• Zalo

Những chuyến ‘hàng’ Tết của đại gia bí hiểm

Pháp luậtChủ Nhật, 07/02/2016 08:15:00 +07:00

Với những thủ đoạn tinh vi, “vô tiền khoáng hậu”, các đối tượng thường sử dụng thời gian cuối năm, dịp Tết Nguyên đán để vận chuyển những chuyến “hàng” khủng

Với những thủ đoạn cực kỳ tinh vi, “vô tiền khoáng hậu”, các đối tượng thường sử dụng thời gian cuối năm, dịp Tết Nguyên đán để vận chuyển những chuyến “hàng” cực khủng.

Năm 2015, sau nhiều tháng lập án đấu tranh, Công an tỉnh Điện Biên đã đánh sập đường dây buôn bán hơn 1.500 bánh heroin từ khu vực Tam Giác Vàng về Điện Biên, Lào Cai và sang Trung Quốc.

Đây là đường dây ma túy được coi là lớn nhất bị phát hiện từ trước đến nay trên địa bàn này, với những thủ đoạn cực kỳ tinh vi, “vô tiền khoáng hậu”.

Các đối tượng thường sử dụng thời gian cuối năm, dịp Tết Nguyên đán để vận chuyển những chuyến “hàng” cực khủng và đây cũng là thời điểm chúng bị sập bẫy!

chuyến ‘hàng’ Tết, của đại gia bí hiểm, đường dây ma túy, sập bẫy, Điện Biên
Sùng A Minh và biệt phủ trên đỉnh Pu Cai. 

Cầm đầu tổ chức ma túy cực lớn này là Sùng A Dua (SN 1982) quê ở bản Pu Cai (xã Ảng Cang, huyện Mường Ảng, Điện Biên). “Vào nghề” khi mới 20 tuổi, Dua nhanh chóng trở thành ông trùm có máu mặt khi hắn thiết lập một đường dây ma túy từ Phong Sa Lỳ (Lào) về Điện Biên sau đó tỏa đi Lào Cai, Lạng Sơn và sang Trung Quốc.

Đệ tử chân truyền của Dua không ai khác chính là em ruột hắn - Sùng A Minh. Minh năm nay 31 tuổi và nối gót anh trai buôn bán ma túy từ cách đây 8 năm và đã dần thoát được “cái bóng” của anh trai.


Sùng A Dua và Sùng A Minh dù mới chỉ học chưa hết lớp 1 xóa mù chữ, nói tiếng Kinh chưa sõi nhưng đều tỏ ra là một tay chơi có tiếng, được giới buôn ma túy Tây Bắc và các tỉnh Bắc Lào nể trọng.

Anh em Dua được thiên hạ biết đến với những cuộc chơi tới tầm kiểu “Công tử Bạc Liêu” hoặc đại gia thời nay. Vài ba tuần một lần, chúng lại đánh xe xuống Hà Nội vào các nhà hàng sang trọng nhất ăn nhậu với em út. Giang hồ đồn thổi Du và Minh đã từng tỉ thí khả năng uống rượu và khoe tiền với Tàng Keangnam trong một nhà hàng sang trọng ở phố Hàng Bè.


Cách đây 5 năm, Phòng PC47 Công an tỉnh Điện Biên qua công tác trinh sát và nguồn tin quần chúng đã phát hiện ra những dấu hiệu bất minh của Sùng A Dua và Sùng A Minh khi anh em hắn giàu có bất thường với những khối tài sản cực khủng.

Anh em Minh xây biệt phủ nằm cheo leo trên đỉnh núi với số tiền hàng chục tỷ đồng. Nhà Du có 11 anh em định cư mấy thế hệ ở cái bản Pu Cai heo hút, thâm sơn cùng cốc nhất. Nhiều người trong gia đình quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời trên các mảnh nương cằn khô khát nhưng Dua và Minh thì giàu nứt đố đổ vách sở hữu khối tài sản cực khủng trị giá cả trăm tỷ đồng nhờ buôn bán “cái chết trắng”…


Đến thời điểm này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên có đủ chứng cứ kết luận: Từ năm 2007 đến năm 2014, Sùng A Minh và đồng bọn đã mua bán, tiêu thụ trót lọt 1.500 bánh heroin, trọng lượng 875kg; riêng Minh đã mua bán, tiêu thụ trót lọt 1.076 bánh heroin, trọng lượng 345kg.

Để vây bắt Dua, Minh và đồng bọn, ban chuyên án phải lên kế hoạch tỉ mỉ đến từng chi tiết nhưng các đối tượng cũng rất cao tay, không ít lần lọt lưới Công an. Đêm giao thừa năm Quý Tỵ 2013, nhận được nguồn tin Minh đang có chuyến giao “hàng”, các trinh sát phối hợp với các đơn vị chức năng “giăng lưới” trên đỉnh đèo Cò Chạy, Quốc lộ 12.

Khi chiếc xe Luxus 570 của Minh bị chặn lại, tổ công tác kiểm tra phát hiện ở băng ghế sau có một túi vải đựng... 8 tỷ đồng Việt Nam! Biết là Minh vừa đi lấy tiền “hàng” về nhưng không có cơ sở để bắt giữ nên hắn lọt lưới.


Cuối năm 2014, một mắt xích quan trọng của đường dây ma túy này bị chặt đứt nhưng Sùng A Dua may mắn thoát hiểm khi đang du hí bên Lào. Lập tức, Sùng A Minh vội vã lên chiếc xe Toyota Parado V8 ôm theo 13 tỷ đồng chạy theo quốc lộ 6 xuống Hà Nội, sau đó bắt xe lên Lào Cai định trốn sang Trung Quốc.

Minh chạy xe xuống đến Xuân Mai (thuộc huyện Chương Mỹ, Hà Nội) thì vứt chiếc xe tiền tỷ ở vệ đường rồi thuê xe chạy lên Lào Cai. Chiều muộn hôm đó, trong khi Minh đang trà trộn vào một số cửu vạn định vượt sông Hồng đoạn Mường Khương (Lào Cai) sang Trung Quốc thì bị bắt giữ...


Đại tá Phạm Duy Cảnh, Trưởng phòng PC47 Công an tỉnh Điện Biên cho biết, con số 1.500 bánh trong đường dây này chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”. Đó là số ma túy cơ quan điều tra có cơ sở chứng minh và đối tượng đã thừa nhận, còn vô số những chuyến “hàng” khác chưa đủ chứng cứ để khép tội...

Đại tá Cảnh cho biết, mặc dù Ban chuyên án đã chọn Hạng A Thi (SN 1995) ở bản Phủ Lồng B, xã Pu Nhi và Sùng A Sếnh (SN 1991) ở bản Thẩm Chẩu, xã Chiềng Sơ (Điện Biên Đông) là “đột phá khẩu”, chặt đứt mắt xích đầu tiên của đường dây ma túy này nhưng để “ốp” được anh em Dua và đồng bọn thật không dễ. Thi và Sếnh bị bắt quả tang khi mang một cục heroin (39,4gam) đi bán. Sau nhiều ngày đấu tranh, Hạng A Thi đã dần hé lộ những chuyến hàng khủng đầu tiên...

Từ lời khai của Thi cùng những chứng cứ thu thập được, hôm 20 tháng Chạp năm Giáp Thân 2014, 5 tổ trinh sát đồng loạt ập vào các địa điểm ở Điện Biên, Lào Cai và lần lượt bắt giữ: Sùng A Chạ (SN 1986) ở bản Pu Cai; Hạng A Minh (Minh “con” – SN 1986) ở bản Phủ Lồng B, xã Pu Nhi; Phàng Lịch Sử (SN 1968; ở xã Noong U, huyện Điện Biên Đông, Điện Biên); Lý Seo Chư (SN 1967) ở thôn Nì Sỉ 2; Lý Seo Chứ (SN 1975) ở thôn Pha Long, xã Pha Long, huyện Mường Khương (Lào Cai)... Từ đây, chân tướng các “ông trùm” dần hé lộ.

Là những tên buôn ma túy cộm cán nhưng có một điều lạ là cả anh em Sùng A Dua và đám đệ ruột đều rất mê tín. Dua và Minh “thờ” một ông thầy tử vi ở phố Chùa Láng (Hà Nội). Hàng năm Dua và Minh đều xuống lấy lá số và xem tử vi.

Ông thầy phán muốn làm ăn lớn phải chọn những ngày đầu tiên của năm. Chính vì vậy, “ông trùm” này rất tin vào những chuyến hàng đầu năm. Ma túy được hắn gom về cất giấu ở nhà, sau đó chọn ngày đẹp (thường là thời điểm đêm Giao thừa hoặc sáng mồng 1) để xuất hàng...


Nếu như ban đầu (năm 2007), Sùng A Minh được anh trai “đưa vào đời” với chuyến hàng đầu tiên chỉ vỏn vẹn 2 bánh heroin, kiếm lãi được 20 triệu đồng thì ngay trong đêm Giao thừa năm 2008, Minh đã “đánh” một chuyến hàng 20 bánh, ngụy trang trong cốp chiếc xe Nouvo đưa lên Mường Khương bán cho Lý Seo Chư.

Số lượng ma túy của đường dây này tăng dần theo cấp số cộng theo từng chuyến. Nếu như năm 2008, Minh và đồng bọn chỉ thực hiện 3 chuyến, mỗi chuyến 20 bánh thì năm 2009 – 2010 và 2011, bọn chúng thực hiện liên tục từ 2 - 3 chuyến vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, mỗi chuyến 50 bánh và năm 2012, giữa sáng mồng 1 Tết, Minh dùng xe Toyota Parado chở 95 bánh heroin sang Lào Cai giao hàng. Dịp Tết Quý Tỵ 2013, Minh lần lượt đi và về 3 chuyến, đưa 300 bánh heroin sang giao cho khách hàng ruột là 2 đối tượng người Trung Quốc và Lý Seo Chư, Vàng Seo Chứ ở Lào Cai...

Sùng A Minh từng quăng ra những tập 100 USD lì xì cho đám đệ ruột và phán xanh rờn “Đời anh mày chỉ có những mùa xuân”... Nhưng rồi ông thầy tử vi có phán đẹp đến mức nào đi chăng nữa, Sùng A Minh và đồng bọn cũng sa lưới, phải trả giá cho hành vi tội ác và tự tay đào mồ chôn luôn tuổi thanh xuân của chính mình...

Trung tá Mai Xuân Khuyến, điều tra viên Phòng PC47 Công an tỉnh Điện Biên, người trực tiếp thụ lý điều tra vụ án cho biết, đến thời điểm này, ngoài những tài sản rất lớn của đối tượng được biến thành các biệt phủ, bất động sản ở nhiều nơi mang tên anh em, họ hàng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã tạm giữ và kê biên các tài sản gồm: 7 xe ôtô (1 xe Toyota Lexus, 2 xe Toyota Prado, 1 xe Land Cruiser V8, 1 xe Toyota Hilux…), 1,33 tỉ đồng tiền mặt, 1 sổ tiết kiệm 2 tỉ đồng, 1 khẩu súng, 97 viên đạn, kê biên nhiều ngôi nhà ở ngay trung tâm TP Điện Biên Phủ và 1 trang trại rộng 16ha trị giá hơn 10 tỉ đồng của các đối tượng ở huyện Bắc Quang (Hà Giang).

Nguồn: Vũ Mạnh Hà(CAND)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !