• Zalo

Những chuyến xe 'giải cứu' nông sản ngày giáp Tết ở tâm dịch Chí Linh, Hải Dương

Đời sống Thứ Ba, 09/02/2021 06:15:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều chuyến xe từ Hà Nội, Quảng Ninh... vận chuyển nông sản ra, vào khu phong tỏa, cách ly phòng dịch COVID-19 ở TP Chí Linh để thu mua nông sản giúp người dân.

Những chuyến xe 'giải cứu' nông sản ngày giáp Tết ở tâm dịch Chí Linh, Hải Dương - 1

Đêm 7/2, tại chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 Cầu Bình thuộc địa phận TP Chí Linh giáp địa phận huyện Nam Sách (tỉnh Hải Dương), hàng loạt xe chở nguyên vật liệu xếp hàng chờ được đi qua.

Những chuyến xe 'giải cứu' nông sản ngày giáp Tết ở tâm dịch Chí Linh, Hải Dương - 2

Thiếu tá Đinh Duy Hùng - Cán bộ Đội CSGT số 1 thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Hải Dương cho biết, các xe chở nguyên vật liệu được vận chuyển hàng hóa ra, vào khu vực phong tỏa, cách ly phòng dịch COVID-19 từ 20h hôm trước đến 4h hôm sau. Các xe chở rau, củ, quả, lợn, gà... được ưu tiên vận chuyển các giờ trong ngày. Tuy nhiên, mọi phương tiện ra, vào phải được phun khử khuẩn, tài xế và người đi trên xe tuân thủ các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Những chuyến xe 'giải cứu' nông sản ngày giáp Tết ở tâm dịch Chí Linh, Hải Dương - 3

Theo thông tin từ ông Vũ Văn Hoạt – Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hải Dương), chỉ tính riêng TP Chí Linh có 3,8 triệu gia cầm; trong đó gà đồi đến kỳ xuất bán vào dịp Tết khoảng 1,5 triệu con. Ông Hoạt cho rằng nếu không tiêu thụ được gia cầm thì đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn và thiệt hại rất lớn về kinh tế.

Những chuyến xe 'giải cứu' nông sản ngày giáp Tết ở tâm dịch Chí Linh, Hải Dương - 4

Do đó, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tại tỉnh Hải Dương nói chung, TP Chí Linh nói riêng tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian phòng chống dịch COVID-19, tỉnh Hải Dương đề nghị các TP Hà Nội, Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Bình tạo điều kiện cho các xe chở hàng hóa, vật tư, nhu yếu phẩm và các sản phẩm nông nghiệp được lưu thông qua các tỉnh, thành phố và ngược lại với điều kiện lái xe được xét nghiệm COVID-19 và có giấy xác nhận của CDC Hải Dương. 

Những chuyến xe 'giải cứu' nông sản ngày giáp Tết ở tâm dịch Chí Linh, Hải Dương - 5

Ngay khi đến cửa ngõ TP Chí Linh, các lái xe và người cùng đi được cán bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y phát đồ bảo hộ.

Những chuyến xe 'giải cứu' nông sản ngày giáp Tết ở tâm dịch Chí Linh, Hải Dương - 6

Phương tiện được phun khử trùng trước khi vào tâm dịch TP Chí Linh. 

Những chuyến xe 'giải cứu' nông sản ngày giáp Tết ở tâm dịch Chí Linh, Hải Dương - 7

"Ngày 31/1, có 7 đơn vị tới Chí Linh thu mua gia cầm, ngày hôm sau tăng được 29 xe, ngày thứ 3 gần 40, ngày ông Công ông Táo là 26 xe, ngày 7/2 là 65 xe. Cán bộ của Chi cục phục vụ trực tiếp ở đây từ đầu giờ chiều tới 22h. Bước đầu, chúng tôi hỗ trợ các xe từ nay tới hết 29 tháng Chạp. Theo ghi nhận của chúng tôi, có xe từ Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Ninh tới thu mua", ông Họat cho biết. Trong ảnh, cán bộ chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 phun khử trùng xe gia cầm đi từ TP Chí Linh ra.

Những chuyến xe 'giải cứu' nông sản ngày giáp Tết ở tâm dịch Chí Linh, Hải Dương - 8

Đối với người ở trong vùng dịch muốn tiêu thụ gia cầm sẽ chuyển hàng tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 sau khi đảm bảo các biện pháp phòng dịch.

Những chuyến xe 'giải cứu' nông sản ngày giáp Tết ở tâm dịch Chí Linh, Hải Dương - 9

Ông Nguyễn Phúc Cảnh (áo trắng, ở xã An Bình, Nam Sách, Hải Dương) cho hay, vịt ở TP Chí Linh đến ngày bán nhưng do dịch bệnh nên bị mắc kẹt, không tiêu thụ được. Sau khi được sự hỗ trợ của các cấp chính quyền giúp nông dân tiêu thụ hàng hóa, những con vịt từ tâm dịch Chí Linh được chuyển tải ra ngoài để bán. "Chúng tôi gọi hẹn nhau trước để bên trong chở vịt ra và cả hai không phải chờ nhau", ông Cảnh nói.

Những chuyến xe 'giải cứu' nông sản ngày giáp Tết ở tâm dịch Chí Linh, Hải Dương - 10

Mỗi chuyến xe máy ông Cảnh chỉ chở được 50 con vịt nhưng cũng là giải pháp hỗ trợ nông dân Chí Linh. Cũng theo ông Cảnh, giá vịt năm nay chỉ 20.000 đồng/kg, người nông dân thất thu.

Những chuyến xe 'giải cứu' nông sản ngày giáp Tết ở tâm dịch Chí Linh, Hải Dương - 11

Cà rốt ở TP Chí Linh với khoảng 150ha là mặt hàng khó tiêu thụ nhất cũng được vận chuyển ra ngoài sau khi thực hiện đầy đủ các quy trình phòng dịch.

Những chuyến xe 'giải cứu' nông sản ngày giáp Tết ở tâm dịch Chí Linh, Hải Dương - 12

Ông Vũ Văn Quyên (huyện Nam Sách) cho biết, ông là người buôn bán gà. 3 ngày nay, mỗi ngày ông đều vượt hơn 40km (cả đi và về) để chở 50 con gà/chuyến từ phường Cộng Hòa (TP Chí Linh) để tiêu thụ bên ngoài vùng dịch. "Năm nay, người chăn nuôi ở Chí Linh gặp nhiều khó khăn, chúng tôi ở địa phương không có dịch sẽ hỗ trợ họ phần nào. Khi tới chốt chúng tôi thực hiện khai báo y tế đầy đủ và chỉ đi tới 1 điểm ở phường Cộng Hòa để nhận gà", ông Quyên nói.

Những chuyến xe 'giải cứu' nông sản ngày giáp Tết ở tâm dịch Chí Linh, Hải Dương - 13

Từng cây quất cảnh đang được nhà xe từ Hưng Yên chuyển tải vào TP Chí Linh. Những người chuyển quất cho biết, vẫn biết trong tâm dịch nhiều mặt hàng cần chuyển ra ngoài để giải cứu nhưng trước khi dịch bùng phát, một tiểu thương ở TP Chí Linh đặt mua quất ở Hưng Yên về bán. Gần Tết họ dọn vườn nên đề nghị tiểu thương chở quất về. “Chúng tôi dừng xe ở chốt kiểm soát dịch bệnh ngay cửa ngõ TP Chí Linh, sau khi thực hiện các biện pháp phòng dịch, từng cây quất được chuyển sang xe tải để chuyển vào vùng dịch bán”, người chuyển quất nói.

Những chuyến xe 'giải cứu' nông sản ngày giáp Tết ở tâm dịch Chí Linh, Hải Dương - 14

Theo văn bản số 305 của Sở GTVT tỉnh Hải Dương hướng dẫn vận chuyển hàng hóa ra, vào khu vực phong tỏa, cách ly phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại tỉnh Hải Dương, tại các chốt kiểm dịch phải thực hiện kiểm tra thân nhiệt lái xe và những người cùng đi; yêu cầu trong suốt hành trình từ chốt kiểm dịch đến địa điểm giao, nhận hàng và ngược lại không được dừng, đỗ xe.

Những chuyến xe 'giải cứu' nông sản ngày giáp Tết ở tâm dịch Chí Linh, Hải Dương - 15

Quá trình giao, nhận hàng và đi ra khỏi chốt, lái xe, phụ xe và phương tiện phải thực hiện đầy đủ biện pháp 5K, gồm: Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung đông người và Khai báo y tế.

Những chuyến xe 'giải cứu' nông sản ngày giáp Tết ở tâm dịch Chí Linh, Hải Dương - 16

Người và phương tiện vận chuyển không được tiếp xúc với người trong khu vực cách ly (kể cả lực lượng làm nhiệm vụ trong khu cách ly). 

Nguyễn Huệ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Những chuyến xe 'giải cứu' nông sản ngày giáp Tết ở tâm dịch Chí Linh, Hải Dương" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp