn nhân còn lại.
39 người trong vụ chìm phà được đưa lên bờ một cách an toàn. Công tác cứu hộ được triển khai nhanh gọn và hết sức chu đáo.
Khi hàng chục con người này được đưa lên bờ một cách an toàn cũng là lúc hàng trăm người thân trong gia đình của họ vỡ òa trong niềm vui hạnh phúc.
3. Tay không thoát khỏi cướp biển Somali
Đang lênh đênh trên biển để đánh bắt cá, chiếc tàu do thủy thủ người Việt Nam cùng với 1 số thủy thủ các nước Đài Loan, Trung Quốc bất ngờ bị bọn cướp biển Somali áp sát và bắt giữ.
 Những ngư dân dũng cảm tự giải cứu mình khỏi tay bọn cướp biển

Bằng sự nhanh nhẹn, thông minh của mình, những thủy thủ người Việt Nam đã tự giải thoát mình khỏi tay bọn cướp biển có tiếng là hung ác với sự giúp đỡ của lực lượng cảnh sát biển nước Anh.
                                 
Con tàu bị cướp biển bắt cóc vào tháng 7/2011 có tất cả 28 người trong đó có 5 thủy thủ người Việt Nam đều có quê ở Hà Tĩnh, Nghệ An. 
Bất chấp việc những tên cướp biển được trang bị súng, lựu đạn, dao găm bên người, lợi dụng sơ hở của chúng, những ngư dân Việt Nam đã bất ngờ lao vào khống chế rồi tháo chạy.
Khi tất cả đã được an toàn, mọi người ôm chầm lấy nhau, người thì hò reo vui mừng, người khóc nức nở vì thoát chết diệu kỳ giữa biển khơi.
4. Giải cứu cụ Rùa hồ Gươm chữa vết thương

Sau nhiều lần cân nhắc, bàn thảo của các cơ quan chức năng, Rùa hồ Gươm chính thức được đưa lên bờ để chữa trị. Công tác triển khai quây bắt Rùa hồ Gươm lên bờ cũng trải qua nhiều gian nan.
Những tốp thợ lặn có tiếng được mời về để đưa cụ lên bờ một cách an toàn. Những cuộc tập dượt quây bắt diễn ra nhiều lần.
 Cụ Rùa hồ Gươm được đưa lên bờ chữa trị sau nhiều lần quây bắt không thành

Với sự tham gia của các cấp chính quyền, các nhà rùa học, các đơn vị liên quan và nhất là sự trợ giúp của lực lượng đặc công nước, Rùa hồ Gươm đã được đưa lên bờ vào ngày 3/4. 
Cuộc vây bắt Rùa hồ Gươm thu hút sự quan tâm của người dân Thủ đô và cả nước, bởi đó còn là cả sứ mệnh thiêng liêng đối với lịch sử dân tộc.
Sau hơn 100 ngày điều trị, Sở Khoa học Công nghệ và UBND TP Hà Nội đã bí mật thả cụ Rùa xuống hồ Gươm. 
5. Cảnh sát giải cứu cháu bé bị bắt cóc ở bệnh viện
Sau 5 ngày (từ ngày 3/11 đến ngày 8/11), Công an Hà Nội đã nhanh chóng tìm ra chân tướng sự việc. Kẻ bắt cóc cháu bé mới được 2 ngày tuổi đã bị bắt giam.
 
 Cháu bé được giải cứu trong vụ bắt cóc ở bệnh viện

Để sớm tìm ra chân tướng vụ cháu bé 2 ngày tuổi bị bắt cóc ở Viện C, cơ quan chức năng đã huy động gần 100 cảnh sát, lần theo các manh mối khác nhau từ bắc vào nam để xác minh sự việc. 
Với sự mưu trí, nhanh nhẹn, tài tình cộng với sự giúp đỡ cung cấp thông tin của người dân, cảnh sát đã bắt đối tượng Nguyễn Thị Lệ. 
Vụ bắt cóc cũng một lần nữa báo hồi chuông cảnh tỉnh cho các bệnh viện nâng cao cảnh giác trong việc bảo vệ người bệnh và tài sản của người bệnh khi vào điều trị ở bệnh viện.

Trên đây là sự tổng hợp 5 vụ giải cứu ấn tượng năm 2011 của chúng tôi, nếu quý độc giả có thêm sự việc, sự kiện bổ sung hoặc đóng góp ý kiến, xin gửi bình luận ngay dưới bài viết. Trân trọng!


Phong Vân
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !