Những công việc kiếm 100.000 USD/năm không cần bằng đại học tại Mỹ

Kinh tếThứ Hai, 27/11/2017 12:28:00 +07:00

Ở nước Mỹ, bạn vẫn có cơ hội kiếm 100.000 USD/năm với 6 công việc không cần bằng đại học.

Theo một báo cáo của Viện nghiên cứu kế hoạch Mỹ (AEI – American Enterprise Institute), tại Mỹ, gần như tất cả các công việc đều đòi hỏi bằng cấp từ cử nhân trở lên. Thậm chí, nhiều nơi còn có yêu cầu cao hơn về bằng cấp và việc tuyển chọn vô cùng khắt khe.

Tuy nhiên, có rất nhiều người có tấm bằng trong tay vẫn không thể xin nổi một công việc tử tế. Lý giải cho vấn đề này, trong báo cáo có đưa ra một số lý do như sau: Có thể người đó không tìm được công việc như mong muốn, công việc họ có không đúng với chuyên môn đã học, tiền lương quá ít so với vốn và thời gian đầu tư cho đi học…

1

 Có bằng cấp luôn là một lợi thế, nhưng có những công việc mà có bằng cũng chưa chắc đã làm được. (Ảnh: Internet)

Nhưng AEI đã thống kê, có 6 công việc tại Mỹ bạn có thể dễ dàng kiếm được không cần bằng cấp, thậm chí còn được trả lương rất cao.

1. Trợ lý y tế

Đây là một công việc tương đối phức tạp, bởi trợ lý sẽ là người giúp đỡ các bác sĩ, chuyên gia về y tế, hoặc nhiều khi trực tiếp tham gia giám định, chẩn đoán cho bệnh nhân.

Tại Mỹ, công việc này không quá khắt khe về bằng cấp, người làm không cần bằng đại học mà chỉ cần một chứng chỉ đã qua khoá đào tạo những kiến thức cơ bản về y tế. Phần còn lại do kinh nghiệm làm việc thực tiễn.

Trợ lý y tế ở Mỹ có thể kiếm hơn 100.000 USD/năm.

2. Thợ sửa thang máy

Việc duy nhất mà họ phải làm là lắp đặt và sửa chữa thang máy, công việc này có đôi chút rủi ro nhưng nếu là một người thợ lành nghề thì sẽ không có gì là khó khăn.

Hoàn toàn không cần bằng cấp, chỉ cần chăm chỉ và tích luỹ kinh nghiệm là họ có thể kiếm 100.000 USD/ năm.

3. Nhân viên kỹ thuật điện và truyền thông

Họ là những người thiết kế, phát triển những thiết bị truyền thông, giám sát và điều hướng y tế.

Tại Mỹ, những người làm việc này chỉ cần bằng trung cấp, điều quan trọng là nắm vững kiến thức cơ bản về máy móc, kỹ thuật; sau đó là những điều học hỏi được trong quá trình làm việc.

Công việc này được trả 90.000USD/năm.

4. Thợ bảo dưỡng máy móc

Trách nhiệm của họ là kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ, sửa chữa máy móc, thiết bị được sử dụng ở các nhà máy. Một công việc đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và rất nhiều kiên nhẫn.

Tiền lương cho công việc này không phải là thấp, ở Mỹ trung bình một người thợ kiếm được 80.000USD/năm.

5. Điều khiển máy móc hạng nặng

Đây là những người điều khiển máy xúc, cần cẩu, những chiếc máy khoan khổng lồ… Họ chỉ việc đưa chiếc máy đến nơi có yêu cầu, và làm theo chỉ đạo của người giám sát. Một năm, họ có thể kiếm được hơn 80.000USD.

6. Kỹ thuật viên phòng cháy và đảm bảo an toàn

Công việc duy nhất mà họ phải làm là ngồi trong văn phòng, theo dõi màn hình của các camera được gắn khắp mọi nơi, có thể là trong một nhà máy, một khu chung cư và phát hiện bất cứ dấu hiệu nào về cháy nổ hoặc cảnh báo những tai nạn có thể xảy ra.

Mỗi năm, những kỹ thuật viên này được trả hơn 70.000 USD.

Video: Cán bộ được thăng chức cần phải "soi" bằng cấp.

Phong Sơn
Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !