Những cung đường tuồn chó 'lậu' từ Thái Lan về Việt Nam

Rất nhiều con chó đã chết hoặc mang mầm mống của các dịch bệnh được buôn lậu vào Việt Nam đang là những tiềm ẩn hết sức lớn gây ra các bệnh dịch nguy hiểm bùng phát.

Hiểm họa... chó dại lên bàn nhậu


Theo những thông tin PV có được từ một số đối tượng buôn lậu chó vào Việt Nam, thì vừa qua, cảnh sát Thái Lan đã bắt được một chiếc xe tải vận chuyển trái phép 120 con chó từ Thái Lan chuẩn bị đưa sang Việt Nam. Điều đáng nói là các đối tượng vận chuyển này đã bỏ trốn trong đêm, để lại chiếc xe và số chó nói trên.

       Chó được vận chuyển bằng đường bộ vào Việt Nam. 

Chó được vận chuyển bằng đường bộ vào Việt Nam. 


Nguồn tin này cũng cho biết rằng, chiếc xe bán tải chở 120 con chó bị bắt giữ tại bến tàu thuộc quận Tha Uthen lúc khoảng 1h đêm. Đây là lần đầu tiên, các đối tượng buôn lậu chó từ Thái Lan về Việt Nam vận chuyển chó bằng con đường này. Thông thường thì các đối tượng buôn lậu sử dụng các con đường khác, nhưng do có quá nhiều chốt chặn nên chúng mở đường mới.

Trong một diễn biến khác, tại tỉnh Sakhorn Nakhorn, một đoàn kiểm soát biên giới cũng đã khám xét một tòa nhà thuộc quận Kusumal và cứu thoát hơn 550 con chó đang bị nhốt trong các chiếc lồng. Theo thống kê, có tất cả 53 chiếc lồng, mỗi chiếc nhốt 10 con hoặc nhiều hơn.

Chó được vận chuyển bằng đường bộ vào Việt Nam.


Nhiều đối tượng từng tham gia buôn lậu chó từ Thái Lan vào Việt Nam cho biết, những năm gần đây, cảnh sát Thái Lan đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép chó không rõ nguồn gốc từ Thái Lan đi Lào để tuồn sang các nước: Việt Nam, Trung Quốc.

Vào cuối năm 2011, một số người Việt tại Thái Lan đã bị cảnh sát nước này bắt giữ vì vận chuyển chó trái phép và đã bị tòa án Thái Lan phạt tù 8 tháng. Các đối tượng này buôn lậu chó từ Thái Lan về Việt Nam để cung cấp cho các quán nhậu.


Theo điều tra của giới chức Thái Lan về nạn buôn chó từ Thái Lan vào Việt Nam cho thấy, có khoảng 200.000 con chó được nhập lậu vào Việt Nam mỗi năm. Các đối tượng buôn lậu thu gom chó tại các tỉnh, thành phố của Thái Lan, sau đó vận chuyển qua Lào rồi tuồn lậu vào Việt Nam.

Hoặc cũng có thể từ Thái Lan đưa thẳng sang biên giới, rồi đi qua các cửa sông (Cửu Long) để đưa số chó này vào Việt Nam tiêu thụ. Nguồn chó chủ yếu vẫn là ở các tỉnh Đông Bắc Thái Lan.


Tại Việt Nam, mỗi năm tiêu thụ lượng chó để thịt rất lớn. Đây chính là thị trường màu mỡ cho các tay buôn lậu. Cộng thêm giá cả chênh lệch cao nên các đối tượng này nhân tâm giết hại động vật không thương tiếc.

Ông Nguyễn Tiến Hòa, một Việt kiều Thái Lan cho biết, mỗi con chó tại Thái Lan được các đầu nậu mua của các tên trộm chó với giá 10USD, nhưng sang đến Việt Nam chúng có giá lên tới 60 USD. Đó là khoản lợi nhuận khổng lồ nên các đối tượng buôn lậu đã bất chấp nguy hiểm để thực hiện. Bên cạnh đó, Thái Lan là một trong những quốc gia có lượng chó hoang rất nhiều.


Theo Arnaud Dubus, một chuyên viên thông tin tại Bangkok cho biết, ngay tại Bangkok cũng có khoảng 300.000 con chó hoang. Chúng ở nhiều nơi, từ công viên đến bãi rác. Vì đất nước này đa phần theo đạo Phật nên họ không cho phép giết chó theo kiểu ăn thịt và buôn bán vì mục đích lợi nhuận. Tuy nhiên, do thả hoang nhiều nên vô tình chúng lại trở thành miếng mồi ngon cho bọn buôn lậu, để rồi có một kết cục bi thảm.

       Những con chó bị giết một cách dã man, làm cho chúng quằn quại chết từ từ rồi mới chế biến 

Những con chó bị giết một cách dã man, làm cho chúng quằn quại chết từ từ rồi mới chế biến 


Cũng theo tìm hiểu của PV, những con chó được bán sang Việt Nam người Thái gọi nó là chó Sói. Chúng được thuần hóa lại rất thông minh và thường nghe theo mệnh lệnh con người. Tuy nhiên, các nhà hoạt động vì động vật cho rằng, những con chó không được tiêm phòng bệnh dại nên có thể truyền bệnh dại là một nguy cơ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, đặc biệt nó có thể mang những mầm mống của các dịch bệnh nguy hiểm vào Việt Nam.

Đồng thời, nó cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng về cam kết của Thái Lan như một thành viên của ASEAN trong việc loại trừ bệnh vào năm 2020. Ông Tuân Bendixsen, Giám đốc Tổ chức Động vật châu Á tại Việt Nam cho biết, hàng trăm thậm trí hàng ngàn con chó được nhồi nhét trên một chiếc xe tải trông rất kinh khủng. Khi chúng chưa được ngừa dại sẽ là một hiểm họa.

Những ông trùm chó lậu


Sau thời gian dài điều tra, PV nắm bắt được, để có chó cung cấp cho thị trường Việt Nam, các đối tượng tại Thái Lan đã thu mua lại của những tên trộm chó. Những con chó lang thang hoặc đi lạc đều được bắt trộm rồi bán lại cho các đầu nậu.

Ông Nguyễn Tiến Hòa (một Việt kiều Thái Lan) cho biết, các đối tượng trộm chó ở Thái Lan cũng có thủ đoạn trộm chó gần giống với các đối tượng ở Việt Nam. Chúng có thể dùng súng chích điện hoặc cho chó ăn thức ăn chứa bột lưu huỳnh làm chó nhanh chóng bị liệt hoặc xông thẳng vào bắt sống...


Theo một nguồn tin xin được giấu tên cho biết, các tay buôn lậu chó thường cho người chạy những chiếc xe tải nhỏ đến các ngôi làng trong vùng ở Thái Lan để lùng bắt chó. Sau đó, chúng nhốt chó vào trong những chiếc lồng sắt chật hẹp đưa về điểm tập kết rồi dùng xe tải lớn vận chuyển các con chó này đến biên giới giữa Thái Lan với Lào. Từ đây, các đối tượng buôn lậu có thể chuyển chó sang hai hướng: Một là Việt Nam hai là Trung Quốc, tùy theo khách đặt hàng.

Video: Cận cảnh các nhà hàng thịt chó ở Việt Nam

quocte/2015/03/16/Video-Cn-cnh-nh-hng-tht-ch-H-Ni-1426511543.mp4&stream=pseudo" src="http://vtc.vn/lib/player/player.swf" type="application/x-shockwave-flash" height="350" width="500">

Cũng theo nguồn tin trên thì do quá trình vận chuyển dài ngày nên nhiều con bị chết đói, ngạt thở hoặc cắn nhau. Chưa hết, khi sang đến Việt Nam, những con chó còn sống sẽ được bơm thức ăn để tăng trọng lượng, nhằm bán được với giá cao (theo kg). Chính vì thế, nhiều con lại chết ngạt vì phương thức này.

Trước vấn nạn trên, Thái Lan đã có quy định coi hành động giết chó ăn thịt hoặc bán cho các đối tượng buôn lậu là hành động phi pháp. Ông Nguyễn Tiến Hòa, cho biết thêm: "Trước vấn nạn này, nhiều tổ chức bảo vệ động vật, các tổ chức phi Chính phủ cũng như lực lượng cảnh sát tại Thái Lan đã nhiều lần tuyên truyền và truy quét nạn bắt trộm và buôn lậu chó.

Tuy nhiên, việc truy quét và theo dõi các đối tượng này cũng hết sức khó khăn và nguy hiểm. Bởi, các đối tượng buôn lậu này hết sức liều lĩnh, manh động. Bên cạnh đó, nếu một chuyến hàng đổ bể thì các đối tượng này có thể bị mất hàng trăm nghìn đô la. Do khoản lợi nhuận đó mà bọn chúng rất liều".


Theo điều tra của giới chức nước Thái, những tay trùm buôn lậu đứng đằng sau các vụ mua bán trót lọt tiết lộ thì ngành công nghiệp này thu về khoản lợi nhuận 1 tỷ Bạt (bath) Thái (tương đương 30 triệu USD mỗi năm). Đồng thời, bọn chúng không hề phải trả bất cứ khoản thuế nào trong khoản lợi nhuận kếch xù nói trên.


Nguồn: N.Trung (Báo Công lý)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN