Những câu hỏi ông Trump phải đối mặt khi không kích Syria

(VTC News) - National Interest nhận định nếu tiếp tục không kích Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ lao vào trò chơi nguy hiểm tại quốc gia Trung Đông này.

Ngày 14/4, liên minh do Mỹ, Anh và Pháp phát động vụ tấn công vào Syria với lý do chính phủ Syria bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại thành phố Douma vào ngày 4/7 khiến nhiều dân thường thiệt mạng. Hơn 100 tên lửa được phóng đi từ chiến cơ và chiến hạm của liên minh này, nhằm vào các cơ sở quân sự lẫn dân sự của Syria.

National Interest nhận định, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể ra quyết định tấn công thêm nhiều cơ sở quân sự của Syria để gây áp lực lên Damascus, Matxcơva và Tehran, nhưng điều này khiến Nhà Trắng phải đối mặt với nhiều câu hỏi hóc búa. Tạp chí này cho rằng Tổng thống Trump đang lao vào trò chơi nguy hiểm tại Syria.

Đầu tiên, bài viết đặt nghi vấn về tính hiệu quả của vụ không kích do liên minh Mỹ, Anh và Pháp thực hiện ngày 14/4, đồng thời đặt nghi vấn liệu vụ không kích này có phải được thực hiện nhằm mục đích thỏa mãn cho yêu cầu cần phải làm gì đó hay không.

Nhung cau hoi ong Trump phai doi mat khi khong kich Syria hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Khả năng Nga đáp trả thế nào là mối băn khoăn khác trong bài viết khi Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga, đại tướng Valery Gerasimov không phải là người thích gây sự chú ý. National Interest cho rằng nếu Washington bỏ qua cảnh báo của vị tướng Nga này thì đây là quyết định không khôn ngoan.

Kể từ khi chính phủ Syria gửi đề nghị giúp đỡ chính thức vào tháng 7/2015, Matxcơva đầu tư nhiều nguồn lực cho chiến dịch chống khủng bố tại Syria, thậm chí một số quân nhân Nga hy sinh tại đất nước Trung Đông này.

Theo National Interest, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ kiên định lập trường với vấn đề Syria ngay cả khi Mỹ thực hiện chiến dịch quân sự khác tại đất nước này, dù cho chiến dịch đó có chính xác đến thế nào đi nữa.

Nhung cau hoi ong Trump phai doi mat khi khong kich Syria hinh anh 2

Tên lửa hành trình phóng từ tuần dương hạm USS Monterey (CG-61) nhằm vào Syria ngày 14/4. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Tiếp theo, National Interest đặt câu hỏi cho tính hợp pháp của hành động phát động vụ không kích nhằm vào Syria của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, dù cho ông Trump là tổng tư lệnh quân đội Mỹ và có quyền chỉ đạo quân đội Mỹ thực hiện chiến dịch như vậy trong trường hợp an ninh của Mỹ bị đe dọa.

Cuối cùng, National Interest đặt câu hỏi nếu không phải là chính phủ Syria mà là chính phủ quốc gia đồng minh khác của Mỹ sử dụng vũ khí hóa học, ví dụ như Thổ Nhĩ Kỳ - một thành viên của NATO, liệu quân đội Mỹ có thực hiện chiến dịch quân sự tương tự vụ không kích Syria ngày 14/4 hay không.

Các quyết định chính sách đối ngoại lớn, đặc biệt là các quyết định liên quan điều động quân đội Mỹ cần phải được thực hiện trên cơ sở lý trí, National Interest nhận định, quân đội Mỹ cần kiềm chế hơn trước khi tham gia vào mọi tình huống và chiến trường trên thế giới.

Video: Dư luận quốc tế phản ứng trái chiều vụ Mỹ, Anh và Pháp không kích Syria

>>> Đọc thêm: Tổng thống Nga Putin cảnh báo hỗn loạn trong quan hệ quốc tế sau vụ không kích Syria

 (Nguồn: National Interest)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.