• Zalo

Những chú ý khi đi Lễ tảo mộ ngày Tết Thanh Minh

Đời sống Thứ Năm, 05/04/2018 15:45:00 +07:00

Khi đi tảo mộ ngày Tết Thanh Minh, cần chú ý một số điều để bảo vệ sức khỏe, tránh vận đen và thể hiện lòng thành kính đối với những người đã khuất.

Thanh Minh tuy không phải là cái tết lớn, nhưng lại gắn liền với đạo đức, với bổn phận con người Việt Nam - bổn phận của con cháu tưởng nhớ công lao của tổ phụ, của những người đi trước. Đây chính là ngày giỗ tổ chung để mọi người có dịp báo hiếu, trả nghĩa, đền đáp phần nào ơn sinh thành tạo dựng của tổ tiên.

tet-thanh-minh-2016-la-ngay-nao

 

Do vậy, khi đi lễ tảo mộ dịp Tết Thanh Minh, ngoài việc phải chuẩn bị đầy đủ đồ lễ, cúng bái tổ tiên theo đúng phong tục truyền thống thì còn cần phải chú ý những điều sau:

1. Không nên đi vào những nơi hẻo lánh để tránh nguy hiểm. Tốt nhất hãy đi theo lối mòn những người đi trước đã để lại.

2. Phụ nữ đang thời kì hành kinh hoặc mang thai không nên đi tảo mộ. Không tính đến vấn đề phong thủy, cơ thể người phụ nữ lúc này rất yếu, dễ bị nhiễm lạnh và khí độc có nhiều ở nghĩa trang.

3. Khi đi lại cần nhẹ nhàng, cẩn thận. Bạn không nên làm lộn xộn và xới vung đất vụn đá vụn để tránh ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan xung quanh.

4. Mộ phần của tổ tiên cần phải được quét dọn cỏ dại, thêm đất mới và hoa tươi. Gia đình cũng đừng quên quét dọn cả phía sau mộ.

5. Khi tảo mộ, cần chú ý xem xét bốn phía của ngôi mộ. Nếu như xung quanh mộ có nước sẽ có ảnh hưởng không tốt cho vận thế của của người đời sau.

6. Khi tảo mộ, không nên dẫm đạp lên mộ của nhà khác hoặc đá vào đồ cúng trên mộ của người khác. Gia đình có trẻ nhỏ nên chú ý trông chừng các bé cẩn thận.

Video: Trung Quốc - Kiếm bộn tiền nhờ tảo mộ thuê dịp Tết Thanh Minh

7. Những người có khí trường, sức khỏe yếu thì khi vào nhà nên bước qua chậu lửa hoặc tắm nước lá bưởi để xua đi những trường khí độc. 

8. Trong quá trình đi cúng tế và tảo mộ thì phải có tâm và thái độ chân thành đối với bất cứ ngôi mộ nào gặp phải trên đường đi đều phải thể hiện sự tôn trọng, cung kính không đạp hay ngồi.

9. Không cãi nhau, chửi bới, cười đùa, chụp ảnh khi đi tảo mộ.

10. Trong dịp Tiết Thanh Minh có rất nhiều điều cấm kỵ để tránh vận xui và mong những điều tốt đẹp cho năm mới như: không mua giày, không đi đêm, nếu có việc phải đi thì cũng nên cầm theo một số vật tránh tà như dao, tỏi....

Mai Tâm
Bạn có cảm nghĩ gì về "Những chú ý khi đi Lễ tảo mộ ngày Tết Thanh Minh" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin