Báo Điện tử VTC News

Những chiến công của Interpol Việt Nam

(VTC News) - Hàng trăm tên tội phạm bị truy nã quốc tế khi nhập cảnh vào Việt Nam đã bị Cảnh sát Interpol bắt gọn...

Bắt kẻ tầm nã bị FBI xếp vào loại nguy hiểm nhất năm

Hàng trăm tên tội phạm nguy hiểm được xếp vào tầm truy nã quốc tế đã tháo chạy sang Việt Nam bằng nhiều cách khác nhau. 

Những tên tội phạm này xem Việt Nam như một điểm đến an toàn hòng lẩn trốn tội ác mà mình đã gây nên. Tuy nhiên, khi đáp chân vào Việt Nam chúng bị tóm gọn một cách chóng vánh. Tội ác mà chúng gây ra đã phải trả giá.

Dù mới ở tuổi 20, song cảnh sát Interpol Việt Nam đã lập được nhiều chiến công hiển hách. Là thành viên thứ 156 của tổ chức Interpol, Cảnh sát Interpol Việt Nam ra đời nhằm thực hiện chức năng đầu mối trong hợp tác quốc tế trong công tác đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia. 

Lực lượng Cảnh  sát Interpol Việt Nam được các thành viên trong tổ chức đánh giá cao (Ảnh: Phan Mạnh) 

Thiếu tướng Vũ Hồng Vương, Phó tổng cục Tổng cục cảnh sát phòng chống tội phạm cho biết, từ năm 1991 đến nay, lực lượng cảnh sát Interpol đã bắt giữ và trao trả 200 đối tượng truy nã cho cảnh sát các nước Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan, Úc…; phối hợp với cảnh sát nước ngoài bắt giữ và dẫn độ về nước 49 đối tượng truy nã của Việt Nam. 

Theo thiếu tướng Vương, mỗi năm lực lượng FBI (cơ quan điều tra Liên bang của Mỹ) đều đưa ra danh sách 10 đối tượng truy nã mang tầm quốc tế. Đây là những kẻ phạm tội mang tính chất cực kỳ nguy hiểm với thủ đoạn ra tay tàn bạo và phương thức hành động cực kỳ gian ác. 

Trong số 10 đối tượng này, cảnh sát Việt Nam đã tóm gọn đựợc một đối tượng. Điều này thể hiện được khả năng “tác chiến” của cảnh sát Việt Nam so với cảnh sát các nước bạn là không hể thua kém. 

Theo đó, vào ngày 13/9/1998, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM đã phối hợp với văn phòng Interpol Việt Nam và Cảnh sát Úc xác minh truy tìm các đối tượng: Bùi Hữu Tài, Lý Quốc Chương; Lê Thanh Long, phạm tội giết người, buôn lậu ma túy, bắt cóc tống tiền tại Australia. 

Thông qua kênh Interpol, cảnh sát Việt Nam đã bắt giữ được đối tượng Bùi Hữu Tài. Hiện Tài đang thi hành án tại Việt Nam. Tài chính là tên sát nhân được FBI liệt vào danh sách một trong 10 tên tội phạm nguy hiểm nhất năm 1998. 

"Xử lý" vụ việc liên quan đến hoạt động khủng bố

Đại tá Đăng Xuân Khanh, Chánh văn phòng Interpol Việt Nam cho hay, thông qua các khuôn khổ hợp tác và không ngừng cải tiến, nâng cao hệ thống thông tin, viễn thông hiện đại, lực lượng Cảnh sát Việt Nam đã thực hiện hiệu quả công tác tiếp nhận, xử lý, trao đổi thông tin tội phạm xuyên quốc gia có yếu tố nước ngoài với các đơn vị nghiệp vụ, công an các địa phương của Việt Nam và cảnh sát các nước. 

Kết quả 20 năm qua, Cảnh sát Interpol Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý trên 44.749 lượt thông tin, trong đó 12.714 lượt thông tin liên quan đến công tác đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự xuyên quốc gia; 3.324 lượt thông tin liên quan đến tội phạm kinh tế; 2.990 lượt thông tin về tội phạm ma túy và trên 13.122 lượt thông tin liên quan đến tương trợ tư pháp hình sự. 

Yoon Haeng Joon - bị Cảnh sát Hàn Quốc truy nã về tội lừa đảo bị cơ quan Cảnh sát Interpol Việt Nam phối hợp lực lượng chức năng bắt giữ  tại Việt Nam khi y đang hành nghề ca sỹ hát thuê


Không chỉ triệt phá những băng nhóm, đối tượng mang trọng tội, các loại tội phạm kinh tế, ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm môi trường đều bị cơ quan cảnh sát Interpol Việt Nam bóc mẽ, tháo gỡ.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, Cảnh sát Việt Nam đã tham gia tiếp nhận, xử lý gần 60 vụ việc liên quan đến hoạt động của các đối tượng khủng bố hoặc nghi khủng bố trong đó chủ yếu là các yêu cầu của Cảnh sát Mỹ, Anh, Pakistan, Ban Tổng thư ký Interpol... 

Ngoài ra, lực lượng Cảnh sát Việt Nam hiện đang quản lý danh sách, thông tin cá nhân của trên 1.000 đối tượng có lệnh truy nã quốc tế về tội khủng bố cũng như hàng ngàn đối tượng nghi có liên quan đến các tổ chức khủng bố quốc tế như Al Queada, Jemah, Islamyah, G.I.A...

Lực lượng Công an Việt Nam đã phối hợp với cảnh sát nước ngoài, các cơ quan chức năng trong nước phá vỡ nhiều âm mưu của tổ chức chính phủ lâm thời Việt Nam tự do của Nguyễn Hữu Chánh, tổ chức đảng Việt Tân của Hoàng Cơ Minh, một số tổ chức phản động người Việt khác đang hoạt động ở Pháp, Malaysia, Austrilia...

Theo tài liệu của lãnh đạo Tổng cục phòng chống tội phạm - Cảnh sát Interpol Việt Nam cung cấp, cách đây 3 năm, Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ công an đã triệt phá đường dây vận chuyển 8 tấn cần sa tại Quảng Ninh. Đây được xem là vụ mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia với số lượng cực lớn, trong đó chiến công đầu tiên thuộc về Cảnh sát Việt Nam. 

Xung quanh vụ án này, PV điều tra của VTC News sẽ cung cấp tới độc giả những tình tiết có liên quan đồng thời bóc mẽ những thủ đoạn mà những tên tội phạm ma túy xuyên quốc gia sử dụng. 
Quang Tùng - Phan Mạnh

Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU