Những công nghệ nào sẽ thay đổi cả thế giới trong tương lai?

Mạng neural đối kháng, phôi thai nhân tạo, AI tích hợp trên điện toán đám mây và rất nhiều công nghệ đã có bước tiến đáng kể.

Nhung cong nghe nao se thay doi ca the gioi trong tuong lai? hinh anh 1

 Máy in 3D kim loại giờ đã có thể tạo ra các chi tiết kim loại rẻ và nhanh chóng hơn rất nhiều. Từ đó các linh kiện lớn và phức tạp bằng kim loại có thể được tạo ra một cách dễ dàng mà không cần khuôn đúc như trước.

Nhung cong nghe nao se thay doi ca the gioi trong tuong lai? hinh anh 2

 Với phôi nhân tạo, các nhà nghiên cứu không cần sử dụng trứng hay tinh trùng để tạo thành phôi mà sử dụng thẳng các tế bào gốc, đánh dấu bước tiến bộ trong việc tạo ra sự sống. Việc nghiên cứu sâu vào bí ẩn của sự khởi tạo con người dễ dàng hơn, nhưng cũng gây ra tranh cãi về các vấn đề đạo đức.

Nhung cong nghe nao se thay doi ca the gioi trong tuong lai? hinh anh 3

 Trí tuệ nhân tạo (AI) dựa trên nền tảng đám mây sẽ trở nên rẻ và dễ sử dụng hơn. Hiện việc áp dụng AI vẫn chưa phổ biến, nhưng với dịch vụ điện toán đám mây, AI chắc chắn sẽ xuất hiện mọi lúc mọi nơi trong tương lai gần.

Nhung cong nghe nao se thay doi ca the gioi trong tuong lai? hinh anh 4

 Mạng lưới thần kinh đối kháng (Dueling Neural Networks) là hai hệ thống AI có thể kết hợp với nhau tạo ra hình ảnh hoặc âm thanh gốc cực kỳ chân thực, điều mà các máy móc chưa bao giờ làm được trước đây. Từ đó, máy móc có thể phát triển tương tự cách con người tưởng tượng, trở nên ít phụ thuộc vào con người hơn, nhưng đồng thời cũng biến chúng trở thành một công cụ mạnh mẽ cho việc làm giả trong thời đại kĩ thuật số.

Nhung cong nghe nao se thay doi ca the gioi trong tuong lai? hinh anh 5

 Tai nghe phiên tịch tức thời Babel Fish đã được sử dụng khá rộng rãi cho nhiều ngôn ngữ khác nhau. Thiết bị ra đời như là cách giúp cho ngôn ngữ không còn là rào cản trong các mối quan hệ và hội nhập quốc tế.

Nhung cong nghe nao se thay doi ca the gioi trong tuong lai? hinh anh 6

 Nhà máy điện Net Power tại Mỹ cho biết họ có thể tạo ra nguồn năng lượng điện giá rẻ, đồng thời kiểm soát tất cả lượng cacbon thải ra trong quá trình sản xuất. Điều này đồng nghĩa việc con người có thể sản xuất điện từ nhiên liệu hóa thạch mà không thải ra carbon, mở ra tương lai cho ngành công nghiệp năng lượng.

Nhung cong nghe nao se thay doi ca the gioi trong tuong lai? hinh anh 7

 Các nhà khoa học máy tính đang hoàn thiện công cụ mật mã cung cấp dịch vụ ẩn danh trên mạng. Nếu ai đó cần che giấu thông tin cá nhân mình khi làm việc trực tuyến, công cụ này sẽ là giải pháp an toàn bảo vệ họ trước những con mắt dòm ngó.

Nhung cong nghe nao se thay doi ca the gioi trong tuong lai? hinh anh 8

 Các nhà khoa học hiện đã có thể sử dụng bộ gen để dự đoán khả năng mắc bệnh tim, ung thư vú, chỉ số thông minh (IQ), cả những bệnh thường gặp. Việc dự đoán dựa trên ADN là bước tiến lớn trong lĩnh vực sức khỏe nhưng cũng tăng rủi ro trong vấn đề kì thị gen.

Nhung cong nghe nao se thay doi ca the gioi trong tuong lai? hinh anh 9

 IBM đã mô phỏng thành công cấu trúc electron của một nguyên tử nhỏ bằng cách sử dụng máy tính lượng tử 7-qubit. Đây được xem là tiền đề cho sự phát triển các vật liệu mới dựa trên mô phỏng của máy tính lượng tử. Hiểu về nguyên tử một cách chính xác từng chi tiết, cho phép các nhà khoa học tạo ra loại thuốc hiệu quả hơn hoặc vật liệt để phát, truyền năng lượng tiên tiến.

Là nơi có công nghệ tiên tiến nhất hành tinh, vì sao quân đội Mỹ vẫn dùng Windows XP?

Là nơi có công nghệ tiên tiến nhất hành tinh, vì sao quân đội Mỹ vẫn dùng Windows XP?

Mặc dù Windows XP đã cũ kỹ và không còn được hỗ trợ chính thức, nhưng việc nâng cấp hệ điều hành các máy tính quân sự có nhiều rủi ro và tiềm ẩn nguy cơ bảo mật.
 
Bí ẩn chưa thể giải mã về những công nghệ siêu đẳng cổ xưa bị thất truyền

Bí ẩn chưa thể giải mã về những công nghệ siêu đẳng cổ xưa bị thất truyền

Trong lịch sử của nhân loại, có rất nhiều phát minh quan trọng giúp thay đổi cuộc sống, thể hiện sự tài trí và năng lực sáng tạo đáng kinh ngạc của loài người.
 
Vũ khí và khí tài quân sự được sản xuất bằng công nghệ in 3D

Vũ khí và khí tài quân sự được sản xuất bằng công nghệ in 3D

Những vũ khí, khí tài quân sự sản xuất bằng công nghệ in 3D có thể giúp rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí, nhưng cũng tiềm ẩn những thách thức.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.