Những chiến thuật thi đấu đặc biệt của quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2020

Tin tức - Sự kiệnThứ Hai, 21/09/2020 07:34:00 +07:00
(VTC News) -

Để trở thành quán quân Olympia 2020, Nguyễn Thị Thu Hằng có những phần thi đấu kịch tính, hạ gục hàng loạt đối thủ từ cuộc thi tuần, tháng, quý và năm.

Nguyễn Thị Thu Hằng (trường THPT Kim Sơn, Ninh Bình) vừa xuất sắc giành được vòng nguyệt quế chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20, với số điểm 235. Đây là thí sinh nữ vô địch Olympia sau 9 năm các thí sinh nam "thống trị". Để có được vinh quang này, nữ sinh đã trải qua nhiều vòng thi tuần, tháng và quý với đầy cung bậc cảm xúc.

Thi tuần - Kỷ lục điểm cao nhất

Thu Hằng lần đầu tiên xuất hiện thi tại Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 ở vòng thi tuần ba, tháng thứ hai, quý I. Chương trình phát sóng ngày 3/11/2019. Cùng tranh tài là các thí sinh Lê Minh Quý (Quảng Nam), Quách Tuấn Tú (TP.HCM), Đoàn Minh An (Hải Dương). 

Bước vào phần thi Khởi động, Thu Hằng thường đưa ra câu trả lời trước khi MC đọc xong, đến mức MC thừa nhận phải cố gắng đọc "thật to và thật nhanh để đua với tốc độ trả lời của Thu Hằng". Đúng 10/12 câu, nữ sinh Ninh Bình ghi được 100 điểm- dẫn đầu đoàn leo núi. 

Video: Thu Hằng thi khởi động tại vòng thi tuần. (Nguồn: VTV3)

Tuy nhiên ở phần thi Vượt chướng ngại vật lại khiến Thu Hằng lùi ở vị trí thứ hai vì chỉ kịp ghi thêm 10 điểm nhờ trả lời đúng một ô hàng ngang. Thu Hằng dễ dàng lấy lại phong độ ở phần Tăng tốc. Với việc trả lời đúng và nhanh nhất hai câu, nhanh nhì hai câu còn lại, Hằng ghi thêm 140 điểm, nâng tổng số lên 250 và giành lại vị trí dẫn đầu.

Ở phần thi Về đích, Thu Hằng thận trọng chọn hai câu hỏi 10 điểm và một câu 20 điểm. Không chỉ hoàn thành hết câu hỏi bản thân đã chọn, Thu Hằng còn giành điểm từ phần thi của bạn cùng chơi, qua đó đạt tổng 350 điểm, giành vòng nguyệt quế và tấm vé vào thi tháng.

Nguyễn Thị Thu Hằng là thí sinh nữ có điểm cao nhất lịch sử Đường lên đỉnh Olympia.

Những chiến thuật thi đấu đặc biệt của quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2020 - 1

Thu Hằng giành vé vào vòng thi tháng Đường lên đỉnh Olympia 2020.

Thi tháng - Chiến thắng phút 90

Tại vòng thi tháng thứ hai, quý I Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 phát sóng ngày 10/11/2019, Thu Hằng là cô gái duy nhất. Cùng tranh tài có thí sinh Trần Lê Tuấn Khang (Cần Thơ), Nguyễn Đức Hoài (Quảng Trị) và Lê Chí Nghĩa (Thái Nguyên).

Vào phần Khởi động, Thu Hằng tiếp tục giữ phong độ, đưa ra câu trả lời khi MC mới đọc được phần đầu câu hỏi. Kết quả, nữ sinh dẫn đầu đoàn leo núi với 70 điểm.

Những chiến thuật thi đấu đặc biệt của quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2020 - 2

Nguyễn Thị Thu Hằng ở vòng thi tháng. (Ảnh chụp màn hình)

Trong phần Vượt chướng ngại vật, Thu Hằng bày tỏ sự tiếc nuối vì không quyết đoán hơn trong việc trả lời từ khóa. Đến lượt Tăng tốc, Thu Hằng bứt phá khi trả lời nhanh nhất một câu và nhanh nhì hai câu cuối, giành thêm 100 điểm, nâng tổng điểm lên 190.

Là thí sinh cuối cùng bước vào phần thi Về đích, lúc này điểm số của Thu Hằng là 195, chỉ kém Đức Hoài 5 điểm. Thận trọng chọn gói câu hỏi với mức điểm 10, 10 và 20, nữ sinh Ninh Bình giành thêm 10 điểm sau câu hỏi đầu tiên.

Video: Phần thi Về đích của Thu Hằng (Nguồn: VTV3)

Phần thi Về đích của Thu Hằng càng kịch tính khi Đức Hoài liên tiếp nhấn chuông do Thu Hằng trả lời sai ở hai câu cuối. Tuy nhiên, Đức Hoài không đưa ra được đáp án đúng, bị trừ còn 185 điểm. Thu Hằng kết thúc hành trình leo núi với điểm số 205, trở thành thí sinh thứ hai góp mặt trong cuộc thi quý I Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20.

Thi quý - Chiến thuật thông minh 

Tại cuộc thi quý I (ngày 15/12/2019), Thu Hằng có màn so tài gây cấn cùng ba thí sinh nam là Nguyễn Xuân Huy (Hà Nội), Trần Minh Triết (Bình Thuận) và Bùi Toàn Thắng (Hải Phòng). 

Ở phần Khởi động, Hằng thể hiện tốc độ trong từng câu trả lời nhưng rất tiếc độ chính xác không cao. Trải qua 12 câu hỏi, nữ sinh giành được 50 điểm.

Video: Phần thi Khởi động của Thu Hằng (Nguồn: VTV3)

Phần thi Vượt chướng ngại vật chưa bao giờ là thế mạnh của nữ sinh đến từ Ninh Bình, nên kết thúc phần thi thứ hai Thu Hằng chỉ có 80 điểm nhờ giải được các ô hàng ngang gợi ý.

Ở phần thi Tăng tốc, Thu Hằng chỉ trả lời đúng hai câu và có thêm 50 điểm, trong khi Huy và Thắng cũng ghi được những số điểm cao. Điều đó khiến Hằng tụt sâu xuống vị trí thứ ba với 130 điểm.

Bước vào phần thi Về đích, Thu Hằng có chiến thuật hợp lý. Giành 20 điểm từ gói câu hỏi của Minh Triết, trả lời đúng hai câu hỏi có giá trị 10 điểm trong gói của mình, Hằng khiến cuộc thi trở nên căng thẳng khi có tới ba thí sinh có cùng số điểm 170 trước khi thí sinh cuối cùng bước vào phần thi.

Những chiến thuật thi đấu đặc biệt của quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2020 - 3

Nguyễn Thị Thu Hằng tại vòng thi quý. (Ảnh chụp màn hình VTV3)

Thắng trả lời sai ngay ở câu hỏi có giá trị 20 điểm đầu tiên. Hằng bấm chuông xin trả lời, nâng tổng điểm lên 190 trong sự vỡ oà của cổ động viên đến từ Ninh Bình.

Đến câu hỏi cuối cùng, trường hợp Thắng sai, một trong hai bạn Xuân Huy và Minh Triết giành quyền trả lời, ai đúng thì người đó sẽ giành vòng nguyệt quế. Trường hợp hai bạn Huy và Triết sai, nếu Hằng nhanh tay bấm chuông xin trả lời thì dù sai em chỉ bị trừ 15 điểm, vẫn còn 175 - số điểm vừa đủ chiến thắng. Hằng đã áp dụng chiến thuật này dù không biết chính xác câu trả lời.

Kết thúc cuộc thi, Thu Hằng có 175 điểm, mang cầu truyền hình về trường THPT Kim Sơn A. Thu Hằng thí sinh nữ duy nhất vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia sau 9 năm thí sinh nam "thống trị".

Chung kết - Dễ dàng hạ gục 3 đối thủ

Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 diễn ra ngày 20/9, với sự tham gia của bốn thí sinh: Nguyễn Thị Thu Hằng (Ninh Bình), Vũ Quốc Anh (Đắk Lắk), Văn Ngọc Tuấn Kiệt (Quảng Trị) và Lưu Đào Dũng Trí (Hà Nội).

Phần thi đầu tiên - Khởi động, Thu Hằng vượt qua 11 câu hỏi, giành 70 điểm trong một phút. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra lại, Ban tổ chức thấy đáp án Natri Clorua của Hằng đưa ra sau khi hết giờ nên em bị trừ 10 điểm. Kết thúc phần thi, Quốc Anh dẫn đầu với 90 điểm, Thu Hằng 60, Dũng Trí 50 và Tuấn Kiệt 30.

Video: Phần thi Vượt chướng ngại vật của Thu Hằng (Nguồn: VTV3)

Bước vào phần thi Vượt chướng ngại vật, chỉ sau một dữ liệu gợi ý, Thu Hằng bấm chuông xin trả lời từ khoá là "Y tế". Với sự thông minh và quyết đoán giúp Thu Hằng có thêm 80 điểm, nâng tổng điểm lên 150.

Sang phần thi Tăng tốc, Thu Hằng bảo toàn vị trí dẫn đầu với 240 điểm, Quốc Anh 190, Tuấn Kiệt 130 và Dũng Trí 100.

Ở phần thi Về đích, là thí sinh có điểm số cao nhất, Thu Hằng hiểu bản thân đang ở rất gần chiến thắng nên thận trọng chọn ba câu 10 điểm. Câu hỏi đầu tiên về lịch sử, Hằng không giành được điểm. 

Những chiến thuật thi đấu đặc biệt của quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2020 - 4

Thu Hằng vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20.

Câu hỏi thứ hai thuộc lĩnh vực Hóa học, không phải thế mạnh của Thu Hằng nhưng em trả lời đúng, giành thêm 10 điểm. Trong câu hỏi Địa lý cuối cùng, Hằng trả lời sai. Kết thúc phần thi, Thu Hằng có thêm 10 điểm, nâng tổng số lên 250 và vẫn dẫn đầu đoàn leo núi.

Kết thúc trận chung kết, Thu Hằng đạt 235 điểm, em trở thành nữ thí sinh duy nhất vô địch Olympia trong suốt 9 năm qua. Em nhận suất học bổng trị giá 40.000 USD.

Chia sẻ về bí quyết giành chiến thắng sau chung kết, tân quán quân bật mí, sự bình tĩnh, quyết đoán và một chút liều lĩnh đã giúp em hạ gục các đối thủ nặng ký để thắng tiến về đích.

Minh Khôi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !