• Zalo

Những con ngựa ẩn tàng trong bóng đá

Thể thaoThứ Năm, 30/01/2014 11:00:00 +07:00

(VTC News) – Ít có loài vật nào mà tính cách của nó lại được đem là đối chứng trong thể thao nhiều như loài ngựa. Ngay đến slogan của Olympic là “Nhanh hơn. Cao hơn. Mạnh hơn” cũng được xem là rút ra từ phẩm chất ngựa.

Chúng tôi xin điểm qua những thuật ngữ liên quan đến ngựa thường được sử dụng trong bóng đá nói riêng và các môn thể thao nói chung. 
1. Ngựa ô
Ngựa ô là con ngựa Ô Truy của Tây Sở Bá Vương Hạng Vũ, sống ở thời Hán – Sở tranh hùng. Ô Truy vốn là một con rồng đen hóa thành ở núi Đồ Sơn, có tính cách ngông ngược, bất trị nhưng đã bị Hạng Vũ thần phục sau 10 vòng chạy. Ô Truy về sau theo Hạng Vũ tung hoành thiên hạ tới mức lưng màu đen hóa thành màu đỏ vì máu.
Hạng Vũ cuối đời bị quân Hán truy đuổi tới sông Trường Giang phải tự vẫn. Ô Truy không chịu rơi vào tay kẻ thù, cũng lao xuống sông chết theo.
Khái niệm “Ngựa ô” sau này được dùng trong bóng đá để chỉ những đội bóng vốn không được đánh giá cao nhưng đã thi đấu không biết sợ hãi và tạo ra những bất ngờ trước những đối thủ được cho là mạnh hơn mình.
 Senegal (trắng) là "Ngựa ô" của World Cup 2002
Ví dụ năm 2002, đội tuyển Senagal lần đầu tiên dự vòng chung kết World Cup, ngay ở trận khai mạc đã tạo nên cơn địa chấn khi đánh bại đội tuyển Pháp lúc đó đang là đương kim vô địch thế giới.
Hai trận tiếp theo Senagal lại cầm hòa những đội bóng cũng được đánh giá mạnh hơn là Đan Mạch (1-1), Uruguay (3-3) để giành vé vào vòng 1/16. Và ở vòng 1/16, đội bóng châu Phi tiếp tục tạo nên bất ngờ khi đánh bại Thụy Điển 2-1. Tại vòng tứ kết, Senagal phải dừng bước trước Thổ Nhĩ Kỳ nhưng với những gì đã thể hiện, họ được coi là ngựa ô của World Cup 2002.
Đó là cuộc đua ngựa mà mỗi cỗ xe đua luôn được kéo bởi hai con ngựa chạy song song phổ biến ở châu Âu thuở xưa. Ngày nay trong bóng đá, thuật ngữ “đua song mã” được sử dụng để chỉ cuộc đua đến ngôi vô địch giữa hai ứng cử viên mạnh nhất, trong khi phần còn lại không đủ sức để vươn lên cạnh tranh cùng.
Ronaldo - Messi, Real - Barca là những cuộc đua song mã
Ví dụ ở La Liga hàng thập kỷ qua, cuộc đua song mã luôn là cuộc đua giữa Barcelona và Real Mandrid hay ở giải Argentina khoảng thập kỷ trước là cuộc đua giữa Boca Juniors và River Plate.
3. Ngã ngựa
Ngã ngựa là thuật ngữ chỉ trận thua đau, thua bất ngờ của một đội bóng được xem là mạnh hơn trước một đội bóng yếu hơn.
Thực tế với loài ngựa khi có sự cố bị ngã dẫn đến gãy chân đó không chỉ là một cú ngã đau mà còn là thảm họa. Ngựa không thể nằm trong một thời gian dài để chờ xương bị gãy liền lại, nó lại càng không thể đứng khi trọng lượng khoảng 500kg của nó dồn xuống chân bị gãy. Trong nhiều trường hợp, ngựa bị ngã và gãy chân sẽ được giải cứu bằng cái chết êm nhẹ từ những liều thuốc của bác sĩ thú y.
Bởi vậy, ngựa có khả năng tự điều chỉnh khoảng cách để không xảy ra va chạm dù có phải chạy loạn giữa bầy đàn với tốc độ cực đại trên 60km/h.
4. Ngựa chứng
Ngựa chứng đơn giản là con ngựa hay dở chứng,bất kham, khó thuần phục dù nó rất hay. Và khi ngồi lên ngựa chứng luôn phải cảnh giác bởi nó có thể đá hậu bất cứ lúc nào.
 Balotelli được xem là "ngựa chứng"
Trong bóng đá, hay nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống, thuật ngữ “ngựa chứng” dùng để chỉ kẻ có tài nhưng hay nổi loạn, không tuân thủ kỷ luật, thường dở trò phá phách, gây rối… mà điển hình nhất hiện nay trong làng túc cầu là Joey Barton và Mario Balotelli.
5. Ngựa về ngược
Đan Mạch vô địch Euro 1992 là "Ngựa về ngược"
Đan Mạnh là đội bóng thế chân Nam Tư (bỏ giải vì nội chiến) dự vòng chung kết Euro 1992. Từ một đội được xem là vớt vát, Đan Mạnh đã tiến thẳng tới trận chung kết rồi giành chức vô địch. Đến bây giờ, người ta vẫn xem đó như một câu chuyện cổ tích của đội bóng quê Andersen.

Một thuật ngữ khác dùng để chỉ hành trình tới chức vô địch của Đan Mạch trên đất Thụy Điển 22 năm trước là: Ngựa về ngược. Đây là thuật ngữ dành cho những đội vốn được xếp thấp nhất nhưng đã vô địch nằm ngoài dự kiến.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: