• Zalo

Những chiêu trò tinh vi của tín dụng đen đang vươn 'vòi bạch tuộc' ở Tây Nguyên

Pháp luật Thứ Năm, 18/04/2019 18:59:00 +07:00

Các nhóm tín dụng đen hoạt động tinh vi, tạo vỏ bọc qua các doanh nghiệp cho vay không thế chấp, huy động vốn... với lãi suất rất cao để thu lợi bất chính.

Ngày 18/4, tại huyện Cư M’gar tỉnh Đắk Lắk, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Bắc Đắk Lắk tổ chức Hội thảo Tăng cường các giải pháp tín dụng cho phụ nữ góp phần đẩy lùi tín dụng đen.

hoi-thao

Các đại biểu tại hội thảo ở huyện Cư Mgar.  

Tại hội thảo, Thượng tá Nguyễn Văn Quý, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Đắk Lắk) cho biết, hoạt động tín dụng đen đã lan rộng đến các địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.

Theo thượng tá Quý, hoạt động của các nhóm tín dụng đen ngày càng diễn biến phức tạp. Cụ thể, tín dụng đen kéo theo nhiều hành vi vi phạm khác nhau như: Bắt người trái pháp luật, hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng, tệ nạn xã hội, cầm cố, thế chấp tài sản…

Sau khi nắm bắt được các hoạt động của nhóm tín dụng đen, công an tỉnh Đắk Lắk đã triệt phá, xử lý 51 nhóm, 214 nghi can, 42 cơ sở.

Bà Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cho biết, hoạt động tín dụng đen ngày càng diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, đặc biệt là Tây Nguyên. 

Các nhóm tín dụng đen hoạt động với nhiều hình thức tinh vi thông qua mạng viễn thông, internet, tạo vỏ bọc qua các doanh nghiệp có chức năng cho vay tài chính, cầm đồ, dịch vụ đòi nợ, cho vay không thế chấp, huy động vốn, kinh doanh tài chính với lãi suất rất cao, từ 100% đến 300%, thậm chí có nơi 700%/năm để thu lời bất chính; gắn liền với các hoạt động đòi nợ, chiếm đoạt tài sản, gây mất an ninh trật tự xã hội. 

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ và thảo luận những vấn đề về thực trạng và giải pháp ngăn chặn tín dụng đen; giải pháp về nguồn vốn góp phần ngăn chặn tín dụng đen; tình hình triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất và tiêu dùng nhằm hạn chế tín dụng đen; kết quả và phương hướng hoạt động nhằm tăng cường tín dụng trong nông nghiệp nông thôn; vai trò của hội phụ nữ trong khai thác và sử dụng nguồn vốn, góp phần đẩy lùi tín dụng đen... 

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Bắc Đắk Lắk, đơn vị đang đẩy mạnh thực hiện chương trình tín dụng tiêu dùng, dành nguồn vốn tối thiểu 5.000 tỷ đồng trong cơ cấu tín dụng cho vay đáp ứng các mục đích tiêu dùng cá nhân, hộ gia đình trong thời gian ngắn hạn, rút ngắn thời gian thẩm định, xét duyệt cho vay. 

"Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Bắc Đắk Lắk thực hiện xét duyệt và giải ngân trong ngày khi nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ đối với các mục đích tiêu dùng hợp pháp, cấp thiết, có nhu cầu vốn không quá 30 triệu đồng.

Bên cạnh đó, từ tháng 11/2018, đơn vị cũng triển khai 2 điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng mở rộng tín dụng, phục vụ khách hàng vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện đi lại khó khăn", ông Vinh cho hay. 

CHÍ TUYẾN - NÔNG PHƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin