Những chiến công của 20 năm Interpol Việt Nam

Thời sựThứ Tư, 26/10/2011 04:46:00 +07:00

(VTC News)- "Thành tựu lớn nhất mà chúng ta đạt được đó chính là việc mở rộng quan hệ đối tác với các quốc gia trên thế giới..."

(VTC News) – Trong quãng thời gian gia nhập vào tổ chức Interpol quốc tế, Cảnh sát Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích trong việc phối kết hợp với các tổ chức, đơn vị, lực lượng liên ngành trong nước và quốc tế phối hợp và bắt giữ hàng nghìn đối tượng phạm tội.

Cảnh sát Việt Nam phối hợp chặt chẽ với cảnh sát quốc tế vì sự bình yên của xã hội (Ảnh: Phan Mạnh) 

Trước kỳ Đại hội đồng Interpol Quốc tế được tổ chức tại Việt Nam, PV VTC News đã cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Xuân Khang, Chánh VP Interpol VN.

- Gần 20 năm Cảnh sát Việt Nam gia nhập tổ chức Interpol quốc tế, theo ông đâu là thành tựu lớn nhất mà chúng ta đã đạt được?

Có thể nói rằng, sau gần 20 năm kể từ ngày Cảnh sát Vịệt Nam gia nhập tổ chức Interpol quốc tế, thành tựu lớn nhất mà chúng ta đạt được đó chính là việc mở rộng quan hệ đối tác với các quốc gia trên thế giới, bao gồm cả các quốc gia ở châu Âu, châu Á hay châu Mỹ…

Thông qua mối quan hệ hợp tác với cảnh sát các nước, chúng ta cũng đã tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của các tổ chức quốc tế liên quan. Qua các diễn đàn trao đổi thông tin giữa các quốc gia, chúng ta thể hiện được tiếng nói và vai trò của mình trong đó, vị thế của Cảnh sát Việt Nam nói riêng và quốc gia Việt Nam nói chung được nâng lên trong tiến trình hội nhập, góp phần đáng kể vào công cuộc xây dựng bảo vệ tổ quốc, giữ vững an ninh chính trị. 

Thông qua tổ chức Interpol, cảnh sát VN đã tiến hành phòng ngừa từ xa hiệu quả các loại tội phạm từ bên ngoài vào trong nước hoạt động, góp phần quan trọng vào việc đấu tranh phòng chống tội phạm. Qua kênh Interpol, Cảnh sát Việt Nam cũng được nâng cao trình độ, năng lực chiến đấu. 

- Hiện nay tình hình tội phạm người nước ngoài vào Việt Nam đang có những xu hướng hoạt động biển đổi ở nhiều dạng khác nhau, ông đánh giá như thế nào về vấn đề này?

Quá trình mở cửa hội nhập quốc tế của nước ta, bên cạnh những mặt thuận lợi cũng đã tạo ra những kẽ hở, điều kiện cho các đối tượng tội phạm người nước ngoài lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội của mình. Các loại tội phạm người nước ngoài nổi lên ở họat động trộm cắp, lừa đảo cho đến tội phạm kinh tế, ma túy, buôn bán người có tổ chức đến các loại tội phạm hình sự cũng vì thế mà tràn vào khá nhiều. 

Một đối tượng phạm tội người Hàn Quốc bị Cảnh sát Vịệt Nam bắt giữ khi đang lẩn trốn ở nước ta 

Qua điều tra xác minh, phần lớn các đối tượng này đều đã có quá trình phạm tội ở các nước sở tại rồi lẩn trốn sang VN. Đứng trước tình hình đó, Cảnh sát Interpol Việt Nam đã tham mưu cho lãnh đạo cơ quan công an các cấp cùng phối kết hợp với cảnh sát từ Trung ương đến địa phương để bắt giữ những tên tội phạm này. 

- Qua các vụ án đã được Interpol Việt Nam phối kết hợp triệt phá, ông có nhận xét gì về thực trạng loại tội phạm buôn bán ma túy và buôn bán trẻ em hiện nay?

Tội phạm ma túy từ trước đến nay vẫn là một “vấn nạn” đối với các quốc gia. Do mối lợi quá lớn nên các loại tội phạm ma túy cũng rất manh động. Phương thức hoạt động bọn tội phạm rất tinh vi, xảo quyệt. Quá trình vận chuyển ma túy bọn chúng đều có sự tính toán rất kỹ.

Cơ quan cảnh sát Việt Nam đã triệt phá rất nhiều vụ án ma túy lớn trong đó nổi bật là việc phối kết hợp phá vụ án 8 tấn cần sa ở Quảng Ninh vào năm 2008 bắt giữ các đối tượng người Trung Quốc có liên quan. 

Những vụ án liên quan đến việc mua bán trẻ em ra nước ngoài chủ yếu xảy ra trong khu vực các nước châu Á. Ở đây, các đối tượng phạm tội đã sử dụng thủ đoạn lợi dụng vào hoạt động du lịch, xuất khẩu lao động sang châu Âu, châu Á… rồi từ đó mở rộng đường dây buôn bán người

Trên thực tế, xảy ra tình trạng nạn nhân của bọn buôn người bị lừa theo kiểu tự nguyện đi ra nước ngoài bằng việc hứa hẹn công việc có thu nhập cao, ổn định tuy nhiên khi sang bên nước sở tại thì bị phát hiện và trục xuất về nước. Việc xác định các nạn nhân trong vụ án buôn người cũng gặp những khó khăn nhất định. Nhiều người bị lừa sang nước ngoài rồi bị ép hoạt động mại dâm và bị bóc lột sức lao động…

Để chống lại hoạt động buôn người, cảnh sát các nước cũng đã mở nhiều cuộc hội thảo để đi đến thỏa thuận ký kết và công ước về hoạt động chống buôn người. 

- Trong thời gian tới, Cảnh sát Việt Nam có những định hướng chiến lược cụ thể như thế nào trong thời kỳ hội nhập hiện nay, thưa ông?

Lực lượng cảnh sát Việt Nam tiếp tục mở rộng quan hệ song phương, đa phương trong hợp tác quốc tế phòng chống tội phạm. Tập trung làm tốt công tác nắm tình hình cả ở trong nước và  ngoài nước để chủ động phòng ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi phạm tội có tổ chức xuyên quốc gia liên quan đến Việt Nam

Bên cạnh đó, cảnh sát Việt Nam sẽ tăng cường công tác hợp tác quốc tế trong đào tạo, tập huấn chuyên sâu nhằm nâng cao trình độ tác nghiệp, kiến thức pháp luật, ngoại ngữ cho cán bộ cảnh sát làm công tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm có yếu tố yếu nước ngoài… 

Ngoài ra, cảnh sát Việt Nam tiếp tục nghiên cứu đề xuất triển khai sớm mạng lưới sỹ quan liên lạc nhằm tạo thuận lợi cho sự phối hợp quốc tế giữa cảnh sát các nước; ngăn chặn từ xa sự thâm nhập của các tổ chức tội phạm quốc tế vào trong nước. Tất cả vì bình yên của xã hội, vì nước quên thân, vì dân phục vụ. 

Xin cảm ơn ông!

Phong Vân (thực hiện)


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn