• Zalo

Những con số thiệt hại không ai muốn nhắc đến sau cơn bão số 12

Thời sự Thứ Tư, 08/11/2017 14:33:00 +07:00

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo TƯ về Phòng chống thiên tai (BCĐ TƯ PCTT), đến nay số người chết và mất tích do bão số 12 và lũ lụt gây ra đã lên đến con số hơn 100 người.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực BCĐ TƯ PCTT, tính đến sáng 8/11, đã có 82 người chết và 23 người mất tích ở các tỉnh miền trung và Tây Nguyên trong bão số 12 và cơn lũ lịch sử.

Số người chết đã tăng lên 13 người so với báo cáo trước đó, còn số người mất tích giảm đi bảy người.

Cụ thể, Khánh Hòa có 37 người chết, Quảng Nam 10 người, Thừa Thiên – Huế chín người, Quảng Ngãi và Bình Định đều có năm người chết, Lâm Đồng ba người, các tỉnh Phú Yên, Kon Tum, Đác Lắc có một người chết, và 10 người do sự cố tàu vận tải.

aDSC02481-1476452511_660x0

Hiện vẫn còn nhiều tỉnh ở miền Trung ngập trong lũ. 

Vẫn còn 10 người mất tích ở Quảng Nam, năm người ở Bình Định, bốn người ở Khánh Hòa, một người mất tích ở Quảng Trị và Quảng Ngãi.

Bão, lũ đã làm 1.484 nhà bị sập, 119.222 nhà tốc mái, hư hỏng. Có 7.990 ha lúa bị ngập, tăng 2.694ha so với báo cáo trước đó, do lũ dâng cao ở miền trung; 14.559 ha rau, hoa màu bị ngập, thiệt hại; 24.942 lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản bị hư hỏng.

Hướng triển khai những công việc tiếp theo, Ban chỉ đạo TƯ về PCTT đề nghị thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến với các Bộ, ngành và địa phương về công tác khắc phục hậu quả bão số 12. Kiên quyết sơ tán di dân tại các vùng thấp trũng ven sông, vùng có nguy cơ ngập sâu, chia cắt, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất đến nơi an toàn.

Tập trung lực lượng, phương tiện để cứu chữa người bị thương, tìm kiếm người mất tích; khẩn trương khắc phục các sự cố đối với hệ thống lưới điện, giao thông. Tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ để chủ động triển khai các phương án ứng phó với mưa lũ lớn kéo dài trên diện rộng.

Tổng hợp, đánh giá thiệt hại; vệ sinh môi trường tránh phát sinh dịch bệnh; rà soát để kịp thời hỗ trợ các nhu yếu phẩm thiết yếu nhất là tại các khu vực bị thiệt hại nặng nề, các khu vực bị chia cắt, kiên quyết không để hộ dân nào bị đói, rét, thiếu nước uống.

Ngoài ra, cần vận hành các hồ chứa phù hợp quy trình bảo đảm an toàn cho công trình, hạn chế ngập lụt cho hạ du, đặc biệt, tại lưu vực sông Hương, Vu Gia-Thu Bồn nơi đang diễn ra các hoạt động của hội nghị cấp cao APEC; bố trí lực lượng trực canh tại các hồ chứa xung yếu, các hồ chứa đã đầy nước. Triển khai phương án bảo đảm an toàn hạ du hồ chứa, nhất là trong tình huống xả lũ khẩn cấp.

Nhật Bản viện trợ máy lọc nước cho vùng lũ

Tin từ Văn phòng BCĐ PCTT cho biết, chiều 7/11, máy bay chở hàng viện trợ của Chính phủ Nhật Bản hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng. Chuyến hàng đầu tiên gồm 105 thiết bị lọc nước giúp người dân vùng bão lũ có thể xử lý nước kịp thời để có nước sạch sinh hoạt.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, sáng 8/11, Tổng cục Phòng chống thiên tai tiếp nhận số hàng này và sẽ chuyển đến người dân vùng lũ Thừa Thiên Huế, Quảng Nam. Tổng cục trưởng Trần Quang Hoài cho hay, Nhật Bản đang đề nghị danh mục hàng hóa cấp thiết để có thể viện trợ tiếp.

Theo Tổng cục trưởng Hoài, Mỹ cũng đang đề xuất có chuyến bay vận tải chở hàng viện trợ cho Việt Nam. Những vật dụng được đề nghị là trang thiết bị phòng chống bão.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov ngày 7/11 cho biết, một máy bay IL-76 chở hàng viện trợ nhân đạo đang chuẩn bị sẵn sàng cất cánh tới Việt Nam, sau khi có lệnh của ông Putin viện trợ Việt Nam 5 triệu USD sau bão Damrey.

Trước đó chiều 6/11, trước đề nghị hỗ trợ khẩn cấp của Bình Định, Khánh Hòa, Phú Yên..., Thủ tướng đồng ý hỗ trợ ngay cho tỉnh thiệt hại nặng 500 tấn gạo, địa phương nhẹ hơn 100-200 tấn. Các bộ, ngành liên quan được yêu cầu trình phương án hỗ trợ tài chính cho địa phương với số tiền 1.000 tỷ đồng.

Video: Người dân Khánh Hòa hoang mang vì hàng loạt tin đồn sau bão số 12

Lưu Thủy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều