• Zalo

Những chiêu lừa ngoạn mục của người đàn bà đẹp

Thời sựChủ Nhật, 14/08/2011 05:55:00 +07:00

Cũng chính từ những chức vụ cao sang, người đàn bà đẹp này đã dấn sâu vào những khoản nợ kinh tế dần mất khả năng chi trả...

Cũng chính từ những chức vụ cao sang, người đàn bà đẹp này đã dấn sâu vào những khoản nợ kinh tế dần mất khả năng chi trả. Để chống chọi những khoản nợ lên tới trên chục tỷ đồng, Vy đã thực hiện nhiều phi vụ lừa đảo...

Đang có gia đình hạnh phúc, với những đứa con ngoan, Nguyễn Thị Vy đã thành lập và làm giám đốc một Cty riêng, rồi được bầu vào chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Phú Thọ (DNVVN). Cũng chính từ những chức vụ cao sang, người đàn bà đẹp này đã dấn sâu vào những khoản nợ kinh tế dần mất khả năng chi trả. Để chống chọi những khoản nợ lên tới trên chục tỷ đồng, Vy đã thực hiện nhiều phi vụ lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền của ngân hàng và nhiều người thân… để rồi trắng tay, gia đình ly tán, và bản thân rơi vào vòng lao lý…

Tiếng loa phát thanh ở Phân trại số 5, Trại giam Tân Lập cất lên cũng là lúc Nguyễn Thị Vy, SN 1960, trú tại phường Vân Cơ, TP Việt Trì, Phú Thọ lặng lẽ từ buồng giam bước ra hội trường lớn. Nhìn người đàn bà một thời "oanh liệt" - Giám đốc Cty TNHH TM & đầu tư Phú An (gọi tắt là Cty Phú An) đồng thời là Phó Chủ tịch Hiệp hội DNVVN tỉnh Phú Thọ, thầm xót xa, tiếc cho một "bông hoa đẹp".

Giọng buồn buồn, Vy nói với tôi: "Bây giờ ngẫm ra, chợt hiểu rằng đối với một người đàn bà, hạnh phúc lớn nhất là có một gia đình yên ấm với những đứa con ngoan và trưởng thành. Mải mê chạy theo việc kiếm tiền để rồi đến giờ trắng tay, gia đình ly tán, còn bản thân thì đang trong vòng lao lý". Tuổi 51, Vy vẫn đẹp… Nước da trắng, dáng người gọn, ưa nhìn. Những ngày cải tạo trong trại giam, cô ta vẫn rất chăm chút cho sắc đẹp, vẫn bảo người thân gửi cho mình kem dưỡng da, son, phấn, tô thêm nét đẹp vốn có…

 

Nữ giám đốc xinh đẹp…

Vy từng là một nhân viên xinh đẹp của Cty Vật tư Kỹ thuật Xi măng, thuộc TCty Xi măng Việt Nam. Năm 1980, cô bén duyên, rồi kết hôn với anh công nhân Nguyễn Ngọc San, người ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ, hơn cô năm tuổi. Hạnh phúc của họ như được nhân lên khi lần lượt hai đứa con đủ nếp đủ tẻ ra đời. Họ mua đất dựng nhà trên mảnh đất ở TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Năm 2003, do muốn làm ăn, vươn xa hơn nữa, người đàn bà đẹp này đã quyết định thành lập Cty riêng mang tên Cty Phú An do chính Vy làm Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Cty, còn chồng cô là Phó Giám đốc.

Đến năm 2006, Cty của gia đình cô làm ăn khá phát đạt. Tháng 12-2007, Vy được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Hiệp hội DNVVN tỉnh Phú Thọ, phụ trách lĩnh vực tài chính của đơn vị. Lúc này, hiệp hội của cô cũng đang hỗ trợ vốn cho một số đơn vị xây dựng công trình đô thị, trường học, hệ thống giao thông… Chính vì vậy, cô đã đứng ra đảm đương và lo tài chính. Tuy nhiên, công việc của cô chỉ thuận buồm xuôi gió trong một thời gian quá ngắn khi năm 2008, do ảnh hưởng một phần khủng hoảng kinh tế, các ngân hàng đóng băng, siết chặt việc cho các doanh nghiệp vay vốn khiến cho nhiều dự án của Vy đang làm có nguy cơ sụp đổ. Chính vì vậy, để cứu vãn tình hình, Vy đã nghĩ ra những chiêu qua mắt ngân hàng và những cá nhân tin tưởng cô để huy động vốn, nhưng thực chất đó là những chiêu lừa có chủ đích.

… Với những "thủ thuật" vay tiền!

Bằng những món quà có giá trị, Nguyễn Thị Vy kết thân được với Nguyễn Thị Thuyết, SN 1961, cán bộ tín dụng của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) chi nhánh tỉnh Phú Thọ. Đến khi nguy cơ bị sụp đổ, Vy đến nhà ông Nguyễn Mạnh Hùng, ở Việt Trì, Phú Thọ, mượn một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đứng tên ông Hùng, có diện tích 196m2 ở TP Việt Trì, Phú Thọ. Mượn được GCNQSDĐ, Vy đã mang đến cho Thuyết nhờ Thuyết làm hồ sơ vay vốn tại Ngân hàng NN&PTNT tỉnh Phú Thọ. Theo đó, Thuyết lập cho Vy một bộ hồ sơ vay vốn, không cần đến xem thực địa, Thuyết tự định giá lô đất này là 2,23 tỷ đồng.

Làm xong hồ sơ, Vy đã giả mạo chữ ký của ông Hùng rồi đem tới Phòng Tài nguyên - Môi trường TP Việt Trì xin chứng thực vào đơn yêu cầu đăng ký thế chấp và đến UBND phường Vân Cơ xin chứng thực. Vì những lý do "tế nhị", ông Nguyễn Ngọc Ánh, Chủ tịch phường Vân Cơ, đã ký chứng thực ngay mà không cần sự có mặt của ông Hùng. Xong xuôi, Thuyết đề nghị lãnh đạo ngân hàng duyệt cho Vy vay 1,6 tỷ đồng. Đến khi ngân hàng phát hiện hồ sơ vay vốn giả thì Vy mới trả được trên 400 triệu đồng, còn nợ lại 1,3 tỷ đồng vốn và lãi không có khả năng chi trả.

Thấy Vy vay tiền ngân hàng quá dễ, ông Vũ Yên, Chủ tich Hiệp hội DNVVN tỉnh Phú Thọ và Nguyễn Đức Hoàn, nhân viên Cty HDC, tìm đến Vy để nhờ cậy. Hoàn đã đưa cho Vũ Yên tám GCNQSDĐ của người thân trong gia đình và bạn bè thân thiết. Vũ Yên đưa toàn bộ số giấy chứng nhận này cùng với hai GCNQSDĐ của gia đình mình cho Vy. Vy sử dụng một trong mười GCNQSDĐ này đứng tên bà Nguyễn Thị Cư, diện tích đất là 1.600m2, đưa cho Thuyết để lập thủ tục hồ sơ xin vay vốn ngân hàng. Khi lập hồ sơ, Thuyết không cần đến nhà bà Cư để thẩm định tài sản mà thẩm định bằng cách... nghe Vy mô tả. Nghe xong, Thuyết định giá luôn, mảnh đất này trị giá 735 triệu đồng và đề nghị ngân hàng cho Vy vay 500 triệu đồng.

Số tiền chiếm đoạt của ngân hàng hơn 2 tỷ đồng không thấm vào đâu so với số nợ của Vy nên Vy đã tìm cách lừa ông Nguyễn Tiến Dũng, ở phường Vân Cơ, TP Việt Trì. Trước đó, ông Dũng vay của Vy 280 triệu đồng và đã đưa cho Vy GCNQSDĐ của gia đình mình với diện tích 110m2. Trong lúc quẫn bách, Vy đưa GCNQSDĐ của ông Dũng cho Thuyết để vay ngân hàng được 740 triệu đồng.

Với những thủ đoạn tương tự và sự giúp đỡ đắc lực của Thuyết, Vy đã chiếm đoạt của Ngân hàng NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổng cộng 4,85 tỷ đồng. Trong số này, Thuyết được Vy "bồi dưỡng" trên 70 triệu đồng.

Khi đã vay được khá nhiều tiền của Ngân hàng NN&PTNT, sợ bị lộ Vy đã chuyển hướng sang Ngân hàng VPBank chi nhánh Phú Thọ. Cơ hội đến khi anh Đinh Văn Minh nhờ Vy bán hộ mảnh đất 101m2 tại TP Việt Trì. Cầm GCNQSDĐ của anh Minh, Vy làm hồ sơ thế chấp cho con dâu là Nguyễn Thị Bình vay vốn tại VPBank. Vy đưa Nguyễn Thị Hồng Lý, cán bộ thẩm định tài sản thế chấp của ngân hàng, đến một ngôi nhà khác và nói: "Đây là nhà anh Minh". Lần này, Vy được vay 560 triệu đồng. Bằng thủ đoạn tương tự như lừa Ngân hàng NN&PTNT, Vy đã chiếm đoạt tổng cộng trên 2,4 tỷ đồng của VPBank.

Ngoài ra, Vy còn khai nâng khống giá trị tài sản thế chấp để vay tiền tại hai ngân hàng này khiến Ngân hàng NN&PTNT thiệt hại trên 1,2 tỷ đồng; VPBank thiệt hại 375 triệu đồng. Với những thủ đoạn tương tự, Vy còn mang cả GCNQSDĐ của em gái mình và mượn GCNQSDĐ của nhiều người quen biết để thế chấp vay ngân hàng và những cửa hàng vàng bạc trên địa bàn Phú Thọ. Chính vì vậy, chỉ hơn một năm sau, số tiền mà Vy cùng chồng chiếm đoạt được đã lên tới trên 14 tỷ đồng. Theo đó, tháng 9-2010, TAND tỉnh Phú Thọ đã tuyên phạt Nguyễn Thị Vy 18 năm tù giam, còn chồng cô cũng phải nhận 10 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Nỗi dằn vặt…

Ngày tuyên án vợ chồng Vy, nhận án Vy không nghĩ cái mức án mà mình và chồng nhận lại cao như thế! Nhiều anh em, họ hàng đã bán nhà bán cửa đi để mong có thể khắc phục hậu quả "cứu" vợ chồng Vy nhưng không nổi, bởi "dậu đổ, bìm leo". Vì quá "non" trong lĩnh vực làm ăn, khiến cho chính cô cũng trở thành nạn nhân của một số người, khi cho vay tiền nhưng không đòi được, dẫn đến việc cô và gia đình mất khả năng trả nợ. Để rồi, cô đã mất tất cả, nhà cửa, xe cộ, tàu bè chở xi măng… Tất cả những thứ ấy đã bán hết mà hai vợ chồng Vy còn vướng vào lao lý với mức án cao.

"Nhiều lần, con và cháu lên thăm, thấy cháu bi bô dặn rằng, bà cố gắng giữ gìn sức khỏe để về với nó mà lòng tôi quặn thắt. Chính vì những tình cảm ấy mà giờ đây, tôi cố gắng cải tạo thật tốt, mong có cơ hội về bù đắp cho những lỗi lầm mà tôi đã gây ra…". Người đàn bà đẹp chia sẻ.

Theo Pháp luật & Xã hội
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !