• Zalo

Những cuộc đời bị hủy hoại từ mối quan hệ thầy - trò bất chính

Giáo dục Thứ Ba, 12/03/2019 11:51:00 +07:00

Không ít giáo viên lợi dụng sự tin tưởng của học trò để đi quá giới hạn và cái giá phải trả là án tù cho nhà giáo và tổn thương mà nạn nhân mang theo suốt đời.

"Giá như năm tôi 15 tuổi, ai đó bảo tôi rằng nếu thầy thực sự yêu tôi, ông ấy đã không đẩy mối quan hệ đi xa như vậy. Và thật tốt biết mấy nếu ai đó nói với tôi chuyện đó chưa bao giờ và không bao giờ là lỗi của tôi”, Hollie, 35 tuổi, nói.

Mối quan hệ tình cảm với thầy giáo 40 tuổi khi còn học một trường tại vùng quê hẻo lánh ở Scotland là nỗi đau cả đời đối với Hollie. Gần 15 năm sau, khi chia sẻ với phóng viên Guardian về mối quan hệ với giáo viên, Hollie vẫn cảm thấy sợ hãi và gọi đó là “câu chuyện bẩn thỉu”.

Cuộc đời bị hủy hoại vì quan hệ với giáo viên

Năm 1999, nữ sinh 15 tuổi Hollie tin vào những lời đường mật của gã thầy giáo 40 tuổi. Hai năm sau, mối quan hệ bất chính giữa hai người trở nên “bạo lực, ám ảnh và lạm dụng tình dục”. 17 tuổi, Hollie bị thao túng cả về thể xác lẫn tinh thần.

Bố mẹ nữ sinh phát giác, tố cáo vụ việc lên cơ quan quản lý giáo dục và cảnh sát. Hollie chuyển đến Anh. Dù cô đã báo cáo rất chi tiết, vụ việc bỗng nhiên chìm xuống, cảnh sát không điều tra, cơ quan giáo dục cũng không liên lạc lại với nữ sinh.

Cô suy sụp, tự cảm thấy mình vô dụng. Phải đến năm 2009, Hollie mới đủ dũng cảm để một lần nữa lên tiếng. Cảnh sát điều tra nhưng không thể truy tố do luật pháp Scotland yêu cầu bằng chứng cụ thể và người bị cáo buộc được quyền giữ im lặng.

Song, những nỗ lực của cô không hoàn toàn vô nghĩa. Tháng 4/2010, gã thầy giáo bị đình chỉ công tác và đến tháng 8/2012, y có tên trong danh sách những người bị cấm làm việc với trẻ em.

“Càng nhiều tuổi, tôi càng cảm thấy đau đớn. Ở tuổi gần bằng với lúc thầy giáo bắt đầu mối quan hệ với tôi, tôi càng nhận ra chuyện đó kinh khủng đến mức nào. Tôi hiểu được cách hắn thao túng tôi năm 15 tuổi và nhận ra hoàn toàn sai lầm khi bắt đầu mối quan hệ tình dục khi chưa thành niên”, Hollie tâm sự.

giaovien2

Mối quan hệ tình cảm với Deborah Lowe đã hủy hoại cuộc đời nam sinh 17 tuổi. (Ảnh: UK News Media)

Tháng 4 năm ngoái, một nam sinh 17 tuổi ở Manchester lên tiếng tố cáo Deborah Lowe, 54 tuổi, vì hủy hoại cuộc đời cậu bằng mối quan hệ bất chính.

Theo Manchester Evening News, Lowe phụ trách tư vấn tâm lý ở trường trong khi nam sinh, lúc đó 16 tuổi, lại thường xuyên gặp rắc rối. Sau một thời gian tiếp xúc, sự thấu hiểu từ cô giáo khiến cậu xiêu lòng.

Hai người trao đổi số điện thoại. Ngay tối đó, Deborah Lowe gửi cho nam sinh bức ảnh đầy ẩn ý. Đó là lúc mối quan hệ cô - trò vượt quá giới hạn và ngày càng sai trái.

Mặc dù hơi dè dặt vì đối phương là phụ nữ lớn tuổi, nam sinh vẫn chấp nhận đến nhà Lowe và quan hệ tình dục. Nữ giáo viên rất chiều chuộng tình trẻ, thường xuyên mua quần áo, giày dép và trả 400 bảng để cậu xăm hình. Chính việc này khiến mẹ nam sinh nghi ngờ. Qua tìm hiểu, bà xác định con trai thực sự có quan hệ tình cảm với Lowe và nhất quyết kiện Lowe.

Chia sẻ với báo chí về mối quan hệ bất chính với cô giáo, nam sinh khẳng định Lowe đã hủy hoại cuộc đời cậu.

“Sự việc vỡ lở, tôi mất công việc ở nhà kho, mất mọi mối quan hệ. Danh tiếng cũng bị hủy hoại. Ước gì cuộc đời tôi chưa từng dính dáng gì tới bà ta”, nam sinh hối hận.

Cậu ta cũng cho rằng mối quan hệ sai trái với Deborah Lowe là nguyên nhân chính khiến cậu chỉ tốt nghiệp với một chứng chỉ giáo dục phổ thông trung học. Sau tất cả, Deborah Lowe mất công việc nhưng không bị truy tố hình sự, vì hai người phát sinh quan hệ khi nam sinh đã đủ 17 tuổi.

Cái giá phải trả cho mối quan hệ sai trái

Vụ kiện Deborah Lowe có thể coi là một trong số những trường hợp không bị xử lý mạnh tay khi giáo viên có quan hệ tình cảm với học sinh.

Từ năm 2001, luật pháp Anh quy định hành vi giáo viên quan hệ tình dục với học sinh trong trường dưới 18 là phạm pháp. Song theo nhận xét của nhiều giáo viên nước này, số lượng các vụ bị đưa ra xét xử chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với con số thực tế.

giaovien1

Steven Galloway bị cách chức Giám đốc chương trình sáng tác tại ĐH British Columbia (Canada) vì yêu đương với sinh viên. (Ảnh: Global News)

Một khảo sát do công ty phân tích dữ liệu YouGov thực hiện với 2.200 người trưởng thành cho thấy, cứ 6 người lại có một quen biết một người từng có quan hệ “trên mức bình thường” với giáo viên hồi đi học.

Hiệp hội Giáo viên nữ ở Anh (NASUWT) thông tin họ giải quyết khoảng 800 vụ liên quan quan hệ thầy - trò bất chính nhưng chỉ nhận 5 đến 6 tố cáo xâm hại tình dục. Nhiều trường hợp, chỉ những vụ thực sự nghiêm trọng mới bị đưa ra trước pháp luật.

Trong khi đó, luật pháp bang Texas, Mỹ, nghiêm khắc hơn nhiều. Giáo viên bị cấm quan hệ tình dục với học sinh, thậm chí khi học sinh ngoài 17 tuổi và hoàn toàn tự nguyện. Người vi phạm có thể phải ngồi tù đến 12 năm và nộp phạt 10.000 USD.

Mặc dù luật này không áp dụng đối với đại học, cao đẳng, các trường giáo dục chuyên nghiệp, không chỉ ở bang Texas, có quy định riêng và giảng viên nhiều khả năng bị đuổi việc nếu quan hệ bất chính với sinh viên.

Từ năm 1995, ĐH Pennsylvania quy định: “Mọi quan hệ tình cảm (hẹn hò hay quan hệ tình dục) giữa giảng viên và sinh viên bị cấm. Quy định này cũng được áp dụng cho các cố vấn học thuật, giám đốc các chương trình, nhân viên phòng quản lý sinh viên”.

Chuyện tình thầy - trò cũng không được ủng hộ tại nhiều nơi khác trên thế giới. Tháng 1, Avery Jean Wilson, giảng viên ĐH Ontario (Canada) bị sa thải vì có quan hệ "không trong sáng" với hai nam sinh học trường tư thục nội trú ở Newmarket.

Tháng 6/2016, Steven Galloway, Giám đốc chương trình sáng tác tại ĐH British Columbia (Canada), cũng bị cách chức vì yêu đương với sinh viên.

Dù vậy, nhiều người cho rằng mức xử phạt này quá nhẹ. Sau sự việc, nhiều người kêu gọi cơ quan quản lý giáo Canada nên cấm tuyệt đối việc giảng viên và sinh viên có quan hệ tình cảm.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Những cuộc đời bị hủy hoại từ mối quan hệ thầy - trò bất chính" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin