• Zalo

Những chuyện ít biết về tân Bí thư Thành ủy TP.HCM

Thời sự Thứ Tư, 10/05/2017 12:16:00 +07:00

Trước khi trở thành Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân đã từng trải qua nhiều vị trí quan trọng tại các cơ quan, ban ngành và có nhiều câu chuyện thú vị ít người biết về ông.

Từng là thượng úy quân đội

Mọi người đều biết đến tân Bí thư Thành ủy TP.HCM với tư cách là chính trị gia và nhà giáo, tuy nhiên không phải ai cũng biết ông Nguyễn Thiện Nhân từng có 13 năm công tác trong quân ngũ trước khi bước vào giảng dạy và làm công tác chính trị.

Sinh ra trong một gia đình thân Việt Minh, nên ông Nguyễn Thiện Nhân chịu ảnh hưởng nhiều từ cha - Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Thiện Thành, một trí thức ủng hộ cho phong trào độc lập và thống nhất Việt Nam.

Hinh anh

Ông Nguyễn Thiện Nhân khi còn là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tham gia lễ khai giảng tại Hà Nội. 

Vào năm 1970, ông Nhân gia nhập Quân giải phóng miền Nam để tham gia chiến đấu. Cho đến năm 1980, ông vào Đảng Cộng sản Việt Nam, được phong quân hàm thượng úy năm 1982 và công tác tại Viện Kỹ thuật quân sự - Bộ Quốc phòng.

Đến tháng 4/1983, ông trở thành cán bộ giảng dạy tại trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Sau đó, ông đã trở thành Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, rồi Phó Thủ tướng Chính phủ cho đến trước khi trở thành tân Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Hai cha con ông Nguyễn Thiện Nhân cùng được phong hàm giáo sư

Gia đình ông Nguyễn Thiện Nhân là một trong 5 gia đình ít ỏi ở Việt Nam có hai cha con được phong hàm giáo sư. Sinh ra và chịu sự ảnh hưởng giáo dục từ một người cha lỗi lạc, ông Nguyễn Thiện Nhân được giới trí thức đánh giá là một người chuẩn mực, quyết đoán, chính xác và sáng tạo.

Ông Trương Minh Vệ - nguyên là Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa kể lại, thời ông Nguyễn Thiện Nhân còn là phó hiệu trưởng của trường, có 1 giáo sư người Đức sau khi đến trường làm việc đã nói với ông Vệ rằng ông Nhân là người thông mình, tài năng và có 1 sự tin tưởng đặc biệt.

Hinh anh  3

 Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại lễ nhậm chức Bí thư Thành ủy TP.HCM sáng 10/5.

Thông thạo nhiều ngoại ngữ

Hơn 10 năm trước, khi mà rất ít quan chức cấp cao thông thạo ngoại ngữ như hiện nay, ông Nguyễn Thiện Nhân đã gấy ấn tượng mạnh không chỉ với báo chí mà cả với giới doanh nhân trong và ngoài nước khi thuyết trình bằng PowerPoint.

Ông Mr.Fred Burke, CEO của Công ty Luật Baker & McKenzie ở TP.HCM, người đã có vài lần đi cùng ông Nguyễn Thiện Nhân sang Mỹ kể lại với giới truyền thông: "Ông ấy thuyết trình bằng PowerPoint cho những người muốn đầu tư, và cách tiếp cận của ông thật xuất sắc. Ông ấy thuộc thế hệ mới đã tiếp xúc nhiều với quốc tế."

Tại chương trình có chủ đề "Nhìn lại kinh tế Việt Nam - 70 năm xây dựng, phát triển và gần 30 năm đổi mới" phát sóng trên VTV4 vào tháng 8/2015, trong phóng sự dài 23 phút, ông Nguyễn Thiện Nhân trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh với tổng thời lượng 12 phút. 

Hinh anh

 Ông Thiện Nhân nhận quyết định trở thành Bí thư Thành ủy TP.HCM sáng 10/5.

Không chỉ tiếng Anh, GS-TS Nguyễn Thiện Nhân còn nói tốt 3 ngoại ngữ khác, nên chuyện ông trò chuyện thoải mái với các chuyên gia, quan chức quốc tế ở các hội nghị, hội thảo lớn từ lâu đã là chuyện bình thường.

Tặng tiền cổ cho bảo tàng

Trong lần đến thăm, chúc mừng bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam nhân kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, ông Nguyễn Thiện Nhân khi ấy còn là Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đánh giá cao những hiện vật trưng bày tại bảo tàng.

Ông cũng gợi ý bảo tàng có thể tổ chức phát động một cuộc thi viết, vẽ về các hiện vật trong bảo tàng và những câu chuyện đằng sau các hiện vật để phát huy giá trị bảo tàng.

Trên tinh thần tiên phong, ông Nhân đã trao tặng bảo tàng 71 tờ tiền của Uỷ ban Trung ương Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, tượng trưng cho 71 năm ngày truyền thống Quân đội.

Ngoài ra còn có đồng tiền Thái Bình Hưng Bảo, đồng tiền đầu tiên của Nhà nước Việt cổ do Đinh Tiên Hoàng đúc năm 980; 7 đồng tiền Việt Nam dân chủ cộng hòa, đồng tiền của Nhà nước Việt Nam mới, tượng trưng cho 7 thập kỷ QĐND Việt Nam; mũ cối pháo binh trong trận Điện Biên Phủ trên không Hà Nội 1972; Kamen – Quân giải phóng quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.

Video: Tiểu sử tân Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân

 

Nhóm PVMN (tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều