Những công việc sớm muộn sẽ biến mất

(VTC News) - Như con người khi già thì phải chết đi, có những công việc cũng đã, đang và sẽ dần bị biến mất như một hệ quả từ sự phát triển nhanh như vũ bão của khoa học công nghệ.

1. Nhà báo, phóng viên

Tương lai của các phương tiện truyền thông truyền thống như báo in, phát thanh truyền hình và thậm chí báo mạng đang ngày càng trở nên bất ổn hơn với hàng tỷ bài viết được đăng tải trên các blog và mạng xã hội hàng ngày.

Bất kể ai cũng có thể làm nhà báo, phóng viên, tự sản xuất thông tin và tự do cạnh tranh để thu hút được độc giả cho bài viết của mình.

Chính điều này mà doanh thu quảng cáo của các loại phương tiện truyền thông truyền thống sẽ dần bị thu nhỏ, nguồn tin độc quyền cho phóng viên trở nên khan hiếm và ngân sách để duy trì các hãng tin, các tòa soạn cũng ngày càng eo hẹp hơn.

2. Thợ xẻ gỗ

Khi chúng ta có xu hướng sử dụng các phương tiện kỹ thuật số như máy tính, điện thoại, máy tính bảng... để "viết" chữ thay vì sử dụng giấy viết thông thường thì cũng có nghĩa những người thợ xẻ gỗ trong rừng đang dần bị mất đi công ăn việc làm của mình.

Theo dự báo tới năm 2022, lượng việc làm cho thợ cưa gỗ sẽ bị giảm khoảng 9% và trong tương lai không xa, công việc này sẽ hoàn toàn biến mất.

3. Tiếp viên hàng không

Dù đây là một công việc trong mơ của nhiều người nhưng theo một nghiên cứu hàng không mới nhất, tới năm 2022 sẽ có khoảng 7% lượng tiếp viên hàng không (cả nam và nữ) trở thành những người thất nghiệp.

Khi các hãng hàng không đang phải cạnh tranh nhau khốc liệt, họ sẽ cần phải cắt giảm tất cả các loại chi phí có thể để tối giản hóa giá thành, tối đa hóa lợi nhuận, đồng nghĩa với việc lượng tiếp viên hàng không sẽ dần bị cắt giảm, những đợt dự tuyển mới trong các thập kỷ tiếp theo "hứa hẹn" cũng không có triển vọng tích cực nào.

Mặt khác, các máy bay hiện đại sẽ dần được trang bị thêm những thiết bị công nghệ tiên tiến như màn hình phổ biến quy tắc bay hay các loại thiết bị an toàn cao cấp tự động, khiến cho sự hiện diện của các tiếp viên hàng không trên các chuyến bay là không còn cần thiết.

4. Người đưa thư

Thói quen hàng sáng của mọi người giờ đây không còn là ra kiểm tra hòm thư trước cửa nhà mà là kiểm tra hòm thư điện tử trên máy tính, điện thoại cá nhân của mình. Người ta đã chứng minh được sự tối đa hóa tốc độ và tối giản hóa chi phí khi gửi đi một bức thư điện tử (email) thay vì thư viết tay như thông thường.

Chính điều này khiến cho trong vòng chưa đầy một thập kỷ tới, sẽ có ít nhất khoảng 28% lượng người đưa thư của các hãng bưu chính mất đi việc làm của mình.

5. Người trông coi thư viện

Có lẽ người ta không còn xa lạ với những người trông coi thư viện di chuyển liên tục quanh các giá sách khổng lồ và nhớ tới cả vị trí, đặc điểm của từng cuốn sách trong thư viện.

Tuy nhiên dần dần họ không còn là một "công cụ tìm kiếm" nhanh và hiệu quả trong thư viện nữa, khi mà các thiết bị dịch vụ thư viện trực tuyến ra đời và người ta chỉ cần làm vài thao tác cơ bản đã có được trong tay cuốn sách mình cần.

6. Nhân viên nấu đồ ăn nhanh

Chuyện một con robot biết nấu nướng và phục vụ một chiếc hamburger tận miệng cho thực khách có thể sẽ là điều không còn xa vời trong tương lai.

Trang Forbes đã từng "ngụ ý" rằng, trong một thập kỷ tới, sẽ có khoảng 3,6% đầu bếp tay nghề trung bình dễ dàng bị thay thế bởi các thiết bị nấu ăn cao cấp, trong đó một con robot là ví dụ điển hình.

7. Nhân viên giám định và thu thuế

Ngay sau khi thanh toán bằng hóa đơn tiện ích, việc kiểm định và thu thuế cũng sẽ dần được ứng dụng bằng các thiết bị kỹ thuật số.

Hiện tại, hầu hết các công ty đều đang có xu hướng sử dụng công nghệ để tinh giản việc kiểm thuế và thu thuế, thay vì bỏ ra hơn 100 triệu mỗi năm để thuê người lao động làm công việc này.

8. Người điều phối taxi

Khi các ứng dụng như Uber và Lyft taxi ngày một phát triển cùng với loại hình dịch vụ chia sẻ ngày một phổ biến, việc điều phối xe taxi sớm muộn cũng sẽ trở thành công việc xếp vào loại "bị tuyệt chủng" do được thay thế bởi các ứng dụng thông minh hơ,n có thể giúp hành khách tự túc việc chọn xe đến và chọn nơi đi.

9. Nông dân

Người nông dân sẽ không còn giữ vai trò chủ yếu trong việc trồng và thu hoạch các loại ngũ cốc mỗi năm, lý do là bởi công nghệ cũng như các cách thức khoa học mới có thể giúp cho việc cấy trồng trở nên phổ biến hơn, đạt năng suất cao hơn và con người cũng đỡ vất vả hơn.

Vì vậy không còn nhất thiết phải là một người nông dân, một nhà khoa học nông nghiệp cũng có thể cấy trồng được các loại cây ngũ cốc, lương thực.

10. Nhân viên đại lý du lịch

Với các ứng dụng như Bing Travel, Google Flights, Kayak, Skyscanner và một loạt các công cụ tìm kiếm chuyến bay khác, bạn chỉ cần nhấp vài cú chuột máy tính là đã đặt được một chiếc vé máy bay rẻ bèo trong vòng đếm từ một đến ba.

Bạn cũng đã có thể nhờ vào các trang tư vấn du lịch trực tuyến hay hàng loạt các bài chia sẻ kinh nghiệm của các blogger du lịch để lên lịch trình hoàn hảo cho chuyến đi của mình. Ngoài ra bạn còn xem trước được một loạt các địa điểm ăn uống, nghỉ ngơi, vui chơi thư giãn ở nơi mình sẽ đến qua các trang web đánh giá để lựa chọn địa điểm tốt nhất, rẻ nhất cho mình.

Vậy có lý do gì để những nhân viên đại lý hay những người tư vấn du lịch còn có được nhiều cơ hội việc làm trong tương lai?

Huyền Trân
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN