Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Những chuyện thất kinh từ u mê bói toán

Thời sự Thứ Năm, 30/11/2017 11:37:00 +07:00

Những kẻ hành nghề mê tín dị đoan, đều là các chuyên gia về tâm lý, thần kinh, lừa đảo siêu hạng, gieo rắc vào đầu người nhẹ dạ những thông tin chết người, khiến họ sợ hãi mà phải nôn hết tiền bạc, gia sản để cúng bái, giải hạn.

Chuyện tâm linh, ngoại cảm, có từ thời xa xưa, âm ỉ trong xã hội, đi vào cuộc sống như một phần văn hóa, tín ngưỡng. Thế nhưng, chưa bao giờ, tệ nạn mê tín dị đoan lại bùng phát và biến thái như ngày nay.

Trên mạng xã hội, có thể gặp những thầy bói, pháp sư hoạt động rôm rả, live stream cảnh bắt quỷ, trục ma, phóng chưởng, niệm chú, phá âm khí... Trang cá nhân của các “siêu nhân âm thế” này có đến cả chục vạn thành viên, lượt like, hầu hết là các đệ tử, các chị em cuồng tín mê muội.

DSC03120

 Cảnh tượng xếp hàng để được chữa bệnh âm bởi "người giời" ở Phú Thọ.

Hậu quả của một xã hội cuồng tín, là ngày càng xuất hiện nhiều những câu chuyện quái gở, mà đỉnh điểm là nghi án bà giết cháu nội mới 20 ngày tuổi ở Thanh Hóa, theo thông tin báo chí là do lời phán của thầy bói, đại loại nếu cháu sống thì bà chết, hoặc bà chết thì cháu sống. Nếu đúng là do tin lời thầy bói, bà nội đã đang tâm giết cháu, dựng hiện trường giả bị bắt cóc thì đây là tội ác tày trời. Chuyện này khiến cả xã hội bàng hoàng, chia sẻ thông tin và bức xúc. Thế nhưng, lời cảnh báo đó như muối bỏ bể, trong hoàn cảnh đầu óc rất nhiều người Việt đã bị tiêm nhiễm dị đoan, u mê hoàn toàn, không dứt ra được.

Mới mấy hôm trước, một cô gái nhắn tin cho tôi, kể câu chuyện rằng, có một người bạn, đang rất đau khổ, vì lời thầy bói phán về cái chết trùng tang sẽ diễn ra. Chuyện thế này: Bà nội của chồng cô chết tại nhà con gái (cô ruột của chồng), vào lúc 3g25 ngày 5/10 âm lịch. Bà mất, thì đưa về nhà bà (nơi vợ chồng cô cùng bố mẹ chồng đang ở) để tổ chức tang lễ.

Gia đình đi xem bói, thầy bảo đưa bà về nhà làm tang lễ như thế, sẽ có trùng tang, không cách nào cứu được. Bà mẹ chồng khóc lóc van xin cứu giúp, thì ông thầy bói bảo phải mất khoảng 150 triệu. Cả gia đình chạy vạy, vét hết tiền bạc tích cóp nhiều năm mới đủ, nhưng đang xót ruột tiếc của, nên còn lăn tăn. Cô đi hỏi ý kiến mọi người, thì ai cũng bảo phải làm ngay, tiền không quý bằng tính mạng. 

nnvn

Hàng trăm người lột áo nằm sấp cho cô đồng Phú ở Thái Nguyên dẫm lưng chữa bệnh, trừ tà. 

Cô gái hỏi chuyện trên một diễn đàn dành cho chị em phụ nữ, thì nhận được hàng ngàn bình luận chỉ dẫn. Điều đáng tiếc, là chỉ có một vài người khuyên bảo không nên tin vào mê tín dị đoan, cúng bái giải hạn, còn lại cả ngàn chị em phụ nữ dọa thêm cho cô mất ăn mất ngủ. Một số tỏ ra am hiểu, thì giới thiệu đến thầy nọ, bà kia với giá rẻ hơn để giúp vượt qua hoạn nạn trùng tang sắp tới sẽ xảy ra.

Trong tay tôi, hiện vẫn còn giữ một tập giấy vay nợ, của bà mẹ cậu bạn, là một doanh nhân có tiếng ở Hà Nội. Tuổi trẻ, tài năng, làm ăn lên như diều gặp gió. Thế nhưng, bà mẹ cậu ở quê, trên Sóc Sơn, bỗng dưng mê tín dị đoan đến mức không thể tin nổi.

Một hôm, cậu đến gặp tôi, với ánh mắt thất thần, và một tập giấy vay nợ viết tay, mà theo lời cậu chính xác là chữ ký của mẹ cậu, và số tiền vay cả chục tỷ là có thật. Tôi giở sấp giấy vay nợ mà choáng váng. Tờ nào ít cũng 150 triệu, tờ nào nhiều tới gần 2 tỷ. Đa phần là 400-500 triệu một lượt vay.

Theo lời cậu, bố là trí thức, mẹ là nông dân, sống ở quê. Trước đây, bà không đi chùa chiền, mê tín dị đoan gì cả. Thế nhưng có đợt mấy bà hàng xóm rủ đi hầu đồng, nhập vong, nên bà mê luôn, tin là có ma quỷ, có âm binh, có thiên đường, có địa phủ. Từ đó, suốt ngày bà theo đồng cốt, cúng bái, xem bói.

DSC02381 3

Một cá nhân đốt hàng trăm triệu tiền vàng mã ngày xá tội vong nhân

Bình thường, mỗi tháng cậu đưa cho mẹ vài chục triệu, đến trăm triệu, bà toàn chối không lấy, hoặc gói ghém cất đi. Thế nhưng, sau này, đưa bao nhiêu cũng hết, còn toàn xin thêm. Cậu đưa trăm triệu cũng lấy, đưa luôn cả tỉ vẫn kêu tiêu hết. Bàng hoàng, khó tin quá, về tìm hiểu, tra hỏi mẹ, thì bà mẹ đưa cho một sấp giấy, toàn vay nóng, vay lãi tới mấy tỷ đồng.

Hóa ra, bà mẹ theo một cô đồng, là thầy bói trong làng. Tra hỏi mãi, bà mẹ mới kể rằng, cô thầy bói kia bảo, nếu không theo cô ta, làm lễ giải hạn, cúng bái thần linh, tán bớt lộc lá, thì nhà cửa sẽ nát, việc làm ăn của con cái sẽ gặp rủi, thậm chí còn mất mạng.

Nghe thầy bói dọa thế, lại có cả “vong hồn cụ tổ” nhập vào cô đồng dọa, người phụ nữ quê mùa tin sái cổ, gật đầu răm rắp làm theo. Cô đồng bảo đưa bao nhiêu tiền cũng đưa hết. Thậm chí, hết tiền, ngại xin con, thì đi vay lãi. Cô đồng còn chỉ chỗ cho mà vay lãi, bà cứ cắm đầu vay. Với bà mẹ đáng thương này, thì vài tỷ, hay chục tỷ, thậm chí tính mạng bà, cũng không quan trọng bằng tính mạng và sự nghiệp của cậu con thành đạt của bà, nên bà bất chấp.

Cả gia đình xúm vào quản lý chặt bà mẹ. Thế nhưng, dăm lần bẩy lượt, bà vẫn trốn ra khỏi nhà đưa tiền cho thầy bói hoặc ký giấy vay nợ với thầy bói, để thầy tự làm lễ giải hạn cho. Mỗi lần ký giấy toàn vài trăm triệu đế cả tỷ. Lúc bà lấy lý do đi tập thể dục buổi sáng để gặp thầy bói, lúc bà bảo ra đồng hái rau về ăn, chỉ mấy chục phút, đã mất toi cả trăm triệu đồng.

Cậu bạn tôi buồn rầu than thở, chưa nghĩ ra cách gì để giúp mẹ thoát khỏi cơn u mê. Có thể, chỉ có cách cuối cùng, là tố cáo để công an bắt đám dị đoan lừa đảo kia. Nhưng, cậu rất sợ mẹ mình tổn thương, và sống trong nỗi sợ hãi với những lời lẽ mà đám dị đoan kia đã gieo vào đầu. Còn nếu không can thiệp kịp, thì chục tỷ, chứ trăm tỷ cũng sẽ bị bà tiêu hết vào mấy trò đồng cốt, ma quỷ. Thấy đục khoét được từ bà, chúng sẽ không tha.

DSC00524 4

 Cô nông dân Hoàng Thị Thiêm bỗng dưng thành "người giời" chữa đủ các loại bệnh, vậy mà khiến cả vạn người mê muội tin theo.

Phải nói rằng, đồng cốt, bói toán, pháp sư... đã là một nghề thực thụ, ăn nên làm ra. Các kỹ năng lừa đảo đã ở mức thượng thừa. Mỗi kẻ hành nghề mê tín dị đoan, đều là các chuyên gia về tâm lý, thần kinh, chuyên gia lừa đảo siêu hạng. Chúng gieo rắc vào đầu người nhẹ dạ những thông tin chết người, khiến người ta sợ hãi mà phải nôn hết tiền bạc, gia sản để cúng bái, giải hạn.

Không thể hiểu nổi lý luận khoa học từ đâu, hay thống kê kiểu gì, mà con người ta có thể tin vào tuổi tác, năm sinh gắn với số mệnh con người, rồi vận hạn, tiền duyên, người âm bám riết, tổ cô đi theo hộ vệ...

Thật không thể hiểu nổi vì sao chúng ta xưng mấy kẻ nửa nạc nửa mỡ, nửa nam nửa nữ, thất học ngu si, chửi láo như hát hay là thầy, xưng con, rồi dập đầu khúm núm như gặp thánh nhân, và cứ thế cung phụng cho chúng.

Không thể hiểu nổi lý luận khoa học kiểu gì mà người ta đem bàn thờ, bát hương ta sông ném bòm bõm, khiến các dòng sông chảy qua đô thị lềnh bềnh bàn thờ trôi, bãi sông la liệt bát hương lớn bé.

Không thể hiểu nổi cơ sở khoa học nào mà trong các đoàn lễ tang dài dằng dặc qua những con phố sạch sẽ, họ rải vàng mã bay phấp phới, rợp trời. Rồi những buổi cúng bái, vàng mã gồm người, ngựa, máy bay, tàu hỏa, siêu xe đốt như cháy nhà. Tôi đã từng không thể tin được, khi một ông chủ bến khai thác cát, cứ năm nào ngày xá tội vong nhân, cũng đốt lượng vàng mã xếp kín một sân đá bóng, trị giá đến nửa tỷ đồng, khiến ngọn lửa cháy sáng rực một góc trời.

Và, thật đau lòng, khi hàng ngày chúng ta nghe những câu chuyện quái thai miền sông nước về Hà Bá bắt người. Người ta có thể nhiệt tình đi mò xác, vớt xác người chết đuối vừa kiếm chút công, vừa thể hiện nghĩa tử - nghĩa tận, thế nhưng, nhìn thấy một người đang chới với dưới dòng nước, có thể người ta sẽ làm ngơ, chẳng vớt, bởi niềm tin đầy mê tín dị đoan, nếu cứu người bị Hà Bá bắt, thì sẽ phải đền mạng.

Mê tín dị đoan, thứ biến thái của thế giới tâm linh, không chỉ là thứ gây tổn hại cho tư duy xã hội, gây thiệt hại kinh tế, mà nó đã lên đến đỉnh điểm khi cướp đi cả tính mạng con người, mà câu chuyện bà nội giết cháu khi tin lời thầy bói là một ví dụ điển hình.

Dương Phạm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin