Những công dụng bất ngờ từ đường trắng

(VTC News) - Đường được biết đến như một gia vị không thể thiếu trong nhà bếp. Tuy nhiên, những công dụng từ đường sau đây sẽ khiến bạn thấy bất ngờ.

Đường là loại gia vị thường được sử dụng trong nhà bếp. Ngoài ra, đường còn có rất nhiều công dụng khác mà không phải ai cũng biết.

1. Bẫy gián

Trộn đường với bột nở và rắc lên những chỗ gián hay tụ tập. Đường sẽ thu hút bọn gián, còn bột nở sẽ tiêu diệt bọn chúng. Thường xuyên thay thế hỗn hợp này.

2. Giảm độ mặn món ăn

              Đường sẽ giúp món ăn giảm độ mặn và màu sắc đẹp hơn. 

Đường sẽ giúp món ăn giảm độ mặn và màu sắc đẹp hơn. 

Ngoài tác dụng làm ngọt, đường còn có tác dụng giảm độ mặn cho món ăn. Nếu đã lỡ tay nêm canh, súp, rau hơi mặn, bạn có thể thêm chút đường để món ăn bớt mặn

3. Khử cay, ngứa 

Sau khi bằm ớt hay gọt khoai môn, tay bạn thường bị nóng rát hoặc ngứa. Hãy làm ướt tay rồi xoa nhẹ một muỗng canh đường lên tay trong khoảng 1- 3 phút. Rửa lại bằng nước ấm, tay bạn sẽ hết rát và ngứa.

4. Để món ăn có màu sắc đẹp hơn 

Với những món thịt, cá, tôm rim, bạn nên thắng đường cho vàng rồi ướp đồ ăn với đường thắng trước khi nấu. Đảm bảo món ăn của bạn sẽ có màu sắc đẹp hơn.

5. Đắp mặt nạ 

              Đường còn có tác dụng giảm độ cay khi ăn. 

Đường còn có tác dụng giảm độ cay khi ăn. 

Khi đắp mạt nạ bằng dưa leo, bạn nên trộn thêm vào một chút đường, đường sẽ làm cho da của bạn mềm mại hơn.

6. Điều trị vết thương

Bạn có thể điều trị vết thương chỉ bằng một nhúm đường. Rắc đường trắng lên vết lở loét trước khi mặc quần áo có thể giết chết các vi khuẩn ngăn chặn quá trình bình phục và gây ra cơn đau.

7. Làm dịu lưỡi bị bỏng

Khi ăn hay uống những món đồ quá nóng, lưỡi của bạn có thể bị bỏng. Lúc đó, bạn có thể dùng đường để làm dịu vết bỏng. Rắc đường lên vết bỏng hoặc ngậm viên đường và sự đau đớn sẽ nhanh chóng tiêu tan. Ngoài ra, khi ăn phải một món ăn cay nóng, bạn cũng có thể dùng đường theo cách tương tự.

8. Tưới cho hoa

              Nước đường còn giữ được hoa tươi lâu. 

Nước đường còn giữ được hoa tươi lâu. 

Cứ mỗi lít nước ấm, cho 3 thìa đường và 2 thìa giấm trắng, sau đó đổ vào bình cắm những bông hoa mới cắt. Đường nuôi dưỡng bông hoa và giấm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.

9. Tẩy vết ố trên áo

Pha đường vào nước ấm và bôi lên quần áo bị ố, sau đó để như thế trong 1 giờ đồng hồ (hoặc lâu hơn nếu vết ố khó phai) rồi mới giặt như bình thường.

10. Giữ bánh tươi ngon

Nếu bạn để bánh trong hộp kín với một vài viên đường, nó sẽ tươi lâu hơn. Một số người lại cho rằng dùng đường bảo quản pho mát sẽ ngăn chặn pho mát bị mốc.

Kim Anh (Tổng hợp)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN