Những cơn bão khủng khiếp của Thái Bình Dương tàn phá Philippines thế nào?

(VTC News) - Nằm trên khu vực vành đai Thái Bình Dương, Philippines là một trong số các quốc gia phải hứng chịu bão nhiều nhất trên thế giới, đặc biệt là các siêu bão nhiệt đới.

Philippines từng trải qua rất nhiều vụ thiên tai lớn từ siêu bão, động đất cho đến núi lửa phun, thiệt hại cả về người và của đều là những con số khổng lồ.

Nhung con bao khung khiep cua Thai Binh Duong tan pha Philippines the nao? hinh anh 1

 Philippines là một trong những quốc gia hứng nhiều bão nhất thế giới

Bão liên miên

Theo trung tâm cảnh báo bão quốc tế, mỗi năm có khoảng 80 cơn bão nhiệt đới trên toàn cầu thì trung bình có 19 cơn di chuyển vào khu vực Philippines và có từ 6-9 cơn đổ bộ vào quốc gia này.

Trên thực tế, Philippines có thể xem là quốc gia bị bão tàn phá nhiều nhất trên thế giới. Trong đó có những cơn bão khủng khiếp như Haiyan năm 2013 với năng lượng sinh ra được cho là gấp 10 lần quả bom hạt nhân Mỹ thả xuống Hiroshima năm 1945.

Nhung con bao khung khiep cua Thai Binh Duong tan pha Philippines the nao? hinh anh 2

 Hình ảnh Philippines tan hoang trong bão Haiyan năm 2013

Năm 1993 có thể xem là thời điểm tồi tệ nhất với quốc gia này khi có đến 19 cơn bão lướt qua bờ biển Philippines. Năm 2013, con số lại rất thấp, chỉ có 6 cơn bão nhưng sức tàn phá lại rất khủng khiếp vì sức mạnh của bão Haiyan.

Các số liệu cho thấy, quốc gia với 7.017 hòn đảo này liên tục phải hứng chịu những cơn bão nhiệt đới trong điều kiện kinh tế khó khăn.

Dân số 98 triệu người và thu nhập bình quân chỉ đạt 4.500 USD/người/năm, quốc gia này dường như không có đủ khả năng chống đỡ với các cơn bão.

Video: Siêu bão Haiyan tấn công Philippines năm 2013

Nguyên nhân

Philippines là quốc gia này nằm dọc theo vành đai núi lửa và vành đai bão của Thái Bình Dương, ‘điểm nóng’ của các loại thiên tai.

Vị trí địa lý đặc biệt của Philippines, nằm trong khu vực từ 10-40 độ vĩ Bắc khiến đất nước này gần như nằm trong vùng ‘rốn bão’ của Tây Thái Bình Dương.

Nhung con bao khung khiep cua Thai Binh Duong tan pha Philippines the nao? hinh anh 3

 Philippines hứng nhiều bão vì nằm trên vành đai bão Thái Bình Dương

Không chỉ nằm trong vành đai bão, Philippines còn nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi có nhiều vụ động đất và núi lửa phun, con số thống kê cho thấy khu vực vành đai có Philippines này chiếm 75% các núi lửa đang hoạt động trên toàn cầu.

Các chuyên gia còn khẳng định, ở Philippines khó có năm nào không có bão đổ bộ vì nằm ở khu vực dễ xảy ra bão nhiệt đới nhất thế giới.

Hậu quả khủng khiếp

Siêu bão Haiyan năm 2013 có thể xem là đợt thiên tai gây thiệt hại khủng khiếp nhất về người cho Philippines trong thế kỷ 21. Con số thống kê cho biết khoảng 10.000 người Philippines đã thiệt mạng sau siêu bão này.

Siêu bão xóa sổ gần như hoàn toàn Visayas và Tacloban, những thành phố hứng chịu sự tấn công mạnh nhất. Haiyan được cho là cơn bão lớn nhất từng tấn công Philippines, với sức gió lên đến 313 km/h, giật 380 km/h.

Nhung con bao khung khiep cua Thai Binh Duong tan pha Philippines the nao? hinh anh 4

 Người Philippines hứng chịu hậu quả nặng nề của các cơn bão

Trước Haiyan, cơn bão gây nhiều thiệt hại về người nhất cho Philippines có tên Thelma, khiến 5.100 người chết trong năm 1991. Ngoài ra, những cơn bão trong top 10 ở Philippines thường khiến 1.000-2.000 người thiệt mạng.

Về thiệt hại tài chính, siêu bão Haiyan năm 2013 là trận thiên tai khiến Philippines tốn nhiều tiền của nhất khi gây ra thiệt hại khoảng 2,02 tỷ USD. Vị trí tiếp theo trong danh sách là Bopha, siêu bão xảy ra năm 2012 cuốn đi hơn 1 tỷ USD của người Philippines.

Tùng Đinh (Nguồn: Time, USA Today, DW)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.