Những chiến binh đặc biệt có nhiệm vụ chống máy bay không người lái ở Nga

Thế giớiThứ Ba, 30/01/2018 16:52:00 +07:00

Bên cạnh các loại vũ khí tác chiến điện tử và phòng không tầm ngắn, đại diện lực lượng hành pháp Nga còn đưa ra ý tưởng về loại vũ khí chống UAV độc đáo.

Trong thời gian gần đây, xu hướng tấn công khủng bố sử dụng máy bay không người lái đang gia tăng, điển hình là vụ phiến quân huy động bầy máy bay không người lái tấn công vào căn cứ quân sự Hmeymim của Nga tại Syria.

Mặc dù các loại vũ khí tác chiến điện tử và phòng không của Nga đủ sức ngăn chặn những vụ tấn công này, tuy nhiên chúng có thể gặp trở ngại khi tác chiến ở khu vực đô thị.

5a423aa785600a72af4abaab-1531560

 Huấn luyện viên của biệt đội chim săn mồi của Điện Kremlin trong buổi lễ trên Quảng trường Đỏ. (Ảnh: TASS)

Tại Điện Kremlin, có 1 biệt đội chim săn mồi gồm chim ưng và cú được huấn luyện nhằm bảo vệ khu vực này khỏi loài quạ. Tuy nhiên, biệt đội này trong tương lai có thể đảm nhận thêm nhiệm vụ chống lại các loại máy bay không người lái (UAV) xâm nhập vào khu vực này nhằm bổ sung tối đa khả năng phòng vệ cho Điện Kremlin trước những vụ tấn công bằng UAV.

"Tại châu Âu, người ta sử dụng chim để thực hiện nhiệm vụ tương tự. Nhưng chúng ta cần hiểu rằng chim ưng cái có trọng lượng khoảng từ 1,2 kg tới 1,4 kg, không đủ nặng để đánh chặn máy bay không người lái, kể cả loại nhỏ nhất. Hiện tại chưa có nhiệm vụ như vậy, nhưng về lý thuyết là có khả năng. Chim cắt phù hợp với nhiệm vụ này hơn là chim ưng", đại diện của lực lượng hành pháp nói với RIA Novosti.

Biệt đội chim săn mồi tại Điện Kremlin có lịch sử hoạt động từ khoảng những năm 1960, thực hiện nhiệm vụ đuổi các loài quạ khỏi khu vực này để bảo vệ các công trình kiến trúc của Điện Kremlin.

Các chiến binh lông vũ của biệt đội này được huấn luyện nghiêm ngặt và có thiết bị theo dõi riêng.

Nguyễn Tiến

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Chuyên đề: Tin tức Nga
Bình luận
vtc.vn