Những công nghệ thay đổi cuộc sống trong tương lai gần
  • Zalo

Những công nghệ thay đổi cuộc sống trong tương lai gần

Khoa học - Công nghệ Thứ Hai, 02/01/2012 05:46:00 +07:00

(VTC News) - Trong thời gian không xa, những tiến bộ công nghệ sẽ thay đổi cuộc sống của con người theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

(VTC News) - Trong thời gian không xa, những tiến bộ công nghệ sẽ thay đổi cuộc sống của con người theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

1. Smartphone sẽ thay thế PC

Đây là tuyên bố của John Herlihy – phó chủ tịch Google. Vào thời điểm đó,

nhiều người cho rằng điều này là không có căn cứ khi chỉ có giới doanh nhân mới sử dụng những chiếc điện thoại BlackBerry với vài ứng dụng văn phòng đơn giản.


Tuy nhiên, với công nghệ, không có gì là không thể. Theo thống kê gần đây, 43% người sử dụng điện thoại sở hữu một chiếc smartphone và họ sử dụng chúng để lướt web, check mail, chơi game, xem tivi…- những tính năng mà trước đây chỉ có PC mới có thể đáp ứng.

Do đó, trong tương lai không xa, rất có thể những chiếc điện thoại thông minh sẽ khiến con người từ bỏ những chiếc máy tính cồng kềnh, bất tiện.

2. Pin Nanotech

Công nghệ pin mới này được giới thiệu lần đầu vào tháng 9 bởi các nhà nghiên cứu tại đai học Quốc gia Singapore.


Loại pin Nanotech này sử dụng nguyên vật liệu hữu cơ, có thời gian sử dụng cao hơn gấp 20 lần so với pin Lithium thông thường và có giá rẻ hơn khoảng 10 lần.

Sự ra đời của công nghệ này được cho là sẽ giải quyết được vấn đề thời gian sử dụng hạn hẹp của các thiết bị di động hiện nay.

3. Augmented Reality (AR)- Tăng cường thực tế

AR sử dụng tín hiệu từ hình ảnh thực tế thông qua định vị GPS, camera,

micro rồi cung cấp cho người dùng những thông tin cụ thể. Hiện nay, công nghệ này thường được sử dụng trong các app dẫn đường thế hệ mới, giúp người dùng tương tác trực tiếp với môi trường xung quanh trên các điện thoại chạy iOS hay Android hoặc thiết bị điện tử.

Vào tháng 10 vừa rồi, Microsoft đã đưa ra lời dự báo vê sự phát triển của AR trong tương lai, trong đó công nghệ tương tác thực tế này sẽ cho phép con người ta nắm bắt được những sự việc xảy ra trong thế giới thật thông qua một thiết bị điện tử nào đó.

4. Công nghệ sức khoẻ

Trong guồng quay của công việc, không phải ai cũng có thể theo dõi sức khoẻ của bản thân hàng ngày. Tuy nhiên, công nghệ sức khoẻ - Health Tech - sẽ giúp bạn làm được điều này. Những thiết bị, ứng dụng sẽ giống như các bác sĩ cá nhân, giúp đỡ bạn từ những việc nhỏ bé nhất, như chọn thực đợn hợp lý, chế độ luyện tập cho tới chẩn đoán bệnh tật.


Tạp chí Wall Street Journal đã bình chọn công nghệ sức khoẻ là lĩnh vực giúp kiếm bộn tiền trong tương lai không xa.

5. Nhận diện giọng nói

Trong thời gian gần đây, ứng dụng Siri của Apple đã thổi một làn gió mới vào 

làng công nghệ. Tuy nhiên, đây mới chỉ là khởi đầu.

Các nhà khoa học vẫn đang làm việc rất tích cực để hoàn thiện khả năng phân tích, xử lý nhiệm vụ cũng như số lượng ngôn ngữ có thể nhận diện.

Trong những năm tiếp theo, công nghệ này được dự đoán sẽ được “phủ sóng” rộng khắp trên các thiết bị di động với khả năng “nhận lệnh là làm”.

Dung Nguyễn


Bạn có cảm nghĩ gì về "Những công nghệ thay đổi cuộc sống trong tương lai gần" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin